EEC หรือ โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก จริงๆแล้วเป็นคำเป็นที่เพื่อนๆนักลงทุนหลายๆคนต้องเคยได้ยินแน่นอน เพื่อนๆบางคนอาจเคยอ่านหลายๆ บทความ แต่ก็ยังรู้สึกไม่เข้าใจว่า โครงการนี้มันคืออะไรกันแน่ ??  บทความนี้…P2M ขอใช้ภาษาที่ง่ายที่สุด เหมือนเพื่อนกำลังคุยกับเพื่อน และเล่าให้ฟังว่า คุณ EEC คนนี้เขาเป็นใคร? และเกี่ยวอะไรกับ “ฉะเชิงเทรา” ที่เป็นหัวข้อบทความของเรา ที่จะคุยกันในวันนี้…

ใครที่รู้จัก “คุณ EEC” มาบ้างแล้ว..รออีกนิดนะคะ ตอนนี้ขอแนะนำเบื้องต้นให้ทุกคนรู้จัก “คุณ EEC” กันก่อน

 

EEC เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ภาครัฐทำ ก็คล้ายๆกับที่โครงการสร้างรถไฟฟ้า โครงการสร้างถนน หรือทางด่วนนั้นแหละค่ะ ซึ่งก็เป็นงานของภาครัฐที่ต้องทำ “โครงสร้างพื้นฐาน” เพื่อรองรับการเจริญเติบโตของเมือง แต่ที่ EEC ต่างกับโครงการโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆอย่าง สร้างถนน สร้างทางด่วน ก็เพราะ โครงการนี้ภาครัฐไม่ได้สร้างแค่ถนนเส้นเดียว หรือ รถไฟฟ้าแค่หนึ่งสาย แต่เป็นการสร้างเมือง 1 เมืองขึ้นมาใหม่ คราวนี้! เมืองใหม่ที่จะเกิดขึ้นเนี่ย จะต้องสร้างถนนกันกี่เส้น โครงรถไฟฟ้ากี่สาย หรือมีโครงสร้างพื้นฐานอะไรอีก ที่เขาต้องสร้างเพื่อรองรับการเจริญเติบโตในอนาคต.. ภาครัฐเขาก็คำนวนกันไปค่ะ สุดท้ายรวมๆแล้ว EEC เป็นโครงการที่ภาครัฐใช้เม็ดเงินลงทุนไปกว่า 1.5 ล้านล้านบาทเลยนะคะ
.
ส่วนชื่อ EEC เนี่ยเป็นชื่อย่อเท่านั้นคะ ชื่อจริงของเขา คือ โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจ พิเศษภาคตะวันออก ขออนุญาตแปลและแบ่งอ่านแบบที่จะทำให้เพื่อนๆ เข้าใจได้ง่ายขึ้นดีกว่า..

โครงการพัฒนา = รัฐจะสร้าง
ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ = เมืองใหม่
ภาคตะวันออก = ข้อนี้ตรงตัวคือตำแหน่งที่จะสร้างค่ะ

ที่นี้ ภาคตะวันออก ที่รัฐจะสร้างเมืองใหม่คือพื้นที่ไหนบ้าง? คำตอบคือ เป็นรวมพื้นที่ 3 จังหวัดเข้าด้วยกัน ได้แก่ “ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี และระยอง”

สรุปว่า คุณ EEC ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ภาครัฐจะสร้างเมืองใหม่บริเวณฉะเชิงเทรา ชลบุรีและระยอง นะคะ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ใครที่อยากรู้เรื่องราวของ EEC ให้ลึกกว่านี้อีก เช่นว่า ภาครัฐสร้างอะไรบ้าง? ความคืบหน้าเป็นอย่างไร? หรือ ลงทุนตั้ง 1.55 ล้านล้านบาทเนี่ย แบ่งเป็นอะไรบ้าง แต่ละอย่างงบเท่าไหร่? เลือกคลิกหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ..ส่วนใครทราบอยู่แล้ว เราไปกันต่อได้เลย..

คลิกอ่านแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านอื่นๆ

ของโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ ภาคตะวันออก (EEC)

“ฉะเชิงเทรา” จะเป็นเมืองใหม่แห่งการอยู่อาศัย
ที่สะดวกสบายทั้งวันนี้และอนาคต

cr. Facebook Fanpage เรารักแปดริ้ว

จาก 3 จังหวัด ก็จะมาแบ่งว่า แต่ละจังหวัด หรือแต่ละพื้น ทำหน้าที่อะไร ในเมืองใหม่ที่รัฐจะสร้างกันบ้าง?  ..เอาล่ะค่ะ..เข้าหัวข้อในบทความนี้ของพวกเลยแล้วกันนะคะ  ซึ่ง ฉะเชิงเทรา ถูกวางบทบาทในโครงการ EEC ให้มีแนวทางเป็น พื้นที่เมืองใหม่สำหรับการอยู่อาศัย ด้วยเหตุผลหลายๆอย่างด้วยกัน โดยเฉพาะการอยู่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุดจาก 3 จังหวัด ทำให้นอกจากเป็นเมืองใหม่สำหรับการอยู่อาศัยของ EEC แล้ว ฉะเชิงเทราต้องรองรับการขยายตัวของกรุงเทพฯในอนาคตอีกด้วย ส่วนปัจจัยภายนอกอื่นๆ ก็ส่งผลให้ฉะเชิงเทราเป็นเมืองใหม่สำหรับการอยู่อาศัยเช่นกัน อย่างตัวจังหวัดระยองกับชลบุรี ก็เหมาะกับบทบาทอื่นๆเพราะ พื้นที่เขาติดชายฝั่งมากกว่า มีโรงงานอุตหกรรมเยอะกว่า ก็เหมาะกับการเป็นเมืองอุตสาหกรรมและการขนส่งมากกว่าเช่นกัน…

เป็นนักลงทุนที่ดี เราจะไม่พูดกันลอยๆ ถูกต้องไหมคะ? P2M มีข้อมูลการคาดการณ์ประชากรในอนาคตอีกประมาณ 20 ปีข้างหน้า (พ.ศ.2579) ของจังหวัดฉะเชิงเทรา มาเป็นข้อมูลยืนยันด้วยค่ะ

ข้อมูลจากกรมโยธาธิการและผังเมือง (รายงานโครงการวางผังพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจกลุ่มจังหวัด ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา) มีการคาดการณ์ว่าในปี พ.ศ. 2579 ก็ประมาณเกือบ 20 ปีข้างหน้านี้ ฉะเชิงเทราจะมีประชากรที่อยู่ในทะเบียนราษฎร์จำนวน 921,201 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก ปี 2560 อีกจำนวน 211,407 คน รวมเป็น 709,794 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 29.78 ต่อปี 

จากที่เล่าเรื่อง ECC ไปข้างต้นบทความ จะเห็นว่ามีโครงการพัฒนาจากภาครัฐในพื้นที่นี้หลายอัน หนึ่งในนั้นที่น่าสนใจคือ โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา ซึ่งมีแนวทางการพัฒนา ให้มีสถานี ทั้งหมด 10 สถานีด้วยกัน หนึ่งในนั้น คือ สถานีฉะเชิงเทรา และยังเป็นสถานีที่มีแนวโน้นในการพัฒนาที่ดินรอบสถานี (TOD : Transit Orientation District) อีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม : www.hsr3airports.com

โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อ 3 สนามบินนี้  เมื่อการพัฒนาโครงการแล้วเสร็จในปี 2566 คาดว่าจะมีผู้มาใช้บริการรถไฟธรรมดา (City Line) ช่วงดอนเมือง-สุวรรณภูมิ กว่า 103,920 คน/เที่ยว/วัน และมีผู้ใช้บริการรถไฟความเร็วสูง (HSR) ช่วงสุวรรณภูมิ-ระยอง  ถึงกว่า 65,630 คน/เที่ยว/วัน โดยระยะเวลาการเดินทางจากดอนเมืองถึงระยอง (หยุดทุกสถานี) ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง และระยะเวลาการเดินทางจากดอนเมืองถึงระยอง (ไม่จอดระหว่างทาง) ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

จากเหตุผลต่างๆ พร้อมด้วยข้อมูลคาดการณ์อนาคตกว่า 20 ปี รองรับการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ ว่าฉะเชิงเทรานี้ จะพัฒนาขึ้นอีกมาก เป็นเมืองใหม่แห่งการอยู่อาศัย ที่สะดวกสบายทั้งวันนี้และอนาคตอย่างแท้จริง ..แบบนี้แล้ว P2M ขอแนะนำโครงการใหม่ให้เพื่อนๆที่กำลังมองหาบ้านอยู่อาศัยหรือลงทุนในย่านนี้ โครงการคุณภาพจาก SC ASSETที่กำลังจะเปิดตัว เพฟ มอเตอร์เวย์ – ฉะเชิงเทรา บ้านโครงการใหม่ สไตล์โมเดิร์น เพียง 3 นาทีจากทางด่วนฯ เริ่ม 2 ล้านต้น โทร 061 –412 – 3222

Pave มอเตอร์เวย์-ฉะเชิงเทรา

บ้านโครงการใหม่ สไตล์โมเดิร์น เพียง 3 นาทีจากทางด่วนฯ มีแบบบ้านให้เลือกถึง 4 แบบ + 1 อาคารพาณิชย์เพื่อตอบโจทย์ทุกการใช้ชีวิต ของครอบครัวสมัยใหม่ ท่ามกลางสังคมคุณภาพ 252 Units พร้อมความปลอดภัยระดับพรีเมี่ยม

Project Info

Location

ชื่อโครงการ : เพฟ มอเตอร์เวย์-ฉะเชิงเทรา
บริษัท : เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด มหาชน
โครงการตั้งอยู่ : อ.แสนภูดาษ จ.ฉะเชิงเทรา
เนื้อที่โครงการ : 45.3.86.5 ไร่
แบบบ้าน : 4 แบบ+ 1 อาคารพาณิชย์
ที่ดิน : 35 – 90 ตร.วา
พื้นที่ใช้สอย : 79-239 ตร.ม.
ห้องนอน : 2 – 4 ห้องนอน
ห้องน้ำ : 1 – 5 ห้องนอน
ที่จอดรถ : 2 คัน
เพดานสูง : 2.6 เมตร
ราคาเริ่มต้น : 2 ล้านต้น
ที่ดินเพิ่มลดตารางวาละ : 32,000
โครงการเริ่มก่อสร้าง : เม.ย. ปี61
คาดว่าแล้วเสร็จทั้งโครงการ : ธ.ค. 64

เดินทางไปยังโครงการคลิก http://bit.ly/2Nmup8K

สถานที่สำคัญใกล้เคียงต่างๆ : ทางด่วนฯมอเตอร์เวย์ชลบุรี / ทางด่วนฯ Motorway – Chonburi / วัดหลวงพ่อโสธร

สิ่งอำนวยความสะดวก : Robinson / Major Ciniplex / MEGA – IKEA / โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน / โรงพยาบาลเกษมราษฏ์ ฉะเชิงเทรา

และยังมีอีก 1โครงการ ที่อยู่ในละแวกเดียวกัน ซึ่งเปิดตัวไปช่วงต้นปีที่ผ่านมา
โครงการเพฟ บ้านโพธิ์ – ฉะเชิงเทรา

Pave บ้านโพธิ์ – ฉะเชิงเทรา

โครงการที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากการเปิดตัวเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา บ้านสไตล์โมเดิร์น จำนวน 144 Unitsเริ่ม 4 ล้านต้น.. เหมาะกับคนที่มี LIFE STYLE  ชื่นชอบเทคโนโลยี มีรสนิยม,รักสุขภาพดูแลตัวเอง, ชอบความเป็นส่วนตัว, ชอบปลูกต้นไม้ รักธรรมชาติ, ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว, ทานอาหารนอกบ้าน, ชื่นชอบผลิตภัณฑ์ Organic เข้าคอร์สทำอาหารทำขนม และเปิดธุรกิจส่วนตัว

การเดินทางสะดวกสบาย เข้า-ออก กรุงเทพชลบุรี ด้วย ถ.สุขุมวิท 314 กรุงเทพบางประกงตัด Motorway ถ.อ่อนนุชลาดกระบัง (เทพราช) ถ. สุขุมวิท 304 และ .บางนาตราดตัดบาง ประกง-ท่าสะอ้าน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค  ฉะเชิงเทรา วิ่งไปสถานี รถไฟฟ้าฉะเชิงเทรา 2 กม. วิ่งไปทางด่วนบูรภาวิถี 12 กม. โรบินสัน ฉะเชิงเทรา
รพ.เกษมราษฎร์ ฉะเชิงเทรา

Location

สิ่งอำนวยความสะดวก

สิ่งอำนวยความสะดวก

โรบินสัน ฉะเชิงเทรา 6 กม.
สถานีรถไฟฟ้าฉะเชิงเทรา 2 กม.
วัดหลวงพ่อโสธร 8.5 กม.
ทางด้วยบูรภาวิถี 12 กม.
อิเกียบางนา 53 กม.
เซนทรัลบางนา 59 กม.
จตุจักรมีน 52 กม.

เรามีภาพบ้านตัวอย่างและพื้นที่ส่วนกลางของโครงการมาฝากเพื่อนๆกันด้วยค่ะ

Clubhouse ขนาดใหญ่ สระว่ายน้ำระบบน้ำเกลือ และFitness ห้องออกกำลังกายรายล้อมทัศนียภาพ

สนใจทั้ง 2 โครงการ โทร 061 412 3222 หรือ 1749