เปิดแผน… “บางซื่อ” ศูนย์กลางโลจิสติกส์อาเซียน

แผนพัฒนาสถานีกลางบางซื่อคืบ รมว.คมนาคม “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ”แจงภายในพื้นที่ 2,325 ไร่ ของศูนย์คมนาคมพหลโยธินและสถานีกลางบางซื่อคือ “ทำเลทองของการพัฒนา” ทั้ง ด้านพาณิชยกรรม การค้าการบริการ สำนักงานและศูนย์การค้า ส่วนที่อยู่อาศัย เตรียมเปิดประมูลพื้นที่โซน A สถานีกลางบางซื่อปลายปี 2561 หลังคณะกรรมการ PPPให้ความเห็นชอบ

 

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวปาฐกถาในในงานสัมมนา BANGKOK’s New Center สถานีกลางบางซื่อ : พลิกโฉมมหานครกรุงเทพ จัดโดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ  ว่า ในอนาคตสถานีกลางบางซื่อจะเป็นศูนย์กลางการเดินทางของประเทศ เชื่อต่อกรุงเทพมหานคร(กทม.)กับพื้นที่ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคตะวันออก (EEC) และ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงการการเชื่อมโยงระหว่างประเทศ เช่น ลาว จีน และมาเลเซีย

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ

นอกจากนี้สถานีกลางบางซื่อ ยังสามารถเสริมศักยภาพการพัฒนา ด้วยการเชื่อมต่อระหว่างศูนย์คมนาคมพหลโยธินกับศูนย์คมนาคมมักกะสัน โดยเชื่อมโยงกับพื้นที่การพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเสษภาคตะวันออก (EEC) เพื่อพลิกโฉมกรุงเทพฯให้เป็น “มหานครระบบราง” อย่างสมบูรณ์ เพื่อให้กรุงเทพฯเป็น Gateway สำคัญของประเทศไทยสู่อาเซียนและเวทีโลก

ทั้งนี้ ภายในพื้นที่ 2,325 ไร่ ของศูนย์คมนาคมพหลโยธินและสถานีกลางบางซื่อคือ “ทำเลทองของการพัฒนา” ทั้ง ด้านพาณิชยกรรม การค้าการบริการ สำนักงานและศูนย์การค้า ส่วนที่อยู่อาศัยจะเป็นกลุ่มที่อยู่อาศัยหนาแน่นมาก ซึ่งแบ่งการพัฒนาออกเป็น 8 โซน รวมมูลค่าไม่น้อยกว่า 150,000 ล้านบาท (ไม่รวมการพัฒนาระบบรถไฟ)ใช้เวลาในการพัฒนา 15 ปี

เตรียมเปิดประมูลพื้นที่โซน A สถานีกลางบางซื่อปลายปี 2561

สำหรับความความคืบหน้าการพัฒนาสถานีกลางบางซื่อนั้น นายอาคม กล่าวว่า ขณะนี้ทางคณะกรรมการร่วมทุนภาครัฐและเอกชน (Public Private Partnership : PPP) เห็นชอบโครงการพัฒนาเชิงพาณิชย์ในพื้นที่โซนเอ เนื้อที่ 35 ไร่แล้ว โดยขั้นตอนหลังจากนี้คณะกรรมการตามมาตรา 35 จะร่างเงื่อนไขการประกวดราคา (Term of Reference หรือ TOR ) และคาดว่าจะเปิดประมูลได้ในช่วงปลายปี 2561 ถึงต้นปี 2562  ทั้งนี้การดำเนินการต่างๆในทุกขั้นตอนยังเป็นไปตามแผนที่วางไว้ รวมถึงการเปิดให้บริการในปี 2563 โดยทางองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (JICA : Japan International Cooperation Agency ) เข้ามาช่วยดูผลการศึกษาโครงการ

 

ส่วนสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ศึกษาพื้นที่เชิงพาณิชย์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ศึกษาตัวรถไฟและระบบราง และบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เข้ามาศึกษาเรื่องสมาร์ทซิตี้ ทั้งนี้ทางญี่ปุ่นมีความเห็นว่าให้คงตลาดนัดจตุจักร กล่าวคะจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆรวมถึงสวนสาธารณะ เนื่องจากเป็นเอกลักษณ์ของไทย

 

“จะพยายามจะเร่งการดำเนินงานให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้”  นายอาคม กล่าวย้ำพร้อมกล่าวอีกว่าได้เร่งรัดการก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อเพื่อให้ทันเปิดใช้บริการได้ภายในปี 2563 ที่เบื้องต้นกำหนดให้พื้นที่ โซน A  ทางคณะกรรมการPPPได้ให้ความเห็นชอบโครงการแล้ว พื้นที่ โซน A เป็นพื้นที่เชื่อมต่อการเดินทางไปยังระบบรถโดยสารสาธารณะ และระบบรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน, รถไฟฟ้าสายสีแดง, รถไฟทางคู่ และรถไฟความเร็วสูง คาดต้นปี 2562  จะเริ่มประมูลหาผู้รับเหมาก่อสร้างได้ รวมทั้งจะเร่งรัดให้บริษัทประกอบชิ้นส่วนรถไฟสายสีแดงของประเทศญี่ปุ่น ออกแบบตกแต่งขบวนรถให้เร็วขึ้น เพื่อให้ทันเปิดใช้งานสถานีกลางบางซื่อ โดยหลังจากการเปิดให้บริการในปี 2563 แล้ว จะทยอยก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ เพิ่มเติม และจะสามารถเปิดให้บริการได้เต็มรูปแบบภายในปี 2575

 

ศูนย์คมนาคมพหลโยธินและสถานีกลางบางซื่อ พื้นที่รวม 2,325 ไร่ แบ่งการพัฒนาออกเป็น 3 ระยะ ใช้เวลา 15 ปี ประกอบด้วย

1.ระยะสั้นหรือระยะที่ 1 ดำเนินการภายในปี 2567 ช่วงที่สถานีกลางบางซื่อเปิดให้บริการ โดยในช่วงนี้จะเน้นพัฒนาย่านการค้าและสำนักงานเป็นหลัก

2.ระยะกลางหรือระยะที่ 2 ดำเนินการภายในปี 2572 เน้นการพัฒนาธุรกิจที่เกี่ยวกับการจัดประชุมบริษัทข้ามชาติ หรือ MICE ย่านศูนย์การค้าและทางเดินเท้า

และ 3.ระยะยาวหรือระยะที่ 3 ดำเนินการภายในปี 2577 พัฒนาพื้นที่พาณิชยกรรมและพื้นที่อยู่อาศัยที่เหลือ

 

ทั้งนี้ กรอบการพัฒนาแบ่งพื้นที่การพัฒนารอบสถานีกลางบางซื่อ ออกเป็น 8 โซน ดังนี้

 

1.พื้นที่โซน A พื้นที่รวม 35 ไร่ มีศักยภาพในการพัฒนากิจกรรมเชิงพาณิชย์ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับระบบขนส่ง

 

2.พื้นที่โซน B ต่อเนื่องถึงโซน D ในเขตรถไฟฟ้าสายสีแดง มีศักยภาพสูงในเชิงที่ตั้งเนื่องจากอยู่ติดกับสถานีกลางบางซื่อ และเป็นพื้นที่แปลงใหญ่ จึงมีศักยภาพในการพัฒนาผสมผสานหลากหลายรูปแบบ ตามแผน Transit Oriented Development (TOD) แต่ด้วยข้อจำกัดทางกายภาพและการใช้พื้นที่ ซึ่งวางแผนเป็นศูนย์ซ่อมบำรุงของรถไฟระยะไกล จึงอาจต้องพิจารณาพัฒนาพื้นที่โซน B และพื้นที่ต่อเนื่องดังกล่าวนี้ในระยะยาว

 

3.พื้นที่โซนD พื้นที่รวม 83 ไร่ อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีเขียว อยู่ใกล้ย่านพาณิชยกรรมริมถนนพหลโยธินและตลาดนัดจตุจักร สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวต่อยอดการพัฒนาผสมผสานที่เกี่ยวเนื่องมายังพื้นที่แปลง D ได้ง่าย

 

4.พื้นที่ต่อเนื่องทางด้านเหนือโซน D  มีศักยภาพการพัฒนาปานกลาง เนื่องจากอยู่ถัดออกจากรัศมีการเดิน 500 เมตร จากสถานีกลางบางซื่อ จึงมีศักยภาพในการพัฒนากิจกรรมผสมผสานที่อยู่อาศัย

 

5.พื้นที่พัฒนาเดิมต่อเนื่องด้านใต้ของโซน D บริเวณตลาดนัดจตุจักรและตลาดอตก. และยังคงเอกลักษณ์และรูปแบบย่านพาณิชยกรรมเดิมไว้

 

6.พื้นที่โซน C พื้นที่สำหรับการจัดประชุมนานาชาติ การจัดนิทรรศการ ศูนย์กีฬาขนาดใหญ่

 

7.พื้นที่ย่านตึกแดง พื้นที่รวม 119 ไร่ มีศักยภาพสูงในเชิงที่ตั้ง แบ่งโวนการพัฒนาออกเป็น 2 พื้นที่ย่อย ได้แก่ พื้นที่โซนE  พื้นที่ตั้งสำนักงานของหน่วยงานราชการ โดยออกแบบให้มีตึกระฟ้า เพื่อเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ และพื้นที่โซน F  เป็นย่านศูนย์การค้าและแหล่งบันเทิงต่างๆ

 

และโซนที่ 8.พื้นที่ย่านกม.11 พื้นที่รวม 360 ไร่ เนื่องจากเป็นพื้นที่แปลงใหญ่ จึงมีศักยภาพในการพัฒนา TOD ในระดับที่แตกต่างกันนแต่ละบริเวณ กล่าวคือ ด้านตะวันตกและตะวันออก ในระยะเดินเท้า 500 เมตร จากสถานีรถไฟฟ้าสายสีแดง สีน้ำเงินและสีเขียวส่วนต่อขยาย มีศักยภาพในการพัฒนาสง เมื่อรถไฟฟ้าสายสีแดงและสายสีเขียวส่วนต่อขยายเปิดให้บริการในนาคต

 

ส่วนพื้นที่ตอนกลาง มีศักยภาพปานกลางในการพัฒนา TOD จำเป็นต้องพัฒนาระบบขนส่งมวลชนระบบรองก่อนเพื่อสร้างการเชื่อมต่อกับสถานีและกิจกรรมหลักโดยรอบ

 

 

tag :
AP EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC sansiri SC SC ASSET การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวบ้าน ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง