เอกชนให้เวลาคณะทำงานพิจารณาร่างผังเมืองนนท์ หลังครบ90วันยื่นคัดค้าน-มึนสวนทางการลงทุนภาครัฐ

จากกรณีที่ 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ คือ สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร,สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย และสมาคมอาคารชุดไทย ได้ยื่นหนังสือไปยังภาครัฐ เพื่อเข้าพบและหารือแนวทางแก้ปัญหา และอุปสรรคในการลงทุนอสังหาฯ โดยมีประเด็นหารือหลักเกี่ยวกับการขอให้ทบทวนการบังคับใช้ผังเมืองรวม จ.นนทบุรี ซึ่งมีข้อจำกัดในการสร้างทาวน์เฮาส์ไม่ได้เลยทั้งจังหวัด  โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาคำร้องของผู้มีส่วนได้เสีย และได้รับผลกระทบจากการประกาศใช้ผังเมืองดังกล่าว ซึ่งทั้ง 3 สมาคม ถือเป็นตัวแทนของผู้ประกอบการอสังหาฯ มีความเห็นว่า ร่างผังเมือง จ.นนทบุรี ดังกล่าว ได้จำกัดสิทธิในการพัฒนาอสังหาฯประเภทต่างๆเป็นอย่างมาก ไม่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาเมืองของ จ.นนทบุรี เพื่อรองรับการขยายตัวและการเติบโตของกรุงเทพฯ และหากมีการบังคับใช้ร่างดังกล่าว จะกระทบต่ออสังหาฯจ.นนทบุรี  โดย 30-40% เป็นกลุ่มที่มีรายได้น้อยจะได้รับผลกระทบมาก

 

 

นายเลิศมงคล  วราเวณุชย์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ จ.นนทบุรี เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้มีการประสานงานเรื่องผังเมืองรวม จ.นนทบุรี กับ 3 สมาคมอสังหาฯมาโดยตลอด เพราะการเข้าหารือกับรัฐบาลต้องเป็นหน้าที่ของ 3 สมาคมอสังหาฯในการขับเคลื่อน โดยได้มีการยื่นหนังสือไปที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แล้ว

 

หากยืนกรานที่จะบังคับใช้ร่างผังเมือง จ.นนทบุรี ฉบับดังกล่าว ก็มองว่าจะไม่ขนานกับการลงทุนของภาครัฐในพื้นที่จ.นนทบุรี โดยเฉพาะรถไฟฟ้า สายสีม่วง ที่ได้มีการเชื่อมระหว่างสถานีเตาปูนและบางซื่อแล้ว แต่ผู้ใช้บริการมีเพียง 60,000 คนต่อวัน ทั้งที่ควรจะมีผู้ใช้บริการได้ถึง 120,000 คนต่อวัน และยิ่งจะมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู(แคราย-มีนบุรี)อีก ก็ยิ่งผลักดันคนให้ออกไปอยู่อาศัยนอกเมืองมากยิ่งขึ้น ก็เชื่อว่าจะยิ่งทำให้ประชาชนใช้บริการรถไฟฟ้าได้น้อยลงไปอีก เพราะผู้ใช้บริการส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มตลาดแมส

 

ส่วนโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษ หมายเลข81 (ถนนมอเตอร์เวย์) สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ระยะทาง 96 กิโลเมตร  ที่จะเปิดให้บริการในปี 2563 เพื่อหวังเชื่อมต่อไปยังประเทศเมียนมาร์ ซึ่งจะเห็นว่าระบบสาธารณูปโภคใน จ.นนทบุรี นั้นมีมากรวมมูลแสนล้านบาท ที่สามารถเชื่อมต่อไปยังจังหวัดต่างๆได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งมองแล้วว่าขัดแย้งกับผังเมืองรวม จ.นนทบุรี ที่จะประกาศใช้

 

“ระบบสาธารณูปโภคในจ.นนทบุรี ที่มีการพัฒนาแล้ว และที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตนั้นมีมากมาย จึงไม่เห็นสัญญาณว่าจ.นนทบุรี จะไม่มีอัตราการเติบโตแต่อย่างใด และนึกไม่ออกว่ามีการร่างผังเมืองนนท์ ออกมาอย่างนี้ได้อย่างไร”นายเลิศมงคล กล่าว

 

 

ทั้งนี้ผังเมืองเดิมที่ดินในซอยสามารถพัฒนาคอนโดฯ และแนวราบได้ แต่ร่างผังเมืองฉบับใหม่ มีพื้นที่สีเขียวเกือบครึ่งหนึ่งจากทั้งหมดของจังหวัด และมีการจำกัดสิทธิ์การจัดสรรโครงการ หากจะสร้างบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ หรือบ้านแฝด ต้องมีถนนกว้าง 12 และ 14 เมตร ในขณะที่ราคาที่ดินติดถนนใหญ่ราคาตารางวาละหลักแสน ก็ไม่สามารถพัฒนาทาวน์เฮาส์ ราคา 2-3 ล้านบาทได้  ซึ่งมองว่าสวนทางกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล ซึ่งถือว่าไม่บูรณาการ

 

ที่ผ่านมาประชาชน และผู้มีส่วนได้เสียก็มีการแย้งร่างผังเมือง ฉบับดังกล่าว ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็มีการรับฟัง  โดยยังเหลืออีกหลายขั้นตอน (ทั้งหมด 18 ขั้นตอน) ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนที่ 5 (ผู้มีส่วนได้ ส่วนเสียคัดค้าน) โดยในช่วง 90 วัน(16 มกราคม-16 เมษายน 2561)ก่อนมีผลบังคับใช้ ได้มีการยื่นคัดค้านไปแล้ว ขณะนี้อยู่ในระหว่างการอประมวลผล หากคณะทำงานมองว่ายุทธศาสตร์ของชาติ มีการบูรณาการ ก็จะต้องมีการแก้ไขร่างผังเมือง ซึ่งคงต้องให้เวลาคณะทำงานได้พิจารณาอีกระยะหนึ่งก่อน

 

อย่างไรก็ตามหากไม่สามารถปรับเปลี่ยนผังเมืองใหม่ได้ ผู้ประกอบการก็จะประสบปัญหาสถาบันการเงินไม่ปล่อยสินเชื่อ ส่งผลให้ไม่มีโครงการใหม่ๆเกิดขึ้น ผู้ประกอบการบางรายก็พัฒนาโครงการได้เท่าที่มีอยู่ บางรายต้องปรับแผนการดำเนินธุรกิจ หันไปลงทุนในจังหวัดอื่นแทน เพื่อต่อยอดธุรกิจ ขณะที่ผู้ประกอบการบางรายก็จะรีบขอใบอนุญาตจัดสรร ก่อนที่ผังเมืองใหม่จะออกมาก

 

 

tag :
AP AssetWise EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC SC SC ASSET การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวบ้าน ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง