เอ็นไอเอ ชู “3 ย่านนวัตกรรม”โชว์5 ปีธุรกิจนวัตกรรมกรุงเทพฯ โต 2 แสนลบ.

เอ็นไอเอ ชี้กลุ่มธุรกิจเตรียมรับอานิงสงส์ 3 ย่านนวัตกรรม “ย่านนวัตกรรมการแพทย์โยธี  ย่านนวัตกรรมรัตนโกสินทร์ และย่านนวัตกรรมปทุมวัน (ราชประสงค์) “เผย 5 ปี ธุรกิจนวัตกรรมกรุงเทพฯ โตเฉลี่ย 2 แสนล้านบาท

 

ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ  (องค์การมหาชน)หรือ NIA เปิดเผยว่า จากการดำเนินยุทธศาสตร์การยกระดับนวัตกรรมเชิงพื้นที่(AREA-BASED INNOVATION) ทั่วประเทศ ปัจจุบันพบว่า  ย่านนวัตกรรมการแพทย์โยธี  ย่านนวัตกรรมรัตนโกสินทร์ และย่านนวัตกรรมปทุมวัน (ราชประสงค์) เป็น 3 ใน 8 ย่านของกรุงเทพฯ ที่มีความพร้อมและมีศักยภาพสามารถพัฒนารูปแบบธุรกิจใหม่ๆในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมเป็นอย่างดี ซึ่งจากข้อมูลพบว่าธุรกิจด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาของกรุงเทพมหานคร มีมูลค่าเฉลี่ยปีละกว่า 200,000 ล้านบาท(ลบ.) (ข้อมูลจาก สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ)

ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์

สำหรับความพร้อมและโอกาสของการเติบโตธุรกิจนวัตกรรมใน ย่านนวัตกรรมการแพทย์โยธี  ย่านนวัตกรรมรัตนโกสินทร์ และย่านนวัตกรรมปทุมวัน (ราชประสงค์)  มีรายละเอียดดังนี้

  • ย่านนวัตกรรมรัตนโกสินทร์ มีโอกาสที่จะเกิดธุรกิจนวัตกรรมประเภทธุรกิจเชิงสร้างสรรค์ อาทิ การดีไซน์ การออกแบบ สื่อมัลติมีเดีย แฟชั่น เนื่องจากมีมหาวิทยาลัยศิลปากร ที่เป็นสถาบันชั้นนำ และเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาทักษะด้านศิลปะ รวมถึงธุรกิจนวัตกรรมด้านที่อยู่อาศัย การบริการท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ และการพัฒนา Co – Working Space เพื่อเป็นพื้นที่ในการทำกิจกรรม และการรวมตัวทางธุรกิจ โดยเฉพาะในพื้นที่สำคัญ เช่น ปากคลองตลาด สำเพ็ง พาหุรัด ถนนราชดำเนิน ท่าช้าง ท่ามหาราช บางลำพู

 

  • ย่านนวัตกรรมโยธี เป็นศูนย์กลางที่สำคัญของธุรกิจนวัตกรรมและบริการทางการแพทย์ครบวงจร สตาร์ทอัพที่จะรองรับระบบบริการอิเล็กทรอนิกส์จากหน่วยงานภาครัฐ ธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุ ธุรกิจนวัตกรรมด้านสุขภาพ โดยพื้นที่หลักที่มีความโดดเด่นและน่าสนใจที่พร้อมจะรองรับกลุ่มธุรกิจนวัตกรรมดังกล่าว คือ กลุ่มพื้นที่รวมหน่วยงานบริการด้านการแพทย์ สุขภาพ สาธารณสุข สถานที่ราชการในกำกับของรัฐ รัฐวิสาหกิจในเขตราชเทวี และพญาไท

 

  • ย่านนวัตกรรมปทุมวัน (ราชประสงค์) เป็นย่านที่มีความพร้อมและเป็นศูนย์รวมด้านธุรกิจที่หลากหลาย จึงเหมาะและเป็นโอกาสที่ดีในการพัฒนาสตาร์ทอัพหรือธุรกิจนวัตกรรมด้านการเงิน บริการด้านการเดินทางและการขนส่งที่เชื่อมโยงกับกิจกรรมทางการค้า ด้านที่พักอาศัยเพื่อรองรับการท่องเที่ยว ธุรกิจอุตสาหกรรมไมซ์ บริการเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์คนเมืองอย่างครบวงจร โดยมีปัจจัยที่จะช่วยสนับสนุนทั้งสถาบันการศึกษา องค์กรธุรกิจชั้นนำ นักท่องเที่ยว นักลงทุน และยังสามารถปรับย่านดังกล่าวให้เป็นโมเดลสำหรับย่านอื่น เพื่อเป็นต้นแบบในการพัฒนาในระยะต่อไปได้

 

เสนอให้รัฐบาลขยายสู่โซนอื่นดึงดูดนักท่องเที่ยว

ด้านนายชาย ศรีวิกรม์ นายกสมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจในย่านราชประสงค์(RSTA) กล่าวเสริมว่า ย่านราชประสงค์เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจสำคัญ หลายธุรกิจเข้ามาเช่าพื้นที่เพิ่มมากขึ้น นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปีๆละ 10-15% โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากจีน เกาหลี รวมถึงรงแรมที่พักอาศัยก็มีการลงทุนมากขึ้นจะมีโรงแรมใหม่เข้ามาสู่ตลาดอีก 250 ห้อง มีพื้นที่คาปลีกคือ แพลทินัม(ติดบิ๊กซี) ที่อยู่ระหว่างก่อสร้างอีก 70,000 ตารางเมตร (ตร.ม.)และพื้นที่อาคารสำนักงานอีก 30,000 ตร.ม. และเซ็นทรัลเวิลด์ ที่จะมีการปรับปรงครั้งใหญ่อีก ปัจจัยเหล่านี้จะช่วยให้ย่านราชประสงค์เป็นแหล่งช็อปปิ้งระดับโลก ผนวกกับความทันสมัยด้านเทคโนโลยี จะทำให้ย่านดังกล่าวเป็นมาร์ทคอมมูนิตี้ และจากการที่ผู้ประกอบการในย่านดังกล่าว ได้ร่วมมือกันลงทุนประมาณ1,000 ล้านบาทสร้าง“สะพานลอยทางเชื่อม” หรือ “ทางเดินลอยฟ้า” (Sky walk) ได้เอื้ออำนวยความสะดวกต่อประชาชนทั่วไป คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวมาก

นายชาย ศรีวิกรม์

ล่าสุด ทางโรงพยาบาลตำรวจ สนใจที่จะเข้าร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ด้วยการสร้างสะพานลอยเชื่อมเข้าโรงพยาบาล เพื่อเอื้ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เข้าไปใช้บริการ และรองรับแผนการขยายขอบข่ายการให้บริการรักษาแก่ชาวต่างชาติซึ่งก่อนหน้านี้ได้สร้างเพิ่ม 260 เตียงและกำลังก่อสร้างอยู่อีก 200 เตียง

 

พร้อมกันนี้นายชาย ยังมีความเชื่อมั่นว่า อีก 3-5 ปี ย่านราชประสงค์จะเปลี่ยนไปมาก อาคารสูงจะขยายไปย่านประตูน้ำมากขึ้น เพราะรองรับรถไฟฟ้าสายสีส้มที่จะผ่านพื้นที่ใกล้ราชประสงค์นี้ ประชาชนย่านอื่นๆเช่นรัชดาภิเษกจะเข้าถึงย่านราชประสงค์ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น จากปัจจุบันเข้าถึงได้ทั้งทางรถไฟฟ้า ทางรถยนต์ รถเมล์ และทางเรือ ซึ่งหากมีระบบขนส่งมวลชนเฉพาะที่เชื่อมโยงในโซนพื้นที่จะทำให้ย่านเศรษฐกิจนี้มีความโดดเด่นและผู้คนสามารถเข้าถึงได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน และ“ทางเดินลอยฟ้า” ย่านราชประสงค์เอกชนต้องลงทุนสร้างเอง โซนอื่นหรือจุดอื่นๆ หากภาครัฐหรือภาคเอกชนร่วมลงทุนให้เชื่อมโยงถึงกันได้อย่างลงตัวเป็นจุดขายดึงดูดนักท่องเที่ยวมาก“นักท่องเที่ยวรวมถึงคนไทยเดินทางมศาลพระพรหมเพื่อกราบไหว้บูชาเยอะมากต่อวัน มียอดบริจาคต่อปีสูงถึง 100 ล้านบาท”

 

tag :
AP EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC SC SC ASSET supalai การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวบ้าน ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง