พลัสฯ เผยผลสำรวจบ้านเดี่ยวทำเลศาลายา-บางใหญ่ ราคา 10-20 ล้านบาท มาแรง

พลัส พร็อพเพอร์ตี้ มองเทรนด์ปี 2563 ตลาดบ้านเดี่ยวยังเติบโต ผู้ประกอบการน้นเจาะกลุ่มเรียลดีมานด์ สะท้อนจากผลสำรวจอสังหาริมทรัพย์ในปี62 พบกลุ่มบ้านเดี่ยวยังผลักดันตลาดโตได้จากกลุ่มเรียลดีมานด์ ดันอุปสงค์กลับมาเติบโตขึ้นจากช่วงต้นปี พบโซนตะวันตกทำเลศาลายา-บางใหญ่ ทั้งปีขายไป 60% และสูงกว่าอุปสงค์เฉลี่ยทั้งกรุงเทพ-ปริมณฑลที่มียอดขายประมาณ 56% ส่วนอุปทานโซนตะวันตกยังคงขยายตัวโดดเด่นเช่นกันโดยเฉพาะราคา 10 – 20 ล้านบาท 
นางสาวสุวรรณี มหณรงค์ชัย
นางสาวสุวรรณี มหณรงค์ชัย รองกรรมการผู้จัดการสายงานพัฒนากลยุทธ์และบริหารสินทรัพย์ พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมตอบโจทย์ทุกบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่าฝ่ายวิจัยและพัฒนาของพลัสฯ ได้ทำการสำรวจภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ช่วงครึ่งหลังปี 2562 และสถานการณ์ต้นปี 2563 พบว่า ช่วงครึ่งปีหลัง 2562 สถานการณ์ตลาดโดยรวมปรับตัวดีขึ้นจากช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากผู้ประกอบการเน้นการเจาะกลุ่มเรียลดีมานด์มากขึ้น พร้อมจูงใจด้วยข้อเสนอและโปรโมชั่นที่ช่วยกระตุ้นการตัดสินใจ ส่งผลให้อุปสงค์ในตลาดเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงครึ่งแรกของปี และพบอีกว่า สถานการณ์ตลาดแนวราบยังคงเติบโต ตลาดบ้านเดี่ยวมีความโดดเด่นมากที่สุดเนื่องจากอุปทานเหลือขายลดลงต่อเนื่อง ด้วยกลยุทธ์ที่เน้นการระบายสต็อคแทนการเปิดตัวโครงการใหม่ ประกอบกับอุปสงค์ยังคงมีปริมาณใกล้เคียงกันกับปีก่อนหน้า ซึ่งสะท้อนถึงความต้องการบ้านเดี่ยวยังอยู่ในระดับที่ดี หากเจาะลึกลงตามระดับราคาพบว่า อุปทานในกลุ่ม 10-20 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24% เมื่อเปรียบเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยในรอบสํารวจนี้โซนตะวันตก (บางบัวทอง บางใหญ่ ศาลายา) มียอดขายเกิดขึ้นเฉพาะช่วงครึ่งปีหลัง 2562 สูงถึง 45% และมีอุปสงค์ปรับตัวเพิ่มขึ้น 23% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ซึ่งในอนาคตคาดว่าตลาดแนวราบยังคงไปได้และสิ่งที่จะเห็นต่อไปคือการเน้นทำตลาดกับกลุ่มลูกค้าที่ซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง (Real Demand) และพัฒนาโครงการที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้นโดยเฉพาะระดับกลาง-บน ตามต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากต้นทุนที่ดิน ซึ่งข้อได้เปรียบของระดับราคานี้อยู่ที่ผู้ซื้อจะได้รับผลกระทบจากความผันผวนทางเศรษฐกิจค่อนข้างน้อยกว่ากลุ่มอื่นและคาดว่ารัฐน่าจะออกนโยบายที่ช่วยกระตุ้นตลาดอีกในไม่ช้า ขณะที่ผู้ประกอบการก็ยังคงให้น้ำหนักความสำคัญในด้านส่วนลดและข้อเสนอที่ช่วยดึงการตัดสินใจให้เกิดง่ายขึ้น

 

อย่างไรก็ตามหากพิจารณาถึงตลาดบ้านเดี่ยวในภาพรวมที่มีการขายตลอดปี 2562 ที่ผ่านมา พบว่า มีจำนวนยูนิตที่ขายในตลาดทั้งหมด 21,000 ยูนิต และมียอดขายได้อยู่ที่ 56 % ในขณะที่อุปสงค์ลดลงจากปีก่อนเล็กน้อยหรือคิดเป็น 6% มาอยู่ที่ 11,800 ยูนิต แต่โซนตะวันตกในพื้นที่ศาลายา-บางใหญ่ และโซนใต้ของกรุงเทพฯ (เพชรเกษม พระราม 2 บางขุนเทียน) กลับมีจำนวนอุปสงค์ทั้งปีเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า มียอดขายเกิดขึ้นถึง 60 % สำหรับระดับราคาที่อุปสงค์เติบโตในปีที่ผ่านมาคือระดับราคา 5-7 ล้านบาทและระดับราคา 10-20 ล้านบาท

“แนวโน้มการเติบโตของตลาดบ้านเดี่ยวยังมีแรงส่งมาถึงปี 2563 ที่ผู้ประกอบการยังคงเน้นกลุ่มผู้อยู่อาศัยจริง ทำให้ปีนี้ผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ยังคงเน้นที่การพัฒนาโครงการแนวราบเป็นหลัก และยังมีปัจจัยด้านนโยบายและดอกเบี้ยของภาครัฐที่ช่วยสนับสนุน อาทิ ผ่อนเกณฑ์ LTV ลดค่าจดจำนองและโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยที่มีราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท ตลอดจนการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายมาอยูที่ 0.75% ซึ่งเป็นอัตราที่ต่ำที่สุดในประวัติการณ์ และหลายฝ่ายคาดการณ์ว่าอาจจะปรับลดลงอีกครั้งภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งการที่ดอกเบี้ยนโยบายต่ำก็ส่งผลให้ดอกเบี้ยการกู้ขอสินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์มีแนวโน้มต่ำลงด้วย ที่สำคัญคือมีของคุณภาพที่พร้อมอยู่ (Ready to move in) ในราคาเข้าถึงได้ นับเป็นโอกาสสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยอย่างมาก แต่ก็ยังมีปัจจัยลบที่ส่งผลต่อภาครวมเศรษฐกิจอย่างหนัก โดยเฉพาะการระบาดของไวรัสโควิด – 19 ซึ่งก็ยังต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเตรียมการปรับตัวรับมือกันต่อไป”นางสาวสุวรรณี กล่าวในที่สุด

 

tag :
AP AssetWise EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC SC SC ASSET การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวบ้าน ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง