กคช.จัดสัมมนา “แนวทางการลดก๊าซเรือนกระจกในภาคที่อยู่อาศัย”

การเคหะแห่งชาติ จัดสัมมนาวิชาการเรื่อง “แนวทางการลดก๊าซเรือนกระจกในภาคที่อยู่อาศัย” โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญบรรยายให้ความรู้เรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มีผลต่ออาคารที่อยู่อาศัย แนวทางการปรับตัวด้านเมืองกับภาคที่อยู่อาศัย และ Sustainable Building ให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนาทั้งภาครัฐและเอกชน
นายนพดล ว่องเวียงจันทร์
นายนพดล ว่องเวียงจันทร์ รองผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผยว่า การเคหะแห่งชาติเป็นหน่วยงานหลักในด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัย ชุมชน และเมือง จึงให้ความสำคัญต่อการสนับสนุนแนวคิดและแนวทางการดำเนินงานการลดก๊าซเรือนกระจกในภาคที่อยู่อาศัยเพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน โดยได้ดำเนินงานสอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 (พ.ศ. 2560-2564) ที่มุ่งเน้นการเพิ่มขีดความสามารถในการปรับตัวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยเพิ่มศักยภาพในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้กับทุกภาคส่วน รวมทั้งส่งเสริมให้เกิดการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อลดผลกระทบและปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งการเคหะแห่งชาติได้พัฒนาการออกแบบที่อยู่อาศัยประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการจัดกิจกรรมให้ความรู้แก่ผู้อยู่อาศัยในชุมชน เพื่อเพิ่มศักยภาพให้ชุมชนเข้มแข็ง และยกระดับชุมชนให้ได้มาตรฐาน โดยนำแนวคิดเรื่องชุมชนน่าอยู่น่าสบายอย่างยั่งยืนมาใช้ตลอดจนขยายเครือข่ายความร่วมมือไปสู่หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนอย่างต่อเนื่อง

การจัดสัมมนาดังกล่าว การเคหะแห่งชาติได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับแนวทางการลดก๊าซเรือนกระจกในภาคที่อยู่อาศัย ได้แก่

ดร.กิตติศักดิ์ พฤกษ์กานนท์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานพัฒนามาตรการและกลไก สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม บรรยายเรื่อง การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มีผลต่ออาคารที่อยู่อาศัย ผู้ช่วยศาสตราจารย์

ดร. วิจิตรบุษบา มารมย์ หัวหน้าหน่วยวิจัยอนาคตและนโยบายเมือง แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บรรยายเรื่อง แนวทางการปรับตัวด้านเมืองกับภาคที่อยู่อาศัย

นายวิชัย รายรัตน์ ผู้อำนวยการการพัฒนาอย่างยั่งยืน ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง บริษัทปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) บรรยายเรื่อง Sustainable Building

ทั้งนี้การปล่อยก๊าซเรือนกระจก มีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ซึ่งถือเป็นเรื่อง สำคัญ และจากปัญหาของการใช้พลังงานฟอสซิลผสมกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในภาคของการพัฒนาที่อยู่อาศัย จากวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างที่มีหลากหลายชนิด ซึ่งกระบวนการผลิตของวัสดุตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำจะมีกระบวนการปล่อยความร้อนและฝุ่นละอองก๊าซเรือนกระจก การเคหะแห่งชาติจึงร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จัดทำโครงการฉลากแสดงระดับประสิทธิภาพพลังงานสำหรับบ้านที่อยู่อาศัย หรือโครงการบ้านเบอร์ 5 ตั้งแต่ปี 2560 โดยได้ร่วมกันพัฒนาปรับปรุงการออกแบบ รวมถึงเลือกใช้วัสดุการก่อสร้างที่มีประสิทธิภาพสูง และอุปกรณ์เบอร์ 5 ในโครงการบ้านที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง

ซึ่งในปี 2561 การเคหะแห่งชาติได้จัดทำโครงนำร่องบ้านประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 จำนวน 8 โครงการ และปี 2562 จำนวน 6 โครงการ  นอกจากนี้ การเคหะแห่งชาติ ยังร่วมมือกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ดำเนินโครงการส่งเสริมบ้านประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย เพื่อขอรับทุนสนับสนุนจากกองทุนสิ่งแวดล้อมโลก (GEF) ครั้งที่ 7 โดยมีโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Environment Programme : UNEP) เป็นหน่วยงานบริหารโครงการ ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นการสนับสนุนการลดก๊าซเรือนกระจกในภาพรวมของประเทศไทย

 

tag :
AP AssetWise EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC SC SC ASSET การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวบ้าน ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง