บ้านเช่า”เคหะสุขประชา”ย่านฉลองกรุง-ร่มเกล้า ยอดจองสิทธิล้น

บ้านเช่าพร้อมอาชีพสำหรับผู้มีรายได้น้อยของการเคหะฯ “บ้านเคหะสุขประชา” ย่านฉลองกรุงและร่มเกล้า ยอดจองสิทธิล้น 6,660 ราย ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติแล้ว 6,627 ราย รอลุ้นรายชื่อผลจับสลากผู้ได้สิทธิ โดยโครงการนำร่อง 2โครงการระยะแรก จำนวน 572 ยูนิตอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผยว่า หลังจากที่กคช.ได้เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนจองสิทธิเช่าโครงการบ้านเคหะสุขประชา ร่มเกล้าและฉลองกรุง ไปเมื่อวันที่ 23 – 30 มีนาคมที่ผ่านมา มีประชาชนจองสิทธิจำนวน 6,660 ราย ซึ่งกคช.ได้พิจารณาคัดกรองคุณสมบัติในเบื้องต้น มีผู้ผ่านการพิจารณาจำนวน 6,627 ราย แบ่งเป็นโครงการบ้านเคหะสุขประชา ร่มเกล้าจำนวน 4,285 ราย และโครงการบ้านเคหะสุขประชาฉลองกรุง จำนวน 2,342 ราย

โดยกคช.ได้ทำการจับสลากผู้ได้สิทธิชุดแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมาเพื่อรับสิทธิเข้าอยู่อาศัยในโครงการบ้านเคหะสุขประชา ร่มเกล้า จำนวน 270 ราย และโครงการบ้านเคหะสุขประชาฉลองกรุงจำนวน 288 ราย รวมทั้งมอบสิทธิบ้านเช่าให้กับกลุ่มเปราะบางที่ผ่านการคัดเลือกจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์อีกจำนวน 14 ยูนิต

นอกจากนี้ กคช.ยังได้จับสลากผู้มีสิทธิสำรองของทั้งสองโครงการไว้อีก 50% มีผลเป็นระยะเวลา 6 เดือน นับถัดจากวันส่งมอบอาคาร ทั้งนี้หากผู้ได้สิทธิมีคุณสมบัติไม่ตรงตามเงื่อนไขข้อกำหนดหรือสละสิทธิ์ในภายหลัง กคช.จะเรียกผู้ที่ขึ้นทะเบียนสำรองตามลำดับถัดไปแทน

ส่วนผู้ที่ไม่ได้สิทธิในการจับสลากครั้งนี้ทุกคน มีสิทธิเป็นลูกค้าของกคช.ภายใต้โครงการบ้านเคหะสุขประชา ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการขออนุมัติโครงการเพิ่มเติมจากคณะรัฐมนตรี โดยผู้ที่ลงทะเบียนไว้แล้วมีสิทธิเลือกโครงการใหม่ตามที่ต้องการก่อนเปิดจองสิทธิเพิ่ม

สำหรับแบบบ้านของโครงการบ้านเคหะสุขประชา ร่มเกล้า ที่ผู้ลงทะเบียนผ่านคุณสมบัติจำนวน 4,285 รายสนใจจองมากที่สุด ได้แก่   บ้านแบบ C สำหรับครอบครัวขนาด 2 ห้องนอน มียอดจอง 2,444 ราย แบบ B ครัวเรือนใหม่ 1 ห้องนอน มียอดจอง 1,117 ราย แบบ X สำหรับผู้สูงอายุและผู้พิการ มียอดจอง 396 ราย และแบบ A  สำหรับคนโสดมียอดจอง 328 ราย

ส่วนโครงการบ้านเคหะสุขประชา ฉลองกรุง ที่มีผู้ลงทะเบียนผ่านคุณสมบัติจำนวน 2,342 ราย สนใจจองบ้านแบบ C สำหรับครอบครัว 2 ห้องนอนมากที่สุด โดยมียอดจอง 1,343 ราย  ส่วนบ้านแบบ B สำหรับครัวเรือนใหม่ขนาด 1 ห้องนอน มียอดจอง 637 ราย แบบ A สำหรับคนโสด มียอดจอง 197 ราย และแบบ X สำหรับผู้สูงอายุและผู้พิการ ยอดจอง 165 ราย

ปัจจุบันโครงการบ้านเคหะสุขประชาทั้ง 2 โครงการ ระยะแรกมีจำนวน 572 ยูนิตอยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยโครงการบ้านเคหะสุขประชา ร่มเกล้ามีจำนวน 270 ยูนิต และโครงการบ้านเคหะสุขประชาฉลองกรุงจำนวน 302 ยูนิต คิดอัตราค่าเช่าเริ่มต้น 1,500 – 3,000 บาทต่อเดือน

นอกเหนือจากการเช่าอยู่อาศัยในโครงการบ้านเคหะสุขประชาแล้ว กคช.ยังได้สร้างเศรษฐกิจชุมชนคู่ขนานกันไปด้วย เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยส่งเสริมให้ประกอบอาชีพอิสระในชุมชน โดยภายในโครงการยังจัดให้มีพื้นที่สีเขียว พื้นที่สันทนาการ พื้นที่จอดรถ  พื้นที่เศรษฐกิจ  และสุขประชาทั้งหมด 6 รูปแบบ ได้แก่ เกษตรอินทรีย์       ปศุสัตว์ อาชีพบริการชุมชนและชุมชนข้างเคียง ตลาด อุตสาหกรรมขนาดเล็ก และศูนย์การค้าปลีก-ส่ง

ทั้งนี้โครงการบ้านเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อย กคช.ได้เสนอให้คณะรัฐมนตรีรับทราบไปเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2563 โดยมีเป้าหมายจัดสร้างที่อยู่อาศัยจำนวน 100,000 ยูนิต ภายในระยะเวลา 5 ปี (ปี 2564 – 2568) ภายใต้ชื่อโครงการบ้านเคหะสุขประชา เพื่อสร้างที่อยู่อาศัยให้กับผู้มีรายได้น้อย ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มเปราะบาง ข้าราชการชั้นผู้น้อย ข้าราชการเกษียณ รวมถึงผู้บุกรุกในพื้นที่สาธารณะ โดยมีกำหนดส่งมอบบ้านปีละประมาณ 20,000 ยูนิต

tag :
AP EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC SC SC ASSET supalai การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวบ้าน ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง