การรถไฟฯโต้ไม่มีฮั้วประมูลรถไฟทางคู่สายเหนือ-อีสานมูลค่า 1.28 แสนล้าน

การรถไฟฯแจงข้อกล่าวหาของเลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ประเด็นฮั้วประมูลรถไฟทางคู่สายเหนือและสายอีสานมูลค่า 1.28 แสนล้านบาท ยืนยันทุกขั้นตอนประมูลโปร่งใส งานก่อสร้างทั้ง 2 เส้นเป็นไปตามเป้าหมาย ยืนยันราคากลาง-ค่าก่อสร้างทั้งงานโยธา งานทางรถไฟ และอาณัติสัญญาณฯ เฉลี่ยต่อ กม. ต่ำกว่าโครงการทางคู่ที่ก่อสร้างมาก่อนหน้านี้ทุกสาย

นายสุรณเดช ธูปวิโรจน์ วิศวกรใหญ่ฝ่ายโครงการพิเศษและก่อสร้าง การรถไฟแห่งประเทศไทย ชี้แจงประเด็นการกล่าวอ้างของนายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ที่ได้ตั้งข้อสังเกตว่าการประมูลรถไฟทางคู่สายเหนือและสายอีสานมูลค่า 1.28 แสนล้านบาท มีความไม่โปร่งใส อาจมีการล็อคสเปค ฮั้วประมูลอยู่เบื้องหลัง ตั้งแต่การเปิดประมูล e-bidding บังหน้า โดยเฉพาะประเด็นกติกาถูกเปลี่ยนก่อนการประมูลนั้น การรถไฟฯ ได้มีการปรับเปลี่ยนการแบ่งสัญญา 6+1 ของซูปเปอร์บอร์ดเป็น 3 สัญญารวมการติดตั้งอาณัติสัญญาณ เหมือนที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติรอบแรก เพราะมีประสบการณ์เปรียบเทียบสัญญาใหญ่รวมงานระบบอาณัติสัญญาณ (SNL) ในทางคู่เส้นทางสายชุมทางจิระกับชุมทางแก่งคอยมาแล้ว ศึ่งปัจจุบันงงานก่อสร้างล่าช้ากว่าแผนประมาณ 6 เดือนเท่านั้นจากปัจจัยภายนอก

ขณะที่ทางคู่เฟส 1 ทั้ง 3 สายทางแบ่งแยก SNL  ปัจจุบันพบว่ากำหนดแล้วเสร็จของโครงการล่าช้าออกไปมากกว่า 2 ปี เพราะมีความล่าช้าตั้งแต่การประกวดราคา inter bid ของงานระบบอาณัติสัญญาณ และการประสานการทำงาน การส่งต่อข้อมูล การมอบพื้นที่ระหว่างงานโยธากับ SNL

ส่วนประเด็นการกล่าวหาว่ามีการแบ่งเค้กและฮั้วราคา การรถไฟฯได้ดำเนินการทุกขั้นตอนของการประกวดราคา ให้เป็นไปตามระเบียบของกระทรวงการคลัง ทั้งการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 ส่วนระบบการประกวดราคาแบบ e-Bidding เป็นระบบที่ได้พัฒนารูปแบบจากการประกวดราคาด้วยวิธีการยื่นซอง ในรูปแบบการประกวดราคาแบบ e-Auction ซึ่งถือว่าเป็นระเบียบที่มีความโปร่งใสมากที่สุดในปัจจุบันของทางราชการ

นอกจากนี้การรถไฟฯ ยังได้ดำเนินการตามนโยบาย Thai First ไทยทำ ไทยใช้ กำหนดให้ถ้ามีบริษัทที่ยื่นประมูลเป็นคนไทยสามารถยื่นประมูลได้ แต่หากยื่นเป็นกลุ่ม ผู้นำกลุ่มต้องเป็นคนไทย เนื่องจากงานก่อสร้างอุโมงค์ต้องมีการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยเฉพาะงานก่อสร้างเส้นทางรถไฟสายเด่นชัย เชียงราย เชียงของ ซึ่งกำหนดให้งานอุโมงค์ผู้ที่จะยื่นประมูลสามารถนำผลงานในไทยหรือใช้ผลงานจากต่างประเทศได้ และหากผู้ร่วมประมูลเป็นต่างชาติสามารถเข้าร่วมกับบริษัทของไทยที่มีผลงานทางรถไฟ

ล่าสุดการรถไฟฯได้ดำเนินการก่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่ทั้ง 2 เส้นทางตามเป้าหมายและแผนงานที่วางไว้ พร้อมกับมอบหมายให้ที่ปรึกษาการประกวดราคาตรวจสอบยืนยัน ความเหมาะสมของเงื่อนไข และราคากลางของงาน พบว่า ราคากลาง ราคาค่าก่อสร้างทั้ง งานโยธา/งานทางรถไฟ และอาณัติสัญญาณฯ เฉลี่ยต่อกิโลเมตร ของโครงการรถไฟทางคู่สายเด่นชัย – เชียงราย – เชียงของ และทางคู่สายบ้านไผ่ – มุกดาหาร – นครพนม มีราคาต่อกิโลเมตรต่ำกว่าโครงการทางคู่ที่ก่อสร้างมาก่อนหน้านี้ทุกสาย

รวมทั้งราคาค่าก่อสร้างอุโมงค์ต่อกิโลเมตรของคู่สายเด่นชัย – เชียงราย – เชียงของก็ต่ำกว่างานก่อสร้างอุโมงค์ ช่วงมาบกะเบาในทางคู่ ระยะที่ 1 ของสายตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งที่พื้นดินของสายเด่นชัยฯ เป็นชั้นหินผุ ซึ่งทำงานยากกว่า แสดงให้เห็นว่าราคากลางของโครงการทางคู่สายเด่นชัย – เชียงราย – เชียงของ และทางคู่สาย บ้านไผ่ – มุกดาหาร – นครพนม มีราคาที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์กับทางราชการมากที่สุด

tag :
AP AssetWise EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC SC SC ASSET การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวบ้าน ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง