ความไม่ธรรมดา ในความธรรมดา พบได้ใน นิทรรศการ DEmark Show Online 2021

ยุค New Normal การปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอโดยใช้นวัตกรรมและแพลตฟอร์มที่มีศักยภาพเป็นช่องทางการจัดกิจกรรมเพื่อช่วยแก้ปัญหาในวิกฤติการแพร่ระบาดของโควิด เป็นแนวทางที่สำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ใช้จัดนิทรรศการ DEmark Show Online 2021 นำเสนอผลงานนักออกแบบไทยที่รวมส่งผลงานเข้าร่วมการตัดสินรางวัล DEmark Award โดยในปีนี้มีนักออกแบบและผู้สนใจส่งผลงานเข้าแข่งขันจำนวน 590 ผลงานจากทั่วประเทศไทย และผ่านการพิจารณานำมาจัดแสดงทางออนไลน์กว่า 372 รายการ และมีการ LIVE แนะนำผลงานสวยงามหลากหลายให้ผู้สนใจสั่งซื้อได้

ส่วนหนึ่งของงานนิทรรศการ มีผลงานการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ของ ดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ ปัณณวิชญ์ พิมพ์ภูวนนท์ (บูม) ผู้จัดการฝ่ายออกแบบ บริษัท พลัสเซนต์ จำกัด ผู้ได้รับรางวัล DEmark Award และ G mark กว่า 10 รางวัล มีผลงานที่โดดเด่นในการออกแบบโดยเน้นชิ้นงานที่ตอบโจทย์ด้านอารมณ์ความรู้สึกของผู้ใช้งาน ปัณณวิชญ์ หรือ บูม เล่าว่า “โดยส่วนตัวรู้จัก DEmark Award มาตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษาคณะสถาปัตย์ มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และคิดว่า DEmark Award เป็นรางวัลด้านการออกแบบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นแรงบันดาลใจให้เริ่มส่งผลงานเข้าประกวดมาก่อนหน้าหลายปีกว่าจะได้รางวัลในปี 2019 นับจากนั้น ผลงานที่ส่งเข้าชิงรางวัลก็เข้าตากรรมการและได้รับรางวัลมาอย่างต่อเนื่องทุกปี รางวัล DEmark Award มีส่วนทำให้เราตื่นตัวตลอดเวลาเพื่อพัฒนาและสร้างผลงานออกแบบอย่างต่อเนื่อง” บูม เล่าให้ฟังถึงแรงบันดาลใจในการส่งผลงานเข้าประกวด

ในปีนี้ ทางบ. พลัสเซนต์ ส่งผลงานเข้าร่วมชิงรางวัล 3 ชิ้นงาน เป็นการออกแบบเก้าอี้ในสไตล์ต่างๆ ใน 3 คอลเลคชั่น คือ โอบ ศิลา และ วู จุดเด่นของงานคือความใส่ใจในรายละเอียดของอารมณ์ ความรู้สึก ที่ถ่ายทอดไว้ในงานโลหะ อลูมิเนียม ไม้ เครื่องสานทั้งหลายเช่น หวาย และเชือก ซื่งผิวสัมผัสของวัสดุส่งผ่านความรู้สึกให้กับผู้ใช้ได้อย่างตรงใจ เก้าอี้ของพลัสเซนต์ นั่งสบาย ภายนอกดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ภายในความไม่มีอะไร มันซ่อนความซับซ้อนของรายละเอียดงานไว้ภายใน เพื่อให้ผู้ใช้ได้ความรู้สึกสบายกับการใช้งานหรือพักผ่อนกับเก้าอี้ที่ได้รับการออกแบบด้วยความปราณีต “ข้อดีของงานเราคือ เรามี โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ของตัวเอง ซึ่งกรรมวิธีการผลิตของเราเป็นกระบวนการสมัยใหม่ผนวกกับฝีมือช่างที่มีอัตลักษณ์ของไทย ที่เราสามารถทดลองใช้วัสดุที่หลากหลายชนิดร่วมกับการออกแบบและนำมาพัฒนา

สำหรับ บริษัท บาธรูม ดีไซน์ ไอ-สปา จำกัด ก็ได้ร่วมส่งผลงานในนิทรรศการ DEmark Show Online ด้วยเช่นกัน คุณเอียด จารุรัตน์ กรรมการผู้จัดการ เล่าว่า “ด้วยความที่เราตั้งเป้าหมายว่าต้องการเป็นผู้นำด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ในห้องน้ำโดยฝีมือคนไทย มีแรงบันดาลใจมาจากการที่เราต้องการเห็นห้องน้ำที่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้ทั้งด้านการใช้งานและความสวยงาม แต่ว่าตลาดในบ้านเรามีตัวเลือกน้อยซึ่งส่วนใหญ่เรามักเห็นผลิตภัณฑ์ห้องน้ำสวยๆจากต่างประเทศ ทั้งๆที่คนไทยก็มีฝีมือในการออกแบบและผลิต เราจึงมุ่งผลิตอุปกรณ์ในห้องน้ำแบบมีดีไซน์ ทั้งอ่างอาบน้ำ อุปกรณ์ก๊อกน้ำ อ่างล้างหน้า ให้ผู้ใช้งานได้ใช้ห้องน้ำซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวอย่างมีความสุข ตอบโจทย์ผู้ใช้ในบ้านเราและสามารถแข่งขันได้ในตลาดต่างประเทศได้อีกด้วย” คุณเอียดเล่าประสบการณ์เริ่มต้นงานออกแบบของบาธรูม ดีไซน์

“บาธรูม ดีไซน์ ไอ- สปา มีประสบการณ์ในการผลิตอ่างอาบน้ำมา 27 ปี มีความเชี่ยวชาญทั้งในด้านเทคนิคการผลิต และการออกแบบให้ตรงใจและความต้องการของผู้ใช้ เราเป็น บริษัทแรกๆ ที่เข้าร่วมโครงการ DEmark Award ในปี 2008 ซึ่งมองว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับเราในการที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในระดับประเทศ และระดับสากล นับจากปีที่เริ่มส่งผลงานเข้าชิงรางวัล เราก็ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมโครงการอย่างต่อเนื่อง”

ปีนี้ เราส่งผลงานเข้าร่วมโครงการ 5 ชิ้นงาน เป็นคอลเลคชั่นอ่างอาบน้ำสไตล์ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตปัจจุบันที่ต้องการใช้เวลากับพื้นที่ส่วนตัวอย่างมีความสุข ความสบายและสดชื่น กับผลงานอ่างอาบน้ำ I-Spa รุ่น AIR / รุ่น LIVE / รุ่น ZOFT /และ รุ่น I-Spa 20 ที่มีหลายรูปแบบตรงกับไลฟสไตล์ผู้ใช้งาน

“ความเรียบง่าย” ที่ซ่อนความซับซ้อนทางความคิดในการแก้ปัญหาการใช้งานด้วยการออกแบบ ของ แบรนด์ลาบราดอร์ คุณสุปรียา กุลทวีทรัพย์ (กิ๊ก) กรรมการผู้จัดการของ บริษัท ลาบราดอร์ จำกัด ผู้ออกแบบ ผลิตและจำหน่ายสินค้าไลฟไสไตล์ โดยมีแนวทางของผลิตภัณฑ์ที่แสดงออกถึงความเรียบง่าย มีความคิดสร้างสรรค์ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เล่าถึงจุดเด่นของผลงานออกแบบของเธอว่า “ Brand Character ของลาบราดอร์คือความเรียบง่ายที่มีสไตล์ แต่กว่าผลงานจะออกมาได้สวยงามน่าใช้ ต้องผ่านกระบวนการคิดอย่างละเอียดและซับซ้อน มีการออกแบบได้อย่างแยบยลและทดลองซ้ำๆเพื่อให้ได้ผลงานออกมาดีที่สุด โดยเน้นให้สินค้ามีประโยชน์ ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สวยงาม มีสไตล์ที่ชัดเจน สอดคล้องกับคาแรกเตอร์ระหว่างผู้ใช้กับผลิตภัณฑ์”

จุดแข็งของแบรนด์ลาบราดอร์ คือการออกแบบสินค้าที่มีคุณภาพและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สินค้าของลาบราดอร์ทุกชิ้นมีความเป็น Timeless เพื่อให้ใช้ได้นานๆ ลดการทิ้งของซึ่งเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยเธอเน้นย้ำว่า “ไม่ต้องใช้ของเราทุกวันก็ได้ค่ะ แต่เมื่อไหร่ที่คุณต้องการใช้ Labrador ก็ยังอยู่ในสภาพดีให้คุณหยิบใช้ได้ เสมอ และถ้าสินค้าชำรุดจากการใช้งาน เราก็มีบริการรับซ่อมตลอดอายุการใช้งาน เราพยายามอย่างที่สุดที่จะทำให้ผู้ใช้ไม่ทิ้งผลิตภัณฑ์ จนถึงการส่งต่อการใช้งานในรุ่นต่อๆ ไปค่ะ” คุณกิ๊กเล่าถึงตัวตนของแบรนด์ลาบราดอร์ด้วยความภูมิใจ

“ในสภาวะของการแพร่ระบาดของโควิด เราเชื่อว่า โควิด ไม่ได้ทำให้คนไม่บริโภค เพียงแต่เราต้องสรรหาของให้ตรงใจกับผู้บริโภค สถานการณ์ปัจจุบันเป็นช่วงที่ยากที่สุดตั้งแต่ทำงานนี้มา แต่เราต้องสร้างกำลังใจให้กับตนเอง ใช้ช่วงเวลานี้ทบทวนตัวเองเพื่อให้ค้นพบมุมอื่นๆที่มีคุณค่าเพิ่มเติม และนำมาเป็นประโยชน์ในงานของเราได้ค่ะ” คุณกิ๊กสรุปสุดท้ายพร้อมให้กำลังใจทุกคน

นิทรรศการ DEmark Show Online 2021 จัดโดยสำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ พบกับผลงานออกแบบของไทยจากสาขาต่างๆ ที่ โดยในปีนี้มีนักออกแบบและผู้สนใจส่งผลงานเข้าแข่งขัน จำนวน 590 ผลงานจากทั่วประเทศไทย และผ่านการพิจารณานำมาจัดแสดงทางออนไลน์กว่า 372 รายการ และร่วมกิจกรรม LIVE แนะนำผลงานสวยงามหลากหลายให้ผู้สนใจสั่งซื้อได้พร้อมโปรโมชั่นจากหลายแบรนด์ดัง

tag :
AP AssetWise EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC sansiri SC SC ASSET การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง