ออริจิ้น อีอีซี ตั้ง “ปิติ จารุกำจร” นั่งแท่น CEO เดินหน้า 5 โปรเจกต์ใหม่

สิ่งที่ผมทำคือการสานต่อแผนงาน
และนโยบายการเติบโต
รู้สึกดีใจที่ได้รับการไว้วางใจ
และมอบหมายให้ดูแลกลุ่ม
“ออริจิ้น อีอีซี”

คำแถลงของ โอม-ปิติ จารุกำจร” ในงานแถลงแผนการดำเนินงานธุรกิจ Origin EEC 2022 เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2565 หลังเข้าดำรงตำแหน่งได้เมื่อประมาณ 3 เดือนก่อนหน้านี้ ในฐานะผู้บริหารคนใหม่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น อีอีซี จำกัด และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท วัน ออริจิ้น จำกัด ในเครือบริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) เพื่อสานต่อแผนการดำเนินงานและสร้างการเติบโตตามแนวทาง “พหุจักรวาล หรือ Origin Multiverse” ของบริษัทใหญ่นั่นคือ บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน)

จากแผนการเติบโตแบบพหุจักรวาล หรือ Origin Multiverse ของเครือออริจิ้น ที่มุ่งผลักดันให้บริษัทย่อยมีเส้นทางการเติบโตเป็นของตัวเอง ทำให้เครือออริจิ้นได้มีการปรับโครงสร้าง โดยย้าย บริษัท ออริจิ้น อีอีซี จำกัด จากการเป็นบริษัทย่อยของบริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) มาสู่การเป็นบริษัทย่อยของบริษัท วัน ออริจิ้น จำกัด เพื่อเสริมแกร่งและมีรายได้จากการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่างครบวงจรจากทั้งธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำ (Recurring Income Business) อย่างโรงแรม อาคารสำนักงาน คอมมูนิตี้มอลล์ ที่วัน ออริจิ้น ดำเนินการอยู่แล้ว และมีรายได้จากธุรกิจพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย ภายใต้การพัฒนาของ ออริจิ้น อีอีซี

โดยบริษัท วัน ออริจิ้น จำกัด ตั้งเป้าหมายขยายการลงทุนให้มีมูลค่าสินทรัพย์ (Asset Value) รวม 40,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปี โดยประกอบด้วย 4 กลุ่มธุรกิจได้แก่

1 ธุรกิจ Wellness & Residence มูลค่า 4,000 ล้านบาท
2 ธุรกิจ Hotel มูลค่า 19,000 ล้านบาท
3 ธุรกิจ Condominium มูลค่า 11,000 ล้านบาท
4 ธุรกิจ Office & Retail มูลค่า 6,000 ล้านบาท

“ออริจิ้น อีอีซี มุ่งเน้นการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย และกลายเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญที่ช่วยผลักดันให้วัน ออริจิ้น สามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยคาดการณ์ว่าจะเข้าเทรดในช่วงไตรมาส4/2565 ” ปิติ กล่าว

สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจของออริจิ้น อีอีซี ในปี 2565 นี้ ตั้งเป้ายอดขาย 4,800 ล้านบาท พร้อมเปิดตัวคอนโดมิเนียมใหม่จำนวน 5 โครงการ มูลค่าโครงการรวมกว่า 5,000 ล้านบาท ประกอบด้วย

1.บริกซ์ตัน แคมปัส บางแสน (Brixton Campus Bangsaen) มูลค่าโครงการ 460 ล้านบาท เปิดตัวไปเมื่อไตรมาส 1/2565 ปัจจุบันปิดการขายโครงการแล้วโดยใช้ระยะเวลาเพียง 2 อาทิตย์เท่านั้น
2.บริกซ์ตัน ระยอง (Brixton Rayong) มูลค่าโครงการ 810 ล้านบาท ในราคาเริ่มต้น 1.3 ล้านบาท วางแผนเปิดตัวในไตรมาส 1/2565 โดยมีจุดเด่นที่มาพร้อมกับ Hotel Service ถือเป็นการพัฒนาโครงการในรูปแบบใหม่สำหรับคอนโดฯที่มีราคาเพียงล้านต้นที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นที่ไหนมาก่อน
3.ไนท์บริดจ์ สเปซ ระยอง (KnightsBridge Space Rayong) มูลค่าโครงการ 1,600 ล้านบาท หลังจากที่ประสบความสำเร็จจาก Knightsbridge Space ในพื้นที่กรุงเทพฯจึงเตรียมที่จะนำโมเดลดังกล่าวมาพัฒนาบนทำเลระยองที่มีจุดเด่นเป็นห้องแบบ Double Volume วางแผนการเปิดตัวในช่วงไตรมาส 3/2565
4.บรอมพ์ตัน ระยอง (Brompton Rayong) แบรนด์ใหม่ของเครือ มูลค่าโครงการ 650 ล้านบาท วางแผนเปิดตัวในไตรมาส 4/2565 โดยจะเป็นแบรนด์ที่เข้าถึงง่ายคล้ายกับแบรนด์ Brixton แต่จะพัฒนาเป็นรูปแบบสไตล์รีสอร์ท
และ 5.แฮมป์ตัน เอ็กเซ็กคูทีฟ ศรีราชา (Hampton Executive Sriracha) มูลค่าโครงการ 1,200 ล้านบาท เตรียมเปิดตัวในไตรมาส 2/2565 ถือเป็นแบรนด์ Flagship ของ ออริจิ้น อีอีซี ในปีนี้ โดยตั้งอยู่ใจกลางทำเลศรีราชาพร้อมบริการมาตรฐานโรงแรม 5 ดาว

โครงการ บริกซ์ตัน ระยอง

ทั้ง 5 โครงการมีการกระจายตัวเจาะหลากหลายกลุ่มเป้าหมาย ทั้งกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย กลุ่มคนทำงานในพื้นที่ EEC ไปจนถึงกลุ่มคนที่เพิ่งเริ่มต้นวางแผนลงทุน และถือเป็นครั้งแรกที่บริษัทจะนำห้องดูโอ สเปซ รูปแบบใหม่มาเปิดขายที่ระยอง อีกทั้งบริษัทฯยังมีที่ดินสะสม (Land Bank) มูลค่ารวม 2,000 ล้านบาท ซึ่งรองรับการพัฒนาโครงการใหม่ภายในปีนี้

บริษัทฯยังคงมุ่งพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยในเขตพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor หรือ EEC) ตอกย้ำความแข็งแกร่งในฐานะผู้นำที่อยู่อาศัยครบวงจรในภาคตะวันออก อีกทั้งปัจจุบัน โครงการขนาดใหญ่หรือเมกะโปรเจกต์ในพื้นที่ EEC ยังคงมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยเฟสที่ 2 ของการพัฒนา EEC ระหว่างปี 2565-2569 คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (บอร์ดอีอีซี) ยังคงเดินหน้าพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งท่าเรือมาบตาพุด ระยะที่ 3 ท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 โครงการขนส่งทางราง และคาดการณ์ว่าจะสามารถดึงดูดเม็ดเงินลงทุนเข้าสู่พื้นที่ได้มากกว่า 2.2 ล้านล้านบาท บริษัทจึงเชื่อมั่นว่า การเติบโตของโครงสร้างพื้นฐานและการลงทุนในธุรกิจและอุตสาหกรรมต่างๆ จะผลักดันความต้องการที่อยู่อาศัยภายในพื้นที่ให้เพิ่มขึ้น

โครงการ นอตติ้งฮิลล์ ระยอง

ทั้งนี้ความคืบหน้าของโปรเจกต์สมาร์ท ซิตี้ (Smart City) บนทำเล EEC ที่พัฒนาโดยเครือออริจิ้น ปัจจุบันมี 2 โครงการ ได้แก่

1 ออริจิ้น ดิสทริค แหลมฉบัง-ศรีราชา (Origin Distric Laemchabang-Sriracha) ตั้งอยู่บนพื้นที่ 14 ไร่ ตรงข้ามมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา จังหวัดชลบุรี ประกอบด้วย คอนโดมิเนียม แบรนด์ Notting Hill แฉลมฉบัง-ศรีราชา และ Kensington แหลมฉบัง-ศรีราชา ซึ่งมีจำนวนยูนิตรวมกันมากกว่า 1,600 ยูนิต ประกาศปิดการขายแล้ว Community Mall แบรนด์ Portobello และโรงแรม Holiday Inn & Suites ศรีราชา เปิดให้บริการแล้ว

2 ออริจิ้น สมาร์ท ซิตี้ ระยอง (Origin Smart City Rayong) ตั้งอยู่บนพื้นที่ 24 ไร่ บริเวณแยกเนินลำสาลี ประกอบด้วย โครงการ Notting Hill ระยอง ที่ปัจจุบันก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์โดยเริ่มทยอยโอนกรรมสิทธิ์ให้กับลูกบ้านเข้าพักอาศัย ปัจจุบันมีราคาขายเริ่มต้น 2.29 ล้านบาท ปรับราคาขึ้นล็กน้อยจากรอบ Pre-Sale โครงการ Kensington ระยอง 1 และ 2 ที่ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ โครงการ Hampton Suites ระยอง ซึ่งปัจจุบันอยู่ในระหว่างการขาย โดยอนาคตจะมีการพัฒนา Community Mall แบรนด์ Portobello ระยอง ที่กำลังจะเริ่มก่อสร้างและเสร็จสมบูรณ์ในปลายปีนี้ สำหรับแบรนด์โรงแรมที่จะพัฒนาจะเป็นโครงการ Holiday Inn Express จำนวน 200 กว่าห้อง โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงกลางปี 2566

“การเป็นผู้นำในแง่ของการพัฒนาที่อยู่อาศัย เรามองภาพการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์อาจจะไม่ใช่เฉพาะการพัฒนาเพียง Residential เพียงอย่างเดียว เรามองรวมไปถึงระบบนิเวศของลูกค้าที่จะเข้าไปใช้ชีวิตภายในโครงการ นั่นึงเป็นแนวคิดการพัฒนา Smart City ซึ่งโครงการ Origin Distric Laemchabang-Sriracha เราทำสำเร็จไปแล้วสะท้อนผ่านยอดขาย Sold Out เป็นที่เรียบร้อย” ปิติกล่าว

ระยะเวลากว่า 8 ปีที่เครือออริจิ้นเริ่มเข้าพัฒาโครงการบนทำเล EEC ตั้งแต่ปี 2558 ถือเป็นการสร้างปรากฎการณ์และความแปลกใหม่เกิดขึ้นบนพื้นที่ที่ไม่เคยมีผู้ประกอบการรายใดกล้าทำมาก่อนโดยมีมูลค่าการพัฒนาโครงการรวมแตะ 20,000 ล้านบาท ไม่เพียงเท่านั้นยังคงสร้างความสนใจให้เกิดขึ้นทั้งกับผู้บริโภคที่เป็นเรียลดีมานด์และกลุ่มนักลงทุน การนั่งเก้าอี้ CEO ของ “ปิติ จารุกำจร” เป็นที่น่าจับตาว่าจะนำพาออริจิ้น อีอีซี ให้เติบโตขึ้นต่อจากนี้ไปทิศทางใด? รวมทั้งแรงผลักดันที่เป็นกำลังสำคัญให้กับ วัน ออริจิ้น จะเป็นไปตามแผนที่วางไว้หรือไม่? หมัดเด็ดสำคัญที่จะสู้ศึกตลาดอสังหาฯท่ามกลางสภาวะที่ไม่เอื้ออำนวย

จะเป็นอย่างไรต่อจากนี้…

tag :
AP AssetWise EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC sansiri SC SC ASSET การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง