COTTO ปลื้มยอดขาย-กำไรQ1/65 เพิ่ม จับตาราคาพลังงานพุ่งไม่หยุด เตรียมแผนรับมือลดผลกระทบ

เอสซีจี เซรามิกส์ฯเผยผลประกอบการไตรมาส1/65 รายได้จากการขายแตะ 3,231  ล้านบาท  เพิ่มขึ้นร้อยละ 15 กำไรเพิ่มขึ้นร้อยละ 13 เน้นกลยุทธ์ขับเคลื่อนธุรกิจในระยะยาวบรรเทาผลกระทบด้านพลังงาน ต่อยอดพัฒนาสินค้าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสร้างมูลค่าเพิ่ม
นายนำพล มลิชัย
นายนำพล มลิชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี เซรามิกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ COTTO ผู้ผลิตและจำหน่ายกระเบื้องภายใต้แบรนด์คอตโต้ (COTTO) โสสุโก้ (SOSUCO) และ คัมพานา(CAMPANA) เปิดเผยถึงงบการเงินรวมก่อนสอบทาน ของ COTTO ในไตรมาสที่ 1 ปี 2565 ว่าบริษัทฯ มีรายได้จากการขาย 3,231 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 15 จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนจากความต้องการสินค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณการขายกระเบื้องเซรามิกทั้งในประเทศและการส่งออกเพิ่มขึ้น  โดยบริษัทฯ มีกำไรสำหรับงวด 212 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ13 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน  ทั้งนี้ บริษัทได้ดำเนินการควบคุมค่าใช้จ่ายด้านการบริหารและดำเนินการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตอย่างต่อเนื่องเพื่อลดผลกระทบจากราคาก๊าซธรรมชาติและราคาวัตถุดิบที่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน จะไม่ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจมากเท่าระลอกที่ผ่านมา แต่ยังคงมีปัจจัยสำคัญในช่วงต่อจากนี้ คือ ความยืดเยื้อของความขัดแย้งระหว่างรัสเซียยูเครน ที่ส่งผลกระทบต่อราคาพลังงานและราคาสินค้าอุปโภคบริโภค การส่งออกสินค้า รวมทั้งการนำเข้าวัตถุดิบซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการผลิต นอกจากนี้ อัตราเงินเฟ้อและหนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้น มีผลต่อกำลังซื้อของผู้บริโภคและอาจทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 2-3 ชะลอตัวลงด้วยนายนำพล กล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าบริษัทฯ จะได้รับผลกระทบโดยตรงจากราคาพลังงานและการนำเข้าวัตถุดิบบางรายการ แต่บริษัทฯ เตรียมแผนรับมือและได้ดำเนินการมาโดยตลอดเพื่อบรรเทาผลกระทบ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนโครงการลดต้นทุนพลังงานอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีการปรับปรุงกระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังให้ความสำคัญในเรื่องการปรับระดับการผลิตและการนำเข้าวัตถุดิบให้เหมาะสมและสอดคล้องกับปริมาณความต้องการ       การดำเนินการต่าง เหล่านี้อย่างต่อเนื่องส่งผลให้บริษัทฯ ยังคงมีศักยภาพและรักษาความสามารถในการแข่งขันได้

นายนำพล กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทฯ เตรียมรับมือกับสถานการณ์ด้านพลังงานในอนาคต โดยมุ่งเน้นกลยุทธ์การขับเคลื่อนธุรกิจในระยะยาวตามแนวทาง ESG 4 Plus ของ เอสซีจี โดยเฉพาะการปรับปรุงกระบวนการผลิตและการใช้พลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือกให้มากขึ้นนอกจากจะช่วยบรรเทาผลกระทบด้านพลังงานแล้วยังสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รวมถึงเป็นการต่อยอดในการพัฒนาสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสร้างมูลค่า เพิ่มให้กับสินค้าอีกทางหนึ่งด้วย เนื่องจากตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคที่เริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าโดยนำปัจจัยสินค้ารักษ์โลกมาเป็นหนึ่งในเกณฑ์พิจารณานอกเหนือจากปัจจัยด้านคุณภาพ ราคา ความคุ้มค่า ความคุ้นเคย

ที่ผ่านมา บริษัทฯ มีสินค้าภายใต้แบรนด์ COTTO หลายประเภทที่ได้รับฉลาก เอสซีจี กรีนชอยส์ (SCG Green Choices) ทั้งในด้านประหยัดพลังงานจากกระบวนการผลิตที่นำพลังงานกลับมาใช้ใหม่ และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ด้านประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ ด้วยการใช้พลังงานหมุนเวียน ยืดอายุการใช้งานของสินค้าให้นานขึ้น หรือมีส่วนประกอบของวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ และด้านส่งเสริมสุขอนามัยที่ดีต่อผู้บริโภค โดยสินค้าที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานของ SCG Green Choices ได้แก่ กระเบื้องปูพื้นและกระเบื้องบุผนัง จากกระบวนการผลิตที่ลดการใช้น้ำลง 40% และปราศจากสารอินทรีย์ระเหย (VOC) กระเบื้องเกรซพอสเลน จากกระบวนการผลิตที่ลดการใช้น้ำในกระบวนการผลิตลงได้อย่างน้อย 25% และปราศจากสารอินทรีย์ระเหย (VOC)  และกระเบื้องโมเสก จากกระบวนการผลิตที่ลดการใช้น้ำในกระบวนการผลิตลงได้อย่างน้อย 25%” นายนำพล กล่าว

ล่าสุด ในงานสถาปนิก’65 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 เมษายน– 1 พฤษภาคม2565 นี้  COTTO จะจัดแสดงสินค้าไฮไลต์ คือ กระเบื้องฟอกอากาศ AIR ION กระเบื้องเพื่อสุขอนามัยที่มีคุณสมบัติพิเศษในการดักจับฝุ่น PM2.5กระเบื้องยับยั้งแบคทีเรีย  หรือ HYGIENIC TILE เวอร์ชันใหม่ล่าสุด และเป็นครั้งแรกที่จะทำการเปิดตัว กระเบื้อง ECO Collection  ที่ลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติลง 80% จากการนำ Waste ในกระบวนการการผลิตกลับมาใช้ใหม่ตามแนวทาง Zero Waste ลดการใช้น้ำในกระบวนการผลิต และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการขนส่งลงถึง 75% ด้วยการพัฒนาสินค้าต่าง    ในกลุ่มนี้ เป็นไปตามแนวทางการดำเนินธุรกิจเพื่อความยั่งยืนจากการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต ลดการใช้พลังงาน สร้างมูลค่าเพิ่มจากนวัตกรรมสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังตอกย้ำถึงการเป็นผู้นำเทรนด์นวัตกรรมเพื่อการอยู่อาศัยและมุ่งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายของแบรนด์COTTO ด้วย

tag :
AP AssetWise EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC SC SC ASSET การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวบ้าน ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง