ดัชนีรวมตลาดอสังหาฯ (หมวดที่อยู่อาศัย) ไตรมาส 1 มีค่าเท่ากับ 86.8 เพิ่มขึ้น 15.4%

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์จัดทำดัชนีรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ (หมวดที่อยู่อาศัย)ไตรมาส 1 ปี 2565 มีค่าดัชนีเท่ากับ 86.8 เพิ่มขึ้น 10.4% เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ปี 2564  และเพิ่มขึ้น 15.4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน  สอดรับกับเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาส 1 ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น 2.2%

ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวถึงแนวโน้มดัชนีรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ หมวดที่อยู่อาศัย ในช่วงครึ่งปีหลังปี 2565 ว่า ตลาดอสังหาฯยังมีโอกาสฟื้นตัวต่อเนื่องจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ ทั้งการลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์และการจดจำนองสำหรับที่อยู่อาศัยที่ไม่เกิน 3 ล้านบาทและครอบคลุมไปถึงบ้านมือสอง การผ่อนคลายมาตรการ LTVชั่วคราวของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รวมถึงการเริ่มฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังจากเปิดประเทศ โดยคาดว่าจะส่งผลให้ตลาดอสังหาฯมีโอกาสขยายตัวได้ถึง 9.1% (Base Case)

อย่างไรก็ตาม หากตลาดที่อยู่อาศัยในช่วงครึ่งปีหลังต้องประสบปัญหากับสถานการณ์ภาวะเงินเฟ้อที่สูงต่อเนื่องจากเดือน พฤษภาคมที่ผ่านมา และอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นไม่เกิน 50 bps อาจทำให้ดัชนีรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ (หมวดที่อยู่อาศัย) มีอัตราขยายตัวลดลงเหลือประมาณ 3.5% (Worst Case) แต่หากภาวะเงินเฟ้อสูงและอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นมากกว่าที่คาดการณ์ไว้จะส่งผลให้อัตราขยายตัวลดลงมากกว่า Worst Case ได้

ขณะที่ภาพรวมของดัชนีรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ (หมวดที่อยู่อาศัย)ในไตรมาส 1 มีค่าดัชนีเท่ากับ 86.8 พิ่มขึ้น 10.4% เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ปี 2564 และเพิ่มขึ้น 15.4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2564 แสดงให้เห็นถึงสัญญาณการฟื้นตัวทั้งด้านอุปสงค์และอุปทานของตลาดที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะด้านอุปสงค์หรือความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้น สะท้อนผ่านอัตราดูดซับของโครงการสำรวจที่อยู่อาศัยใน ไตรมาส 1 ปี 2565 ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

โดยเฉพาะอาคารชุดที่มีอัตราดูดซับสูงขึ้นถึง 7.6%ต่อเดือน เพิ่มจากครึ่งหลังปี 2564 ถึง 3.3 ต่อเดือน ขณะที่อัตราดูดซับบ้านจัดสรรอยู่ที่ 3.1% ต่อเดือน เพิ่มจากครึ่งหลังปี 2564 ที่อยู่ในอัตรา 2.4% ต่อเดือน

ส่วนด้านอุปทานในไตรมาส 1 ปรับเพิ่มขึ้นเช่นกัน สะท้อนผ่านดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการในด้านการเปิดตัวโครงการใหม่ หรือเฟสใหม่ ที่มีค่าดัชนีเท่ากับ 45.1 เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2564 ที่มีค่าดัชนีเท่ากับ 40.2

ทั้งนี้จากข้อมูลผลสำรวจภาคสนามของศูนย์ข้อมูลอสังหาฯในไตรมาส 1 พบว่า ผู้ประกอบการมีการเปิดตัวโครงการใหม่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลเพิ่มขึ้นถึง 207.9% โดยโครงการคอนโดมิเนียมเพิ่มขึ้น 378.3% และแนวราบเพิ่มขึ้น 89.6%

 

tag :
AP EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC SC SC ASSET supalai การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวบ้าน ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง