ผู้ประกอบการ “เซ็ง” 2 มาตรการอสังหาฯภาครัฐ คาดไม่ช่วยกระตุ้นยอดขายปี66

จากผลการประชุมของคณะรัฐมนตรี(ครม.)เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา มีมติการดำเนินโครงการเพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ พ.ศ. 2566 ให้แก่ประชาชน ทั้งหมด  5 มาตรการ โดยมี 2 มาตรการที่ช่วยเหลือภาคธุรกิจอสังหาฯต่อเนื่อง คือ 1.มาตรการลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างปี 2566 โดยลดภาษีให้ในอัตราร้อยละ 15 ของจำนวนภาษีที่คำนวณได้สำหรับการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของปีภาษี พ.ศ. 2566 เพื่อลดภาระภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างให้แก่ผู้เสียภาษี เนื่องจากสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ประกอบกับสิ้นสุดระยะเวลาการยกเว้นและบรรเทาภาระภาษีตามพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. 2562 (การจัดเก็บภาษีสำหรับเจ้าของที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างซึ่งเป็นบุคคลธรรมดาและใช้ประโยชน์ในการประกอบเกษตรกรรมใน 3 ปีแรกของการจัดเก็บภาษีที่ดินฯ (ปี 2563 – 2565) และการบรรเทาการชำระภาษีใน 3 ปีแรกของการจัดเก็บภาษีที่ดินฯ ให้แก่ผู้เสียภาษีที่มีภาระภาษีที่ดินฯ สูงกว่าภาษีโรงเรือนและที่ดิน และภาษีบำรุงท้องที่ ในปี 2562) และการเพิ่มขึ้นของราคาประเมินทุนทรัพย์ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างในปี 2566 ซึ่งใช้เป็นฐานในการคำนวณภาษีที่ดินฯ
2.มาตรการลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมสำหรับที่อยู่อาศัยปี 2566 โดยลดค่าจดทะเบียนการโอนอสังหาริมทรัพย์จากร้อยละ 2 เหลือร้อยละ 1 และลดค่าจดทะเบียนการจำนองอสังหาริมทรัพย์จากเดิม ร้อยละ 1 เหลือร้อยละ 0.01 สำหรับการซื้อขายที่อยู่อาศัย ได้แก่ บ้านเดี่ยว บ้านแฝด บ้านแถว อาคารพาณิชย์ และห้องชุด (ทั้งบ้านมือ 1 และมือ 2) เฉพาะที่มีราคาซื้อขายและราคาประเมินทุนทรัพย์ไม่เกิน 3 ล้านบาท และวงเงินจำนองไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อสัญญา เพื่อสนับสนุนและลดภาระให้แก่ประชาชนที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์เพื่อสร้างความมั่นคงในทางเศรษฐกิจ
ซึ่งทั้ง 2 มาตรการผู้ประกอบการอสังหาฯล้วนผิดหวังที่ภาครัฐไม่ช่วยเหลือตามที่บรรดาผู้ประกอบการเคยเสนอไป แต่ก็เห็นพ้องว่าแม้บางส่วนของมาตรการจะไม่ช่วยเท่าเดิม แต่ก็ดีกว่าไม่ช่วยอะไรเลย
นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม
เสียดายรัฐไม่ต่อมาตรการLTV
นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ SPALI เปิดเผยว่า สำหรับ 2 มาตรการดังกล่าวที่รัฐบาลช่วยเหลือ โดยเฉพาะค่าจดทะเบียนการโอนอสังหาฯ ที่เดิมในปี 2565 ช่วยเหลือจากร้อยละ 2 เหลือร้อยละ 0,01% แต่ในปี 2566 ลดให้เหลือเพียงร้อยละ 1 นั้น ก็ยังดีแม้ว่าจะน้อยกว่าเดิม แต่ก็ดีกว่าไม่ช่วยเหลืออะไรเลย ส่วนการช่วยเหลือเฉพาะที่อยู่อาศัยทั้งมือ1 และมือ 2 ในราคาประเมินทุนทรัพย์ไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งไม่เป็นตามที่ผู้ประกอบการอสังหาฯคาดหวังจะให้ขยับมาช่วยเหลือที่อยู่อาศัยระดับราคาไม่เกิน 5 ล้านบาทนั้น มองว่าที่อยู่อาศัยระดับราคาไม่เกิน 3 ล้านบาทนั้น หากนับเป็นจำนวนยูนิตมีไม่ถึงครึ่งของตลาด คิดเป็นประมาณ 40% แต่หากนับเป็นมูลค่าก็ยิ่งน้อยลงไปอีก ซึ่งอาจจะไม่ถึง 20% เสียด้วยซ้ำ

“การที่ภาครัฐช่วยต่อใน 2 มาตรการนี้ ก็จะช่วยให้ภาพรวมตลาดอสังหาฯไม่ซบเซาและแย่ไปกว่าเดิม จากการที่มีการปรับอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นมาก่อนหน้านี้ คิดว่าระยะเวลาที่เหลือของปีนี้รัฐบาลคงไม่มีมาตรการอะไรออกมาเป็นของขวัญปีใหม่ให้ภาคอสังหาฯอีกแล้ว และเป็นที่น่าเสียดายที่ไม่มีการต่อมาตรการกำกับสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (Loan to Value : LTV) ที่ไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายใดๆ แถมยังช่วยให้ภาครัฐสามารถจัดเก็บภาษีได้มากกว่าเสียอีก”นายไตรเตชะ กล่าว

นายอุทัย อุทัยแสงสุข

ไม่ช่วยกระตุ้นยอดขายปี66 ต้องอัดโปรแรงเสริมยอมแบกภาระเพิ่ม 1%

นายอุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI กล่าวว่า การที่ภาครัฐช่วยใน 2 มาตรการดังกล่าว มากได้น้อยอย่างไรก็ถือว่าช่วยได้เล็กน้อย ดีกว่าไม่ช่วยอะไรเลย ซึ่งมองว่าแทนที่จะช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ที่แค่กู้สินเชื่อก็ผ่านได้ยากอยู่แล้ว ก็ยังเป็นการเพิ่มภาระให้ผู้ซื้ออีก แต่ผู้ประกอบการก็จะแก้ไขช่วยผู้มีรายได้น้อยได้มีที่อยู่อาศัยด้วยการจัดโปรโมชั่นในรูปแบบต่างๆ แม้ว่าจะทำให้ต้นทุนราคาขายเพิ่มขึ้นประมาณ 1% ก็ตาม

“อย่างนี้ไม่ได้ช่วยกระตุ้นเลย แต่เดิมได้ยินมาว่าจะขยายระยะเวลา แต่มาตรการที่ประกาศออกมาคงช่วยกระตุ้นยอดขายปี 2566 ได้น้อยลงอย่างแน่นอนเมื่อเทียบกับปี 2565” นายอุทัย กล่าว

แนะเลื่อนจัดเก็บภาษีที่ดินฯออกไปรอศก.ฟื้นตัวก่อน

นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด(มหาชน)หรือ PS กล่าวว่า  เศรษฐกิจของประเทศและภาคธุรกิจอสังหาฯนั้นต้องการการกระตุ้นเพื่อให้เกิดการขับเคลื่อน ซึ่งมาตรการที่ประกาศออกมานั้น คงช่วยประคับประคองให้เซกเมนต์ระดับล่างต่อไปได้  โดยเฉพาะการลดค่าจดทะเบียนการโอนอสังหาริมทรัพย์จากร้อยละ 2 เหลือร้อยละ 1 จากที่ผ่านมาลดร้อยละ 0.01 ซึ่งก็มองว่าไม่ช่วยกระตุ้นมากเลย แต่ยังดีกว่าไม่ได้ช่วยเหลืออะไรเลย เพราะเซกเมนต์ระดับล่างล้วนเป็นเรียลดีมานด์ก็ยังไม่ฟื้นตัวดี ซึ่งหากจะให้ดีก็อยากให้รัฐบาลช่วยเหลือมากกว่านี้ คือให้ลดเหลือ 0.01%

ส่วนเรื่องภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างฯนั้น มองว่าสุดท้ายก็ผลักภาระไปสู่ผู้บริโภคอยู่ดี แต่ก็มีการจัดการที่ดีอยู่แล้ว แต่หากจะให้ดีก็ยังไม่ควรที่จะจัดเก็บภาษีฯ ควรรอให้ภาพรวมเศรษฐกิจดีขึ้นกว่านี้ก่อน

นายอิสระ บุญยัง

วอนช่วยลดมาตรการเท่าเดิมกระตุ้นกำลังซื้อศก.ฟื้น

นายอิสระ บุญยัง กรรมการผู้จัดการ บริษัท กานดา พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด กล่าวว่า ในปี 2565 นับว่าเผชิญกับปัจจัยลบมากมาย แต่ก็ยังมีปัจจัยบวกจาการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการ LTV ในระยะหนึ่ง ประกอบกับภาครัฐก็ช่วยเหลือยืดระยะเวลาในเรื่องมาตรการการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง เหลือ 0.01%

ส่วนของขวัญปีใหม่ใน 2 มาตรการที่ภาครัฐช่วยเหลือ ก็ถือว่าช่วยผ่อนคลายและช่วยต่อลมหายใจได้ในระดับหนึ่ง ที่ดีกว่าเรียบเก็บ 100% แต่ก็อยากให้ภาครัฐช่วยเหลือภาคธุรกิจอื่นๆที่ยังไม่ฟื้นตัวด้วย เช่น ธุรกิจเอสเอ็มอี ในการช่วยลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างฯให้มากกว่านี้ และลดในเรื่องเบี้ยปรับเงินเพิ่ม

“ในเรื่องการลดค่าจดจำนองเหลือ 0.01% ถือว่าช่วยลดภาระให้กับลูกค้าได้โดยตรง ส่วนค่าธรรมเนียมการโอนเหลือ 1% นั้นมองกว่าอยากให้ภาครัฐช่วยเหลือลดให้ 0.01% เหมือนเดิม แต่ก็เข้าใจว่าภาครัฐก็อยากจะชดเชยรายได้ให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งก็ถือว่าช่วยประคับประคองภาคอสังหาฯได้ในระดับหนึ่ง ในภาวะที่ยังไม่ฟื้นตัว 100%”นายอิสระ กล่าว

นายอิสระ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปี 2566 ภาคธุรกิจอสังหาฯยังต้อเผชิญปัจจัยลบอีกมาก ทั้งวัสดุก่อสร้าง ราคาน้ำมัน ค่าแรง อัตราดอกเบี้ย ที่ปรับเพิ่มสูงขึ้น รวมไปถึงราคาประเมินที่ดินที่มีการปรับเพิ่มสูงขึ้นในรอบ 7 ปี ที่จะมีผลบังคับใช้ในเดือนมกราคม 2566 ซึ่งจะสะท้อนในเรื่องค่าธรรมเนียมการโอน เพราะไม่ได้คำนวณจากราคาซื้อขาย และใช้เป็นบรรทัดฐานในการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างฯที่ลดลงมา 15% แต่ก็ไม่ลดหย่อนเท่ากับในช่วงปี 2563-2564 ที่ผ่านมา หากสามารถลดเท่าเดิมได้ก็จะดีที่สุด เพื่อที่จะสามารถกระตุ้นกำลังซื้อและฟื้นตัวของเศรษฐกิจได้

 

tag :
AP EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC SC SC ASSET supalai การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวบ้าน ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง