“ศูนย์ข้อมูลฯ”ชี้ดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐานไตรมาส 4 ปรับลดลง

ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯแจงข้อมูลดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐานไตรมาส 4 ปี 2565 มีค่าดัชนีเท่ากับ 131.9 ปรับตัวลดลง -0.2% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3  และเพิ่มขึ้น 5.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากค่าตอบแทนในหมวดงานออกแบบก่อสร้างและงานระบบที่เพิ่มขึ้นทุกรายการ โดยเพิ่มขึ้นมากที่สุดในหมวดงานวิศวกรรมโครงสร้าง 6.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยเฉพาะราคาสุขภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นมากถึงประมาณ 13.2% เมื่อเทียบกับปี 2564

ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยว่า ดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐานไตรมาส 4 ปี 2565 ที่ผ่านมามีค่าดัชนีเท่ากับ 131.9 ปรับตัวลดลง -0.2% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3  และเพิ่มขึ้น 5.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากค่าตอบแทนในหมวดงานออกแบบก่อสร้างและงานระบบที่เพิ่มขึ้นทุกรายการ โดยเพิ่มขึ้นมากที่สุดในหมวดงานวิศวกรรมโครงสร้าง 6.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

โดยหมวดราคาวัสดุก่อสร้างที่เพิ่มขึ้นมี 6 รายการ ได้แก่ สุขภัณฑ์ ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ เหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็ก วัสดุก่อสร้างอื่นๆ อุปกรณ์ไฟฟ้าและประปา ผลิตภัณฑ์คอนกรีต โดยเฉพาะราคาสุขภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นมากถึงประมาณ 13.2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน เป็นผลมาจากราคาน้ำมันยังอยู่ในระดับสูง ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาคการผลิตและภาคการขนส่งของวัสดุก่อสร้าง ทำให้เกิดการถ่ายโอนต้นทุนที่เพิ่มไปเป็นราคาของที่อยู่อาศัยที่ก่อสร้างใหม่ในช่วงเวลานี้ให้มีการปรับตัวสูงขึ้น

ทั้งนี้ดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐาน เริ่มเข้าสู่ทิศทางการขยายตัวของดัชนีราคาที่ชะลอตัวลง ทั้งรายไตรมาส และเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า เช่น งานระบบสุขาภิบาลซึ่งมีอัตราค่าตอบแทนลดลง -0.4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และลดลง -1.5% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3

นอกจากนี้ต้นทุนหมวดวัสดุก่อสร้างบางรายการมีการปรับตัวลดลง เช่น กระเบื้อง ราคาลดลง -3.4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ส่วนราคาวัสดุที่ปรับลดลงในช่วงไตรมาส 4 อาทิ  ผลิตภัณฑ์คอนกรีต ลดลง -0.8%  เหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็ก ลดลง -3.1% อุปกรณ์ไฟฟ้าและประปา ลดลง -0.8% ขณะที่หมวดแรงงานยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ทั้งนี้เมื่อพิจารณาจำแนกต้นทุนของงานก่อสร้างในแต่ละหมวด พบว่า หมวดงานออกแบบก่อสร้างและงานระบบ อาทิ งานวิศวกรรมโครงสร้าง มีอัตราค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น 6.1 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แต่ลดลง -0.9% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3  โดยมีสัดส่วน 28.6% ของหมวดงานออกแบบและงานระบบ งานสถาปัตยกรรม มีอัตราค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น 5.7% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 0.1% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 โดยมีสัดส่วน 65.0% ของหมวดงานออกแบบและงานระบบ

ส่วนงานระบบไฟฟ้าและระบบสื่อสาร มีอัตราค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น 5.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสัดส่วน 3.6% ของหมวดงานออกแบบและงานระบบ

หมวดวัสดุก่อสร้าง  เช่น ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ ราคาเพิ่มขึ้น 9.5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนผลิตภัณฑ์คอนกรีต ราคาเพิ่มขึ้น 2.5% เหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็ก ราคาเพิ่มขึ้น 7.5% โดยมีสัดส่วน 5.9% ของหมวดวัสดุก่อสร้าง กระเบื้องราคาลดลง -3.4% เนื่องจากผู้ผลิตได้ราคาพิเศษจากโรงงาน จึงลดราคาเพื่อรักษาฐานลูกค้าไว้ และสุขภัณฑ์ ราคาเพิ่มขึ้น 13.2%

 

tag :
AP EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC SC SC ASSET supalai การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวบ้าน ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง