AWC หนุนรัฐบาล “เศรษฐา1”ปลุกท่องเที่ยว-ยกเว้นวีซ่า จับมือพันธมิตรเสริมแกร่งดิจิทัลอีโคซิสเต็มในไทย-ตปท.

ทายาทเจ้าสัวเจริญ หนุนรัฐบาล “เศรษฐา ทวีสิน”เสริมการท่องเที่ยวแบบ Long Stay –เพิ่มวีซ่าธุรกิจให้กลุ่มที่เข้ามาทำงานเพิ่มสิทธิประโยชน์กลุ่มนักลงทุน และFinTech เตรียมแผนธุรกิจร่วมผลักดัน เสริมจุดแข็งท่องเที่ยวไทย-เศรษฐกิจประเทศขยายตัว ล่าสุด 2C2P แพลตฟอร์มการชำระเงินระดับโลก ขยายกำลังเตรียมเปิดสำนักงานใหม่ในไทย อาคาร “เอ็มไพร์”พร้อมผนึกกำลังร่วมขับเคลื่อนดิจิทัลอีโคซิสเต็มในไทยเอเชียแปซิฟิกให้แข็งแกร่ง ทั้งพัฒนา “Pikul”แอปพลิเคชันอสังหาริมทรัพย์เพื่อไลฟ์สไตล์ อำนวยความสะดวกลูกค้า-นักท่องเที่ยวทั่วโลก 600 ล้านคน
นางวัลลภา ไตรโสรัส
นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC เปิดเผยว่าจากการที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มีนโยบายจะกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่านการส่งเสริมภาคการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นแนวทางที่ดีที่สุดในระยะสั้น โดยกำลังพิจารณาเรื่องการยกเลิกวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจีนและอินเดียในช่วงไฮซีซั่น ที่คาดว่าจะดำเนินการให้ทันในวันที่ 1 ตุลาคม 2566 นั้น เชื่อว่าจะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและโรงแรมให้คักคักมากขึ้น ซึ่งในช่วงตั้งแต่ไตรมาส 2 ต่อเนื่องมา ได้มีโอกาสพบนักลงทุนต่างชาติ มีการถามถึงนโยบายความแน่นอนของการท่องเที่ยวเป็นอย่างไร ซึ่งประเทศไทยมีจุดแข็งด้านการท่องเที่ยวและมีภาครัฐทุกภาคส่วนสนับสนุน แม้ตลาดทั่วโลกจะยังไม่แน่นอน แต่เมืองไทยเริ่มกลับมาแข็งแกร่งแล้ว

“เรามีกลุ่มโรงแรมและบริการถึง 22 โรงแรม กลุ่มศูนย์การค้า 7 โครงการ กลุ่มอาคารสำนักงาน 4 อาคาร และ กลุ่มธุรกิจค้าส่ง 1 โครงการ  แม้วันนี้ตลาดท่องเที่ยวทั่วโลกจะไม่แน่นอน แต่ประเทศไทยกลับมาได้แข็งแกร่งและมั่นคง และพิเศษคือ กลุ่มตะวันออกกลาง ที่ปีนี้ หลังจากผ่านพ้นวิกฤติโควิด-14 เข้ามาท่องเที่ยวในไทยมากในช่วงฤดูฝน จะช่วยเติมเต็มช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว ซึ่งจะเป็นช่วงไตรมาส 2 และ 3 แต่ตอนนี้ ดีกว่าช่วงวิกฤติโควิด-19 แม้จะเป็นช่วง Low Season ก็ตาม” นางวัลลภา กล่าว

นางวัลลภา กล่าวเพิ่มเติมว่า ณ วันนี้ต้องกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกได้รับรู้ว่า ประเทศไทยมีความสะดวก และตื่นเต้น มีความหลากหลายของเมือง มีสีสันมากขึ้น ต่างจากในอดีตที่นักท่องเที่ยวจะนิยมไปช้อปปิ้งที่หมู่เกาะฮ่องกง แต่ปัจจุบันเลือกมาช้อปปิ้งที่ประเทศไทย หรือ การจะไปรับประทานอาหาร จะมุ่งไปที่ประเทศสิงคโปร์ มีร้าน MICHELIN แต่ปัจจุบันประเทศไทยมีร้านอาหารที่มีชื่อเสียงมากขึ้น ส่งผลให้ติดอันดับประเทศต้นๆที่นักเดินทางเลือกมาท่องเที่ยว และการโปโมท การส่งเสริมเรื่องวีซ่าที่สะดวกมากยิ่งขึ้น จะยิ่งช่วยได้มากขึ้น

“มองว่า รัฐบาลควรที่จะเพิ่มเรื่องของการท่องเที่ยวแบบพำนักระยะยาวในประเทศไทย หรือ Long Stay ,การเพิ่มวีซ่าธุรกิจให้กับกลุ่มที่เข้ามาทำงาน ซึ่งจะได้ Value มากขึ้น จากปัจจุบันตลาดมีกลุ่มของการทำงานแบบ Work Anywhere ซึ่งตรงนี้มีความน่าสนใจ หรือแม้แต่การจะเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้กับกลุ่มนักลงทุน หรือ กลุ่มที่ต้องการเติบโต โดยปัจจุบันถ้าจะเน้นเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการเงิน หรือ กลุ่ม FinTech เพิ่มขึ้น เราจะเอา Future ไหนมาช่วยดึงกลุ่มพวกนี้ เข้ามาอยู่ประเทศไทย ทั้งที่เข้ามาท่องเที่ยว และ Enjoy ซึ่ง AWC เตรียมแผนธุรกิจจะร่วมผลักดันและเสริมจุดแข็งการท่องเที่ยวของประเทศให้สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลที่จะออกมา เพื่อเป็นส่วนหนึ่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศขยายตัว” นางวัลลภา กล่าว

นายวัลลภา กล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันธุรกิจโรงแรมเริ่มฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยในส่วนของเครือAWC มีรายได้ประมาณ 10,000 ล้านบาท จำนวนห้องพักเติบโตขึ้นกว่า 76% เทียบกับก่อนวิกฤติโควิด-19 ซึ่งได้มีการปรับปรุงและสร้างโรงแรมใหม่ หากโรงแรมไหนอยู่ในทำเลที่ยังไม่พร้อมจะกลับมาให้บริการ ก็จะชะลอไว้ก่อน แต่ยังคงเดินหน้าลงทุนในกลุ่มเฉพาะ เช่น เปิดโรงแรมบันยันทรี จ.กระบี่ อีกทั้งยังมีลงทุนรีแบรนด์โรงแรมอิมพีเรียล แม่ปิง จ.เชียงใหม่ เป็น อินเตอร์คอนติเนนตัล แม่ปิง ในกลางเดือนกันยายนนี้ โรงแรม เลอ เมอริเดียน เชียงใหม่ รีแบรนด์เป็น เชียงใหม่ แมริออท ซึ่งจะดึงนักเดินทางคุณภาพเข้ามายังเชียงใหม่จำนวนมาก เพราะก่อนหน้านี้ยังไม่มีโรงแรมใดใช้ระบบลิงก์นักเดินทางระดับโลก

“ด้วยข้อจำกัดเรื่องของปริมาณเที่ยวบินที่ยังน้อย อาจจะทำให้นักท่องเที่ยวที่จะเข้ามายังประเทศไทยในปี 2567น่าจะยังไม่กลับมา 40 ล้านคน ถ้าสายการบินซื้อเครื่องบินได้เร็วจะช่วยได้มาก และการเปิดฟรีวีซ่านักท่องเที่ยวจีน อินเดียนั้นคงจะกระตุ้นบรรยากาศการท่องเที่ยวได้ และไทยติดอันดับต้นๆที่นักท่องเที่ยวต้องการเข้ามา และเมื่อมีการโปรโมทเรื่องการท่องเที่ยวหรือฟรีวีซ่าที่สะดวกน่าจะช่วยได้ จะให้ดียิ่งขึ้นต้องเพิ่มวีซ่าให้กับกลุ่มที่มาทำงานให้มาเที่ยวและสามารถพำนักระยะยาวได้ด้วย”นางวัลลภา กล่าว

นางวัลลภา กล่าวเพิ่มเติมว่า ล่าสุดได้ต้อนรับ บริษัท ทูซีทูพี (ประเทศไทย) จำกัด (2C2P) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการชำระเงินระดับโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ ขยายฐานมาเปิดสำนักงานแห่งใหม่ที่อาคาร “เอ็มไพร์” ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับดิจิทัลอีโคซิสเต็ม ตอบโจทย์บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก สร้างพื้นที่สนับสนุนให้เกิดการเชื่อมต่อองค์กร ผู้คน และชุมชน ผ่านคอนเซ็ปต์ “Co-Living Collective: Empower Future” ที่เป็นเอกลักษณ์ของอาคาร “เอ็มไพร์”พร้อมนำเสนอ AWC Infinite Lifestyle (AWI) โปรแกรมสิทธิประโยชน์สำหรับผู้เช่า ตอบโจทย์ทั้งด้านการทำงานและการพักผ่อนได้อย่างลงตัว โดยอาคาร “เอ็มไพร์” จะสร้างพื้นที่ Co-Living ให้เกิดการสร้างเครือข่ายระหว่างผู้เช่า ตอบโจทย์การใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย รวมถึงการส่งเสริมการแบ่งปันความรู้ผ่านการจัดกิจกรรม เวิร์คช็อป สัมมนา และการสร้างโอกาสทางธุรกิจร่วมกัน

“AWC และ 2C2P มีวิสัยทัศน์ร่วมกันในการมุ่งสร้างสถานที่ทำงานแห่งความสุขให้กับพนักงาน เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับ 2C2P สู่อาคาร ‘เอ็มไพร์’ และเชื่อมั่นว่าความแข็งแกร่งด้านนวัตกรรมการชำระเงินดิจิทัลของ 2C2P ผสานกับคอนเซ็ปต์ ‘Co-Living Collective: Empower Future’ ของอาคาร ‘เอ็มไพร์’ ที่ออกแบบเพื่อรองรับเทรนด์ที่ผสานการทำงานและไลฟ์สไตล์อย่างลงตัว จะตอบโจทย์ความต้องการของคนทำงานและองค์กรรุ่นใหม่ได้อย่างดี และเป็นพื้นที่เสริมความแข็งแกร่งและการเติบโตให้ดิจิทัลอีโคซิสเต็มอย่างไม่มีขีดจำกัด นอกจากนี้ภายใต้แนวคิด Co-Living ยังสร้างพื้นที่สำหรับกลุ่มคนที่มีไลฟ์สไตล์และความคิดสร้างสรรค์เหมือนกัน มารวมตัวเพื่อสร้างคุณค่าและเติบโตไปด้วยกัน โดยผู้เช่าและพนักงานจะมีโอกาสในการทำความรู้จักและสร้างการเชื่อมต่อเพื่อสร้างการเติบโตและพัฒนาโอกาสทางธุรกิจร่วมกันกับองค์กรอื่นภายในอาคารผ่านแพลตฟอร์มทั้งออฟไลน์-ออนไลน์ รวมถึงการแบ่งปันทักษะ ความรู้ร่วมกัน ผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่จัดโดย AWC อาทิ เวิร์คช็อป การสัมมนา โดยความร่วมมือระหว่าง AWC และ 2C2P ครั้งนี้ ยังตอบสนองความต้องการของพนักงานในอีโคซิสเต็มได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งเสริมการเติบโตอย่างไร้ขอบเขต พร้อมร่วมสร้างสรรค์อนาคตที่ดีกว่าให้กับพนักงานร่วมกัน”นางวัลลภา กล่าว

ทั้งนี้ สำนักงานแห่งใหม่ของ 2C2P จะเปิดอย่างเป็นทางการในเดือนมกราคมปี 2567 มีพื้นที่รวมกว่า 3,000 ตารางเมตร รองรับพนักงานได้กว่า 300 คน โดยอาคาร “เอ็มไพร์” เป็นสำนักงานระดับเกรดเอ ตั้งอยู่ใจกลาง CBD ย่านสาทร มีพื้นที่รวมกว่า 300,000 ตารางเมตร และมีพื้นที่ขายประมาณ 158,000 ตารางเมตร ปัจจุบันมีผู้เช่าประมาณ 70% โดยในจำนวนดังกล่าวมีผู้เช่าที่เป็นบริษัทข้ามชาติ สัดส่วน 70% ที่เหลือเป็นบริษัทสัญชาติไทย และสัดส่วน 25% จะเป็นผู้เช่าที่ดำเนินธุรกิจประเภทไอที โดยอาคาร “เอ็มไพร์”ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและเทคโนโลยีใน Co-Living และ Collaborative Spaces ที่ใหญ่ที่สุด พร้อมด้วยการออกแบบตกแต่งที่ผสานพื้นที่ทำงานและพื้นที่ด้านไลฟ์สไตล์ได้อย่างลงตัว เชื่อมต่อผู้เช่าและพนักงานของบริษัทชั้นนำเข้าในอีโคซิสเต็ม นอกจากนี้ AWC ยังตอบสนองไลฟ์สไตล์การทำงานของผู้เช่าอาคาร ‘เอ็มไพร์’ พร้อมไลฟ์สไตล์สุดพิเศษ ผ่าน AWC Infinite Lifestyle ลอยัลตี้โปรแกรมที่มอบสิทธิประโยชน์ สินค้าและบริการในโครงการคุณภาพของ AWC ทั้งโรงแรม อาคารสำนักงานและคอมมูนิตี้ชอปปิ้งมอลล์ เพื่อส่งเสริมดิจิทัลอีโคซิสเต็มในอาคาร “เอ็มไพร์” แบบครบวงจร

นอกจากนี้ AWC ยังได้ร่วมมือกับ 2C2P ในการพัฒนา “Pikul” (พิกุล)แอปพลิเคชันอสังหาริมทรัพย์เพื่อไลฟ์สไตล์ตัวใหม่ของ AWC ซึ่งจะเป็นแพลตฟอร์มบูรณาการแบบ Omnichannel ที่ไม่เหมือนใคร โดยจะรวมประสบการณ์ออนไลน์และออฟไลน์สุดพิเศษต่าง ๆ ที่ดีที่สุดเข้าด้วยกัน ทั้งการขาย (Sales) การส่งของขวัญ (Gifting) และเกมมิฟิเคชั่นเพื่อแลกรางวัล (Gamification) ในแอปพลิเคชัน โดย Pikul ยังทำงานร่วมกับ 2C2P ในการพัฒนาช่องทางการชำระเงิน e-wallet และ prepaid-card แพลตฟอร์มการชำระเงินที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับ Pikul โดยเฉพาะ เพื่อเสริมศักยภาพและประสบการณ์การใช้ AWC Infinite Lifestyle ซึ่งการดำเนินการแอปพลิเคชัน Pikul” จะแบ่งเป็น 2 เฟส เฟสแรก จะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้เช่าอาคารสำนักงานทั้ง 4 แห่งในเครือ AWC ได้แก่ อาคารเอ็มไพร์ ,อาคารแอทธินี ทาวเวอร์,อาคาร 208 แบงค็อก และ อินเตอร์ลิ้งค์ ทาวเวอร์ บางนา และเฟสที่ 2 จะเป็นการเชื่อมโยงพันธมิตรและนักท่องเที่ยวทั่วโลก 600 ล้านคน

“การที่เราใช้ชื่อพิกุล เพราะมีความเป็นไทย มีไลฟ์สไตล์ มีความโชคดี และมองว่าตอน IPO ก็ใช้ชื่อนี้ ซึ่งเรียกง่าย จึงเป็นที่มาของชื่อ ซึ่งAWC มุ่งพัฒนาอาคาร ‘เอ็มไพร์’ เป็นอาคารสำนักงานระดับสากลที่รวมบริษัทชั้นนำระดับโลกมากมาย พร้อมด้วยเครือข่ายดิจิทัลที่เป็นแกนหลักของทุกอุตสาหกรรมธุรกิจ เพื่อสร้างอีโคซิสเต็มที่รวมพลังตอบโจทย์การเติบโตทางธุรกิจ รวมถึงความสุขและไลฟ์สไตล์ของทุกคน ผ่านโมเดลรูปแบบใหม่ Co-Living ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ โดย AWC เชิญชวนบริษัทชั้นนำระดับโลกมาร่วมส่งเสริมการเติบโตอย่างยั่งยืน ขยายเครือข่าย และสร้างความแข็งแกร่งทางด้านโซลูชั่นระหว่างอุตสาหกรรมด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งของอีโคซิส สร้างประโยชน์และคุณค่าให้กับทุกคน” นางวัลลภา กล่าว

นายปิยชาติ รัตน์ประสาทพร
นายปิยชาติ รัตน์ประสาทพร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทูซีทูพี (ประเทศไทย) จำกัด (2C2P) กล่าวว่า วิสัยทัศน์ของ 2c2p คือพัฒนาและให้บริการระบบชำระเงินแบบครบวงจร โดยสร้างโครงสร้างพื้นฐานของการชำระเงินผ่านเครือข่ายการชำระเงินที่เป็นพันธมิตรกับเรา เพื่อให้ผู้ใช้มีทางเลือกที่หลากหลายในการชำระเงิน เพราะการชำระเงินถือเป็นส่วนหลักเพื่อสนับสนุนระบบนิเวศแบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่ 2C2P ซึ่งเชื่อว่าบุคลากรคือรากฐานของความสำเร็จของบริษัทฯ คือดูแลพนักงานและพยายามหาวิธีการเพื่อให้เกิดความสมดุลที่ดีระหว่างงานและชีวิตส่วนตัว ดังนั้นจึงเลือก อาคาร “เอ็มไพร์” เป็นที่ตั้งสำนักงานแห่งใหม่ของบริษัท เพื่อขับเคลื่อนการเติบโต  ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้มีรากฐานมาจากความเชื่อมั่นที่มีต่ออาคาร “เอ็มไพร์” ที่มีการจัดสรรพื้นที่ส่วนกลางเพื่อให้ผู้เช่าได้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น พื้นที่ทำงานแบบไม่เป็นทางการ ซึ่งสอดคล้องกับความมุ่งมั่นของบริษัทในการผสมผสานงานและชีวิตของพนักงานเข้าด้วยกัน และให้ความสำคัญกับความเป็นอยู่ที่ดีของทุกคน

“ประเทศไทยเป็นประเทศที่ใช้คอร์สการลงทุนน้อย อาหารอร่อย ถ้าเทียบเกี่ยวกับธุรกิจไฟแนนซ์จะเห็นว่ามีการซัพพอร์ต License ดีที่สุดในอาเซียนแล้ว แต่ทั้งนี้รัฐบาลควรที่จะต้องมีนโยบายในการสนับสนุนกลุ่มสตาร์ทอัพมากกว่านี้ โดยเฉพาะเรื่องภาษีธุรกิจ”นายปิยชาติ กล่าวในที่สุด

 

tag :
AP EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC SC SC ASSET supalai การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวบ้าน ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง