ต่างชาติโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุด 6 เดือนแรกปี’66 มูลค่ากว่า 3.5 หมื่นล้านบาท จีนครองแชมป์โอนสูงสุด

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ รายงานสถานการณ์การโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติไตรมาส 2 ปี 2566 เพิ่มขึ้น 53.4% ส่วนช่วง 6 เดือนแรกเพิ่มขึ้น 65.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2565 หลังเปิดประเทศเต็มรูปแบบตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปี 2565 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้ซื้อที่อยู่อาศัยชาวต่างชาติที่ทำสัญญาซื้อขายก่อนหน้าสามารถกลับมารับโอนกรรมสิทธิ์ได้เพิ่มขึ้น

ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า สถานการณ์การโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดให้คนต่างชาติทั่วประเทศในช่วง 6 เดือนแรกปี 2566 มีหน่วยการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดรวม 7,338 ยูนิต มูลค่า 35,211 ล้านบาท ในจำนวนดังกล่าวพบว่ามีการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดให้ชาวจีนจำนวน 3,448 ยูนิต มูลค่าสูงสุดจำนวน 16,992 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 48.3% ของมูลค่าทั้งหมด รองลงมาคือ รัสเซียจำนวน 702 ยูนิต  มูลค่า 2,556 ล้านบาท สหรัฐอเมริกาจำนวน 293 ยูนิต มูลค่า 1,289 ล้านบาท  สหราชอาณาจักรจำนวนจำนวน 260 ยูนิตมูลค่า1,287 ล้านบาท และพม่าจำนวน 1,274 ล้านบาท

หน่วยโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดให้คนต่างชาติ ทั่วประเทศ  เรียงตามสัญชาติสูงสุด 10 อันดับ

ส่วนจังหวัดที่มีการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดมากเป็นอันดับ 1 คือ จังหวัดชลบุรี มีสัดส่วนสูงถึง 43.4% จำนวน 3,183 ยูนิต มูลค่า 9,840 ล้านบาท ขณะที่กรุงเทพฯอยู่อันดับ 2 มีสัดส่วน 37.7% จำนวน 2,765 หน่วย มูลค่า 20,233 ล้านบาท และภูเก็ตมีสัดส่วนเป็นอันดับ3 อยู่ที่ 6.3% ของการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติ ซึ่งแตกต่างจากช่วงปี 2561 – 2565 ที่กรุงเทพฯมียอดโอนกรรมสิทธิ์ของคนต่างชาติเป็นอันดับ 1 สัดส่วนเฉลี่ย 48.8 %และชลบุรีเป็นอันดับที่ 2 มีสัดส่วนเฉลี่ย 30.8%

หน่วยโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดให้คนต่างชาติ ทั่วประเทศ เรียงตามจังหวัดสูงสุด 5 อันดับ

ขณะที่สัญชาติพม่ามีการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดราคาเฉลี่ยต่อหน่วยสูงสุด 7 ล้านบาท ส่วนสัญชาติอินเดียมีการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดที่มีขนาดพื้นที่ใช้สอยใหญ่สุดเฉลี่ยอยู่ที่ 89.8 ตารางเมตร

ขนาดและมูลค่าห้องชุดเฉลี่ยต่อหน่วยของสัญชาติที่มีหน่วยโอนกรรมสิทธิ์ทั่วประเทศสูงสุด 10 อันดับในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2566

ส่วนภาพรวมการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติในไตรมาส 2 มีหน่วยโอนกรรมสิทธิ์ทั่วประเทศจำนวน 3,563 ยูนิต เพิ่มขึ้น 53.4% และมีมูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์จำนวน 18,083 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 49.4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ทำให้มีพื้นที่โอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดให้คนต่างชาติทั่วประเทศมีจำนวน 166,303 ตารางเมตร เพิ่มขึ้น 52% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

จำนวนหน่วยโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดให้คนต่างชาติ ทั่วประเทศ

สำหรับระดับราคาห้องชุดที่เป็นที่นิยมของคนต่างชาติที่มีการโอนกรรมสิทธิมากที่สุด จะอยู่ในช่วงราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท โดยมีการโอนจำนวน 1,586 ยูนิต คิดเป็นสัดส่วน 44.5% ของจำนวนหน่วยทั้งหมด ซึ่งเป็นระดับราคาที่ชาวต่างชาติส่วนใหญ่นิยมโอนกรรมสิทธิ์มากที่สุดมาตั้งแต่ปี 2561 ถึงปัจจุบัน รองลงมาคือ ระดับราคา 3.01 – 5 ล้านบาท มีจำนวน 880 ยูนิต ระดับราคา 5.01 – 7.5 ล้านบาท มีจำนวน 567 ยูนิต ระดับราคามากกว่า 10 ล้านบาทขึ้นไป มีจำนวน 321 ยูนิต และระดับราคา 7.51 – 10 ล้านบาท มีจำนวนน้อยที่สุด 209 ยูนิต

ส่วนขนาดห้องชุดที่เป็นที่นิยมของคนต่างชาติ คือ ขนาดพื้นที่ 31 – 60 ตารางเมตรแบบ 1 – 2 ห้องนอน โดยมีจำนวนหน่วยที่โอนกรรมสิทธิ์จำนวน 1,909 ยูนิต มีสัดส่วนสูงถึง 53.6% รองลงมา คือ ห้องชุดขนาดพื้นที่ไม่เกิน 30 ตารางเมตร แบบสตูดิโอหรือ 1 ห้องนอน มีจำนวน 1,037 ยูนิต ห้องชุดขนาดพื้นที่ 61 – 100 ตารางเมตร แบบ 2 – 3 ห้องนอนขึ้นไปจำนวน 379 ยูนิต และห้องชุดขนาดพื้นที่มากกว่า 100 ตารางเมตรแบบ3 ห้องนอนขึ้นไป มีจำนวนน้อยที่สุด 238 ยูนิต

 “ภาพรวมของการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดให้คนต่างชาติทั้งในมิติของจำนวนหน่วย มูลค่า และพื้นที่ ฟื้นตัวกลับมาอย่างชัดเจนแล้ว แต่ยังคงต่ำกว่าช่วงที่ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยมีข้อสังเกตว่า ตัวเลขการโอนกรรมสิทธิ์เหล่านี้เป็นสิ่งสะท้อนการซื้อขายส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา และยังเป็นการซื้อขายห้องชุดที่ขายได้จริง ซึ่งสะท้อนให้เห็นจากภาวะการโอนกรรมสิทธิ์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

ทั้งนี้เมื่อเทียบกับการโอนกรรมสิทธิ์ทุกประเภททั่วประเทศ หน่วยโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติ มีสัดส่วน 13.6% ของการโอนกรรมสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์ทั่วประเทศ  โดยเพิ่มสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีสัดส่วน 9.3% ขณะที่มูลค่าโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุด มีสัดส่วน 24.6% เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีสัดส่วน 18.7% ส่วนพื้นที่ห้องชุดที่มีการโอนกรรมสิทธิ์ให้คนต่างชาติ มีสัดส่วน 18.3% เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีสัดส่วน 12.7%

tag :
AP EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC SC SC ASSET supalai การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวบ้าน ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง