3 สมาคมอสังหาฯผนึกกำลังจัดงาน “มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 44” 150 บริษัท ขนสินค้ากว่า 1,000 โครงการร่วมงาน

3 สมาคมฯ มั่นใจอสังหาฯปีกระต่ายยังสดใส คอนโดฯยังครองแชมป์ ด้านที่อยู่อาศัยระดับราคา 7.510 ล้านบาท และ 10 ล้านบาทขึ้นไปขายดีสุด กำลังซื้อฟื้นตัว ส่งสัญญาณแนวโน้มสดใส เตรียมเนรมิตพื้นที่ 6,000 ตารางเมตร จัดงาน “มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 44” ระหว่างวันที่ 25 พ.ย.66 ณ ฮอลล์ 5 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  ชูคอนเซ็ปต์ “Property Solutions” ครบจบทุกอย่างในงานเดียว  ผู้ประกอบการ 150 บริษัท ขนสินค้ากว่า 1,000 โครงการร่วมงาน คาดผู้ร่วมงานแตะ 50,000 – 80,000 คน มูลค่าการซื้อขายในงานมากกว่า 3,000 ล้านบาท และหลังการจัดงานอีกไม่ต่ำกว่า 1 เท่าตัว 
ดร.ทัพพ์เทพ ภัคกระนก
ดร.ทัพพ์เทพ ภัคกระนก ประธานคณะกรรมการจัดงาน “มหกรรมบ้านและคอนโด” ครั้งที่ 44 เปิดเผยถึง ภาพรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในประเทศช่วงที่ผ่านมาของปี 2566 นี้ว่า เป็นช่วงขาขึ้น ถึงแม้สภาวะดอกเบี้ยจะอยู่ในช่วงขาขึ้น ซึ่งส่งผลให้ประชาชนมีความสามารถในการซื้อลดลง แต่ว่าโดยรวมแนวโน้มดีขึ้น เมื่อเทียบกับปี 2565 ที่หนี้ในภาคครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 90% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) โดยราคาที่อยู่อาศัยปรับตัวสูงขึ้น ทำให้อุปสงค์-อุปทานหดตัว การโอนกรรมสิทธิ์ลดลง และปัจจุบันการเมืองมีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาบริหารประเทศแล้ว เชื่อว่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐออกมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กำลังซื้อเพิ่มมากขึ้น ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ บ้านแฝด คอนโดมิเนียม โดยประเภทของที่อยู่อาศัยที่ขายดีที่สุดในช่วงที่ผ่านมาของปีนี้ คือ คอนโดมิเนียม รองลงมาคือบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ และบ้านแฝด

“สำหรับเซกเมนต์ที่ขายดีที่สุดคือกลุ่มสินค้าระดับบนไปถึง Super Ultra Luxury ระดับราคา 7.510 ล้านบาท และ 10 ล้านบาทขึ้นไป มีการโอนกรรมสิทธิ์เพิ่มมากกว่าปี 2565 ที่ผ่านมา อยู่ประมาณ 18% ส่วนห้องชุดหรือคอนโดฯ ทุกระดับราคามีการโอนมาก ยกเว้นระดับราคาประมาณ 2-3 ล้านบาท ที่ยอดการโอนลดลง เนื่องจากปัจจัยด้านการเงินของผู้บริโภค ซึ่งกู้ไม่ผ่าน หรือมาตรการกำกับสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ( Loan to Value : LTV) ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)ออกมา ที่อาจมองได้ว่าเป็นกับดัก ถ้ามีการแก้ไขมาตรการนี้ได้ ก็คงดีขึ้น ขณะที่มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ ในด้านการลดค่าจดจำนองและค่าธรรมเนียมการโอน เหลือ 0.01% ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคม 2566 นี้ คาดว่ารัฐบาลชุดใหม่ก็คงจะต่ออายุมาตรการนี้ออกไป รวมถึงอาจจะมีการทบทวนหรือปรึกษากับทางธนาคารแห่งประเทศไทยว่ามาตรการ LTV จะปรับลดหรือจะยกเลิกหรือไม่ สำหรับคอนโดฯ ระดับ 10 ล้านบาท ก็มีการโอนมากขึ้น ตั้งแต่ต้นปีจนถึงไตรมาส 3 นี้ เพิ่มขึ้น 49%” ดร.ทัพพ์เทพ กล่าว

ดร.ทัพพ์เทพ กล่าวต่อไปว่า ตลาดในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา แนวราบลดลง ขณะที่คอนโดฯ เพิ่มขึ้น ส่วนตลาดครึ่งปีหลัง ในมุมมองส่วนตัวและจากผู้ประกอบการ มองว่าธุรกิจอสังหาฯ มีแนวโน้มที่สดใส เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง  เพราะกำลังซื้อกลับมาอีกทั้ง แต่ละบริษัทจะเร่งจัดโปรโมชั่นต่างๆออกมาช่วงปลายปี เริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนนี้ เพื่อกระตุ้นยอดขาย ซึ่งเป็นช่วงจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค ทำให้มีกำลังซื้อเพิ่มมากขึ้น เพราะปกติช่วงครึ่งปีหลังของปีจะเป็นไฮซีซั่นของธุรกิจภาคอสังหาฯ

ดังนั้นในช่วงไตรมาส 4/2566 นี้ 3 สมาคมอสังหาฯ คือ สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร,สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย และสมาคมอาคารชุดไทย จึงได้จัดงาน “มหกรรมบ้านและคอนโด” ครั้งที่ 44 ขึ้นมา เพื่อกระตุ้นตลาดอสังหาฯ ส่งท้ายปี ซึ่งเป็นอีเวนต์ใหญ่ที่สุดของวงการอสังหาฯ มีทุกอย่างครบ มีแบรนด์ผู้ประกอบการชั้นนำให้เลือกมากมาย ที่พร้อมใจกันขนเอาโปรโมชั่นดีๆ มานำเสนอภายในงาน

งาน “มหกรรมบ้านและคอนโด” ครั้งที่ 44 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-5 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ฮอลล์ 5 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บนพื้นที่ประมาณ 6,000 ตารางเมตร โดยครั้งนี้จะชูคอนเซ็ปต์ “Property Solutions” ครบจบทุกอย่างในงานเดียว  เป็นการยกระดับการจัดงานเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิต ทุกดีมานด์ และทุกช่วงวัยของผู้บริโภค ซึ่งในงานจะมีทั้งหมด 150 บริษัท นำสินค้ามานำเสนอรวมมากกว่า 1,000 โครงการจากทั่วประเทศ มีทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และจากเชียงใหม่ ภูเก็ต ชลบุรี เป็นต้น โดยมีโครงการบ้านเดี่ยวมากที่สุด ประมาณ 30% ทาวน์เฮาส์ 25% คอนโดฯ 35% และอื่นๆ 10% เช่น ซัพพลายเออร์ต่างๆ วัสดุก่อสร้าง ธนาคาร และกลุ่มสินทรัพย์รอการขาย (Non-Performing Asset : NPA)

“ทางคณะกรรมการจัดงานคาดว่าจะมีผู้มาเดินงานตลอดทั้ง 4 วันอยู่ที่ 50,000-80,000 คน มีมูลค่าการซื้อขายในงานมากกว่า 3,000 ล้านบาท และหลังการจัดงานอีกไม่ต่ำกว่า 1 เท่าตัว โดยคณะกรรมการจัดงานได้ใช้งบประชาสัมพันธ์ประมาณ 20 ล้านบาท เผยแพร่ข่าวสารสร้างการรับรู้ในวงกว้างผ่านสื่อทุกช่องทาง จึงมั่นใจว่าจากกระแสตลาดอสังหาฯ ในไตรมาสสุดท้ายที่ยังอยู่ในช่วงขาขึ้น และเป็นช่วงไฮซีซั่น จะทำให้งานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 44 ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี” ดร.ทัพพ์เทพ กล่าวในที่สุด

 

 

tag :
AP EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC SC SC ASSET supalai การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวบ้าน ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง