“เสนา” โชว์รายได้รวม 9 เดือนแรก 7,366 ล้าน เพิ่มขึ้นกว่า 2พันล้าน ไตรมาส4 ลุยเปิด10 โครงการใหม่

 

“เสนา” โชว์ผลประกอบการ 9 เดือนแรกทำกำไรสุทธิ 556 ล้าน รายได้รวมอยู่ที่ 7,366 ล้าน เพิ่มขึ้นกว่า 2,000 ล้านเมื่อเทียบกับปีก่อน พร้อมเดินแผนลุยไตรมาส 4 เปิดตัว 10 โครงการใหม่ ปั๊มยอดขายช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ พร้อมศึกษาธุรกิจ “คาร์บอนเครดิต”

นางสาวอธิกา บุญรอดชู ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานจัดสรรเงินทุนและการลงทุน
บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)
เปิดเผยถึงผลการดำเนินงาน 9 เดือนแรกว่า กลุ่มบริษัทเสนามีรายได้รวมจากการโอนกรรมสิทธิ์อสังหาฯ และรายได้อื่นๆของโครงการภายใต้กิจการร่วมค้าอยู่ที่ 7,366 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2,014 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 38% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้มีกำไรสุทธิ 556 ล้านบาท หรือคิดเป็น 8.58% ของรายได้รวม

“กำไรสุทธิงวด 9เดือนแรกปีนี้ หากเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 830 ล้านบาท ถือว่าปรับลดลงจำนวน 274 ล้านบาท แต่ ช่วง 9 เดือนแรกปีที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้อื่นๆ ที่ไม่ได้เกิดจากการดำเนินธุรกิจหลัก 442 ล้านบาท หากนำส่วนนี้มาหักออกจากกำไรสุทธิจะทำให้เห็นว่าในปี 2565 มีกำไรสุทธิจากการดำเนินงานปกติเหลือเพียง 388 ล้านบาท และเมื่อเทียบกับกำไรสุทธิในงวด 9 เดือนของปีนี้บริษัทมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 168 ล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้น 43%”

สำหรับรายได้ 7,366 ล้านบาทนั้นแบ่งเป็นรายได้จากการโอนกรรมสิทธิ์อสังหาฯ 6,053  ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2,266 ล้านบาท หรือคิดเป็น 60% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่รายได้จากการบริหารโครงการและธุรกิจเช่าของกลุ่มเสนาฯอยู่ที่ 949 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11% ธุรกิจโซลาร์อยู่ที่ 129 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 329% และกลุ่มรายได้อื่นไม่รวมร่วมค้า 120 ล้านบาท โดยมียอดขาย (Pre-Sale ) 9 เดือนอยู่ที่ 7,894 ล้านบาท ลดลง 11% จากปัจจัยกระทบของภาวะเศรษฐกิจและทิศทางของอัตราดอกเบี้ยที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคในการซื้อที่อยู่อาศัยใหม่ ขณะที่อัตราดอกเบี้ยยังเป็นสาเหตุของการเร่งโอนกรรมสิทธิ์ในทิศทางที่สูงขึ้น

ทั้งนี้บริษัทมียอดขายรอรับรู้รายได้ (Backlog) สิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2566  คิดเป็นมูลค่าประมาณ 5,586 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการที่ไม่ได้อยู่ในกิจการร่วมค้า 940 ล้านบาท และโครงการที่อยู่ภายใต้กิจการร่วมค้า 4,646 ล้านบาท ในจำนวนนี้พร้อมโอนกรรมสิทธิ์ได้ในปีนี้ประมาณ 2,714 ล้านบาท โดยยอดโอนส่วนใหญ่มาจากโครงการที่ทยอยโอนกรรมสิทธิ์อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ เดอะ นิช โมโน เมกะ สเปซ บางนา, เดอะ นิช โมโน รามคำแหง, ปีติ สุขุมวิท 101 บางจาก, เสนา คิทท์ ฉลองกรุง – ลาดกระบัง เฟส 1, เสนา คิทท์ ฉลองกรุง – ลาดกระบัง เฟส 2, เสนา คิทท์ บีทีเอส – สะพานใหม่, เฟล็กซี่ เตาปูน – อินเตอร์เชนจ์ และโครงการแนวราบซึ่งจะเริ่มโอนกรรมสิทธิ์ในไตรมาส 4 นี้ ได้แก่  เสนา เวล่า รัตนาธิเบศร์ – บางบัวทอง, เสนาเวล่า สขุมวิท – บาง และเสนา วีว่า เทพารักษ์ – บางบ่อ

ส่วนแผนดำเนินงานช่วงไตรมาส 4 บริษัทมีเป้าหมายเปิดตัวเพิ่มอีก 10 โครงการ คิดเป็นมูลค่าขาย 16,506 ล้านบาท  นอกจากนี้ยังได้ร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ ฮันคิว ฮันชิน คอร์ปอเรชั่น ในการพัฒนาแนวคิดบ้านพลังงานเป็นศูนย์ และคอนโด Low-Carbon ล่าสุดได้สนับสนุนแนวคิดสภาวะน่าสบายกับพานาโซนิค และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมถึงความร่วมมือกับ Zeroboard แพลตฟอร์มตรวจวัดปริมาณคาร์บอน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแนวคิดบ้านพลังงานเป็นศูนย์

ขณะที่บริษัท เซ็น เอกซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ Sen X ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และบริการด้านการอยู่อาศัยครบวงจร  มีความสามารถทำกำไรเพิ่มขึ้น โดยบริษัทมีแผนเพิ่มศักยภาพการทำกำไรของโครงการในปี 2567 เพิ่มขึ้น ด้วยกลยุทธ์บริหารจัดการต้นทุน และการเพิ่มมูลค่าการขายภายใต้แคมเปญบ้านประหยัดพลังงาน ที่สามารถลดค่าไฟฟ้าในระยะยาวให้กับลูกค้า  สะท้อนได้จากภาพรวมของการทำกำไรขั้นต้นในรอบ 9 เดือนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 823 ล้านบาท หรือคิดเป็น 66% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ส่วนธุรกิจโซลาร์ ที่ผ่านมามีงานรับจ้างติดตั้งแผงโซลาร์ให้กับห้างสรรพสินค้าและโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ จำนวน 10 แห่ง ทำให้มีรายได้และกำไรเพิ่มขึ้น โดยรายได้งวด 9 เดือนเพิ่มขึ้น 99 ล้านบาท หรือ 329% นอกจากนี้ยังเตรียมลงทุนในธุรกิจปลูกป่า เพื่อสร้างคาร์บอนเครดิต (SENA Reforestation) ที่จะเริ่มในช่วงต้นปีหน้า โดยอยู่ระหว่างศึกษา ซึ่งถือเป็นธุรกิจในเมกะเทรนด์ที่น่าสนใจลงทุนเพื่อต่อยอดธุรกิจ

ด้านกลุ่มธุรกิจการเงิน หรือ “เงินสดใจดี” ซึ่งเป็นธุรกิจการเงินที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่อาศัย ยังคงเดินหน้าให้บริการคำแนะนำเรื่องการขอวงเงินกู้ ด้วยบริการสินเชื่อและให้บริการเช่าซื้อ สำหรับลูกค้าที่ซื้ออสังหาฯ กับกลุ่มบริษัทเสนา

tag :
AP AssetWise EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC SC SC ASSET การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวบ้าน ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง