ธุรกิจรับสร้างบ้านปี’68ทรงตัวรับกำลังซื้อหดตัว ‘อนันต์กร อมรวาที’ นายกสมาคมฯ คนใหม่ นำทัพสร้างความรับรู้ – เข้าถึงผู้บริโภคทั่วประเทศ

สถานการณ์ตลาดรับสร้างบ้านปี 2568 ทรงตัว คาดมูลค่ารับสร้างบ้านในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลจะอยู่ในระดับ 10,000 ล้านบาท บ้านราคาต่ำกว่า 5 ล้านบาท กำลังซื้อชะลอตัวและหดตัวลง จากปัจจัยหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้น รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่ายอนันต์กร อมรวาทีนายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านคนใหม่ เผยวิสัยทัศน์ในวาระ 3 ปี (2568 -2570) ต้องสร้างการยอมรับและความน่าเชื่อถือของสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านให้กับผู้บริโภคทั่วประเทศ ผ่าน 3 ภารกิจ การรับรู้แบรนด์ การพัฒนาคุณภาพสมาชิกที่มีบริการครบวงจรทุกเรื่องรับสร้างบ้าน 


อนันต์กร อมรวาที นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เปิดเผยว่า สถานการณ์ตลาดรับสร้างบ้านในปี 2568 จะอยู่ในภาวะทรงตัวเทียบเท่ากับปี 2567 ที่ผ่านมา โดยคาดว่ามูลค่ารับสร้างบ้านของสมาชิกบริษัทรับสร้างบ้านที่อยู่ในสมาคมฯในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลจะอยู่ในระดับ 10,000 ล้านบาท โดยหากประเมินตามเซ็กเมนต์และระดับราคา จะพบว่าบ้านต่ำกว่า 5 ล้านบาท กำลังซื้อในกลุ่มนี้เกิดการชะลอตัวและหดตัวลง จากปัจจัยหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากค่าครองชีพที่ปรับตัวสูงขึ้น รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย

ส่วนเซ็กเมนต์ระดับราคาบ้าน 5 –10 ล้านบาท ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการพิจารณาสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ที่เข้มงวด ส่งผลให้การยื่นขอสินเชื่อได้รับการปฏิเสธ หรืออนุมัติแต่ไม่เต็มวงเงินที่ต้องการ ส่วนกลุ่มบ้านระดับราคา 10 – 20 ล้านบาท ได้รับผลกระทบปานกลาง เนื่องจากความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจอาจจะส่งผลกระทบทางอ้อม ทำให้ชะลอการตัดสินใจปลูกสร้างบ้านออกไป ขณะที่กลุ่มสร้างบ้านราคา 20 ล้านบาทขึ้นไปได้รับผลกระทบน้อยสุด เนื่องจากลูกค้ากลุ่มนี้มีเงินออมอยู่แล้ว แต่ด้วยความไม่มั่นใจสถานการณ์การเมืองและเศรษกิจ ทำให้ผู้บริโภคบางส่วนชะลอการตัดสินใจออกไปบ้าง

ดังนั้นตามวิสัยทัศน์และการขับเคลื่อนแผนงานของสมาคมฯ ในช่วงปี 2568 – 2570 สมามฯยังคงเดินหน้าสร้างสิ่งใหม่ในการขับเคลื่อนธุรกิจรับสร้างบ้านและอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงเป็นฟันเฟืองให้เศรษฐกิจของประเทศไทยขยายตัว ท่ามกลางความท้าทาย ทั้งด้านเศรษฐกิจ การแข่งขัน และพฤติกรรมของผู้บริโภค ภายใต้ภาระกิจหลัก 3 ด้าน “B-Q-O” ประกอบด้วย

B (Brand Awareness) การสร้างความรับรู้การทำงานของธุรกิจรับสร้างบ้าน สินค้าและบริการที่มีความแตกต่างกับธุรกิจก่อสร้าง หรือธุรกิจอสังหาฯอื่นๆ เช่น การสร้างบ้านพร้อมขาย ส่งมอบสินค้าและบริการให้ผู้บริโภค ผ่านช่องทางสื่อใหม่ๆ เพื่อสร้างการรับรู้ เข้าใจ เข้าถึง และสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภคในการใช้บริการกับบริษัทรับสร้างบ้านที่เป็นสมาชิกฯ​ ซึ่งกระจายตัวอยู่ในทั่วประเทศมากขึ้น

Q (Quality) มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพสมาชิก ด้วยการคัดเลือกบริษัทสมาชิกที่มีคุณภาพจากทั่วประเทศ ส่งต่อการให้ความรู้ผ่านการฝึกอบรมต่าง ๆ การพัฒนางานด้านวิชาการ โดยร่วมมือกับสถาบันการศึกษา เช่น การสร้างคู่มือมาตรฐานการก่อสร้างร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งสามารถสร้างผลงานวิชาการเหล่านั้นมาปรับใช้ในเรื่องการก่อสร้างให้มีมาตรฐานคุณภาพ และการส่งต่อการบริการของผู้บริโภคให้ดียิ่งขึ้น เป็นต้น

O (Organization) การพัฒนาระบบเก็บข้อมูลสมาชิกของสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านให้มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างฐานข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานในอุตสาหกรรม รวมทั้งเสริมขีดความสามารถทางธุรกิจ การแข่งขัน และตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคให้ตรงกับความต้องการมากขึ้น

สมาคมฯจะเดินหน้าสร้างการยอมรับจากผู้บริโภคทั่วประเทศให้มากขึ้น ในด้านคุณภาพ มาตรฐานสินค้า การให้บริการของบริษัทรับสร้างบ้านที่เป็นสมาชิก ซึ่งมีความพร้อมรองรับการขยายตัวของตลาดทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และพื้นที่ต่างจังหวัด เพราะความต้องการของผู้บริโภคในการสร้างบ้านมีหลากหลายระดับราคา

ส่วนแผนงานด้านการทำการตลาดให้กับบริษัทสมาชิก สมาคมฯ ได้เตรียมจัดงานกิจกรรมใหญ่ “รับสร้างบ้านและวัสดุ Focus” ในดือนมีนาคม และงาน “รับสร้างบ้านและวัสดุ Expo” ในช่วงเดือนกันยายน ส่วนช่วงกลางปีมีแผนจะจัดงานโรดโชว์ในพื้นที่ต่างจังหวัด โดยเฉพาะในภาคอีสาน เพื่อให้บริษัทสมาชิกได้เข้าถึง การแสดงสินค้าและบริการต่อผู้บริโภคโดยตรง

โพสที่เกี่ยวข้อง