CEO คอนเฟิร์ม โครงสร้างโครงการ พาร์ค ออริจิ้น ทองหล่อ แข็งแรง

จากกรณีที่เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่มี ระดับความแรง 8.2 ริกเตอร์ ความลึก 10 กิโลเมตร ในประเทศเมียนมาร์ และได้รับแรงสั่นไหวในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย รวมถึงในพื้นที่ กรุงเทพฯจนส่งผลกระทบให้ วัสดุหุ้มตกแต่งสะพานทางเชื่อมระหว่างอาคารของ โครงการ พาร์ค ออริจิ้น ทองหล่อ (Park Origin Thonglor) ได้รับความเสียหายนั้น

บริษัทขอชี้แจงให้ทราบว่าอาคารดังกล่าวมีความแข็งแรงปลอดภัยดี โดยทางบริษัท อุมบาว์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ออกแบบวิศวกรรมโครงสร้างอาคาร , บริษัท เอบิวท์จำกัด ผู้ควบคุมการก่อสร้างอาคาร และ บริษัท พรีบิลท์ จำกัด (มหาชน ) ผู้รับเหมาก่อสร้างอาคาร ขอเรียนยืนยันว่า โครงการ พาร์ค ออริจิ้น ทองหล่อ ได้ถูกออกแบบและก่อสร้างขึ้นตามมาตรฐานวิศวกรรมและกฏหมายควบคุมอาคาร รวมถึงข้อกำหนดในการป้องกันแผ่นดินไหวทุกประการ สำหรับการพิจารณาผลการตรวจสอบเบื้องต้นโครงสร้างอาคารทั้งสามมีความแข็งแรงปลอดภัยดี

ส่วนที่ได้รับความเสียหายจะเป็นสะพานทางเชื่อมอาคารทั้งสองจุดที่มีงานกระเทาะหลุดในวัสดุหุ้มตกแต่งทางด้านสถาปัตยกรรมเท่านั้น สำหรับโครงสร้างสะพานเชื่อมยังคงแข็งแรงปลอดภัยดี การออกแบบและก่อสร้างสะพานทางเชื่อมทั้งสองจุดนั้น เป็นการออกแบบให้ตัวโครงสร้างสะพานยึดติดกับอาคารและรับน้ำหนักจากอาคารเพียงหนึ่งด้านในรูปแบบของคานยื่น (Cantilever Beam) ส่วนที่เชื่อมสะพานอีกด้านหนึ่งเป็นเพียงจุดเชื่อมตกแต่งทางสถาปัตยกรรมเท่านั้นที่สามารถเคลื่อนตัวได้ตามระยะที่ปลอดภัยตามการคำนวณทางวิศวกรรมอาคาร (อนึ่งเพื่อให้สามารถเคลื่อนตัวได้หากเกิดกรณีแผ่นดินไหว ซึ่งปรากฏการเคลื่อนตัวตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าวซึ่งเป็นความเสียหายเฉพาะส่วนงานสถาปัตยกรรมเท่านั้น งานโครงสร้างสะพานเชื่อมยังคงมีความแข็งแรงปลอดภัยดี

โดยขณะนี้ ทางผู้บริหารได้ตั้งทีมงานเฉพาะกิจซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญทั้ง วิศวกร สถาปนิก ที่ปรึกษาด้านโครงการและผู้รับเหมาก่อสร้างที่เชี่ยวชาญ เพื่อเข้าตรวจสอบความเสียหายอาคารตามจุดต่างๆและสะพานเชื่อมโดยละเอียด พร้อมดําเนินการวางแผนซ่อมแซมเพิ่มเติมหากพบสิ่งที่จําเป็นต้องแก้ไขปรับปรุง เพื่อให้อาคารกลับมาใช้งานตามปกติ

ทั้งนี้ เจ้าของร่วมสามารถติดต่อสอบถามหรือแจ้งข้อมูล เพิ่มเติมได้ที่สํานักงานนิติบุคคลของโครงการ และจะแจ้งอัพเดตความคืบหน้าให้ทราบต่อไปเป็นระยะ ทางบริษัทขอยืนยันว่าจะยังคงยึดมั่นในความปลอดภัยและสวัสดิภาพของทุกท่านเป็นสําคัญเสมอ

ล่าสุด คุณโด่ง พีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI ซึ่งเป็นสามัญวิศวกรด้วย นำทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม ผู้ออกแบบ และผู้รับเหมา เข้าตรวจสอบสะพานทางเชื่อมอาคารโครงการ พาร์ค ออริจิ้น ทองหล่อ ที่เสียหายจากแผ่นดินไหวด้วยตนเอง เบื้องต้นได้ข้อสรุปว่าโครงสร้างอาคารแต่ละส่วนยังคงแข็งแรงและใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งเป็นไปตามการประเมินเบื้องต้นตามที่ได้แถลงการณ์ก่อนหน้า รวมทั้งสะพานทางเชื่อมอาคารที่ออกแบบให้สามารถเคลื่อนที่จากอาคารได้เมื่อเกิดแผ่นดินไหว ว่าโครงสร้างไม่ได้เสียหายถึงขั้นวิบัติแต่อย่างใด มีเพียงความเสียหายด้านงานสถาปัตยกรรมที่จะรีบดำเนินการวางแผนซ่อมแซมโดยเร่งด่วน

อย่างไรก็ตามออริจิ้นได้มีการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือลูกค้าไว้เพิ่มเติมเพื่ออำนวยความสะดวกและเข้าช่วยเหลือลูกค้าทุกโครงการให้เป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพอย่างเต็มกำลังทุกโครงการแล้ว และทีมวิศวกรตรวจสอบความปลอดภัยด้านโครงสร้างจะเข้าตรวจสอบครบทั้ง 87 โครงการภายในวันนี้

หลังเข้าตรวจสอบสถานะความปลอดภัยภายในอาคารชุดทั้ง 87 โครงการ โดยทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญของบริษัทฯ วิศวกรจากบริษัทที่ปรึกษาและควบคุมงานได้เข้าดำเนินการตรวจสอบโครงสร้างอาคารภายนอกเบื้องต้น พบว่า ไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างหลักและความมั่นคงของอาคารโดยรวม มีเพียงความเสียหายของส่วนงานตกแต่งและส่วนควบอาคารอื่นๆ ซึ่งจะดำเนินการแก้ไขต่อไป ส่วนระบบสาธารณูปโภคภายในโครงการ อาทิ ลิฟต์โดยสาร น้ำประปา และไฟฟ้า สามารถใช้งานได้ปกติ แต่อาจจะมีบางจุดที่ยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ

ทั้งนี้บริษัทฯ ได้เตรียมความพร้อมหากมีคำชี้แนะหรือแนวทางเพิ่มเติมจากหน่วยงานราชการ เพื่อสร้างความมั่นใจสูงสุดให้แก่ผู้พักอาศัยและท่านเจ้าของร่วมโดยเร็วที่สุด และให้มั่นใจว่าจะไม่มีผลกระทบที่อาจส่งผลต่อความมั่นคงแข็งแรงของอาคารในระยะยาว

บริษัทฯ ให้ความสำคัญและยึดมั่นในความปลอดภัยของทุกท่านเสมอ ทั้งนี้ หากพบสิ่งผิดปกติต่อความมั่นคง แข็งแรง ของอาคาร เจ้าของร่วมและผู้พักอาศัย สามารถแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สํานักงานนิติบุคคลของโครงการ หรือทีมเฉพาะกิจHome Care ของบริษัทที่เข้าไปประจำการตามโครงการต่างๆ รวมถึงสามารถแจ้งมายัง CONTACT CENTER 1498 ได้ตลอดเวลา

tag :
AP AssetWise EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC SC SC ASSET การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวบ้าน ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง