เดินหน้าสร้าง Creative Destination เพื่อเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ครบวงจร ที่เปิดโอกาสให้ครีเอเตอร์หรือคนในวงการสร้างสรรค์พบได้มีพื้นที่ปะกันในอาณาจักร Cloud 11 ซึ่งปัจจุบันงานก่อสร้างคืบหน้าไปแล้ว 80% จะเริ่มทยอยส่งมอบพื้นที่ให้ผู้เช่าพื้นที่ Retail เข้าตกแต่งภายในเดือนมิถุนายนนี้ และโครงการจะเสร็จ 100% พร้อมเปิดให้บริการเต็มรูปแบบปลายปีนี้

องศา จรรยาประเสริฐ ผู้อำนวยการโครงการ Cloud 11 กล่าวว่า Cloud 11 ได้พิ่มงบลงทุนอีก 3,000 ล้านบาทจากมูลค่าโครงการเดิม 40,000 ล้านบาทเพิ่มเป็น 43,000 ล้านบาท เพื่อตอบรับกระแสทิศทางการเติบโตของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยและเอเชีย โดยเงินทุนที่เพิ่มขึ้นนี้จะนำไปลงทุนในส่วน Creative Facilities มูลค่า 2,000 ล้านบาท และลงทุนในส่วนโครงสร้างพื้นฐานของย่าน (District Infrastructure)อีก 1,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาย่านสุขุมวิทใต้ ให้กลายเป็น ‘พื้นที่เขตสร้างสรรค์และนวัตกรรม’ (Creative & Innovation District) สำหรับอุตสาหกรรมสร้างสรรค์และซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศไทย
โดยได้วางแผนพัฒนาในหลายโครงการ อาทิ การพัฒนาพื้นที่ริมคลอง ปรับปรุงสวนสาธารณะ พัฒนาทางเท้าทั้งบนถนนสุขุมวิทและในซอยย่อย ตลอดจนการร่วมจัดเทศกาลงานสร้างสรรค์ เช่น Bangkok Design Week อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทาง Cloud 11 ได้หารือความร่วมมือกับทางสำนักงานส่งเสริมวัฒนธรรมสร้างสรรค์ (THACCA – Thailand Creative Culture Agency) เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวร่วมกับทางภาครัฐและชุมชนท้องถิ่นอีกด้วย

พอล สิริสันต์ กรรมการผู้จัดการโครงการ Cloud 11 กล่าวว่า Cloud 11 มีเป้าหมายในการสร้าง Creative Ecosystem หรือระบบนิเวศสร้างสรรค์ที่ครบถ้วนและสมบูรณ์ที่สุดให้กับประเทศ เพื่อเปิดโอกาสให้เกิดการพบปะกันของครีเอเตอร์หรือคนในวงการสร้างสรรค์ ซึ่งจะนำไปสู่การต่อยอดไอเดีย สร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ร่วมกัน (Collaboration) ทำให้คอนเทนต์ไทยมีศักยภาพและยกระดับไปสู่ระดับโลกได้ โดยล่าสุดได้ดึงผู้เช่าบริษัทยักษ์ใหญ่จากเกาหลีในเครือ SM Entertainment, CJ ENM ที่จะมาเปิดสำนักงานในประเทศไทย และดึงพาร์ทเนอร์สถาบันระดับโลก 1500 Sound Academy โดย James Fauntleroy โปรดิวเซอร์ชาวอเมริกันจาก Hollywood มาเปิดโรงเรียนสำหรับศิลปินและนักดนตรีครั้งแรกในประเทศไทย

ส่วนพาร์ทเนอร์ YOTEL (โยเทล) เครือสมาร์ทโฮเทลระดับโลกที่ปัจจุบันเปิดมีโรงแรมเปิดให้บริการ 23 แห่งทั่วโลก และเตรียมจะเปิดเพิ่มอีก 10 แห่งในอนาคต รวมถึงโรงแรมสาขาแรกในประเทศไทย ภายใต้ชื่อ YOTEL Bangkok จำนวน 250 ห้อง พร้อม Sky Bar ที่มองเห็นวิวบางกะเจ้า โดยมีรูปแบบการบริการแปลกใหม่ ตั้งแต่การเช็คอินด้วยตัวเองไปจนกระทั่งเช็คเอาท์ ผ่านเทคโนโลยีและนวัตกรรมล้ำสมัยของ YOTEL รวมถึงงหุ่นยนต์ส่งอาหารและครื่องดื่มถึงหน้าห้องพัก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับครีเอเตอร์และนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติที่จะเข้ามาใช้บริการภายในโครงการ รวมถึงรองรับนักลงทุน และนักธุรกิจที่จะเดินทางมายังย่านนวัตกรรมสุขุมวิทใต้ด้วย
นอกจากนี้ยังได้ลงทุนเพิ่มในส่วนของสตูดิโอให้มีครบในที่เดียว ทั้ง Creator Studio และ Production Studio รองรับ สตูดิโอทำภาพ ทำเสียง ห้องทำ Post Production รวมถึงมีเครื่องมือและอุปกรณ์ครบครัน นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ Creative Co-working ที่ครีเอเตอร์เพียงนำคอมพิวเตอร์มาเสียบสาย LAN ก็สามารถตัดต่อคอนเทนต์และเรนเดอร์งานได้สะดวกรวดเร็ว
รวมทั้งพื้นที่ในการแสดงผลงานและต่อยอดทางธุรกิจให้กับครีเอเตอร์ (Commercialization) ที่ได้มีการลงทุนเพิ่มเติมในส่วนของ Cloud 11 Hall และโรงละคร Blackbox Theatre เพื่อเปิดเวทีให้ศิลปินรุ่นใหม่มีพื้นที่ในการแสดงศักยภาพ นอกจากนี้ยังมีโซน Passion Playground พื้นที่ Retailที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยสนับสนุนให้ครีเอเตอร์ต่อยอดและสร้างมูลค่าจากผลงานของตนเอง

ล่าสุดพาร์ทเนอร์อย่าง theCOMMONS จะมาเปิดเดอะคอมมอนส์ คลาวด์ อีเลฟเว่น (theCOMMONS Cloud 11) บนพื้นที่ 5,420 ตารางเมตรบริเวณชั้น 4 ของโครงการ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “South Sukhumvit’s Backyard” สวนหลังบ้านสำหรับย่านสุขุมวิทใต้ โดยจะมีร้านอาหารและเครื่องดื่มชื่อดังจากย่านทองหล่อ ศาลาแดงและอื่นๆประมาณ 20 ร้านค้ามาตั้งอยู่ในโครงการนี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ Semi Outdoor ที่เรียกว่าโซน PlayYard และร้าน All Kind มาเปิดให้บริการด้วยในรูปแบบ Retail Collective
โครงการคลาวด์ อีเลฟเว่น (Cloud 11) ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อสนับสนุน Creator Economy ด้วยแนวคิด ‘Empowering Creators’ ส่งเสริมคอนเทนต์ครีเอเตอร์ ตลอดจนยกระดับอุตสาหกรรมคอนเทนต์ไทยไปสู่ระดับแนวหน้าของโลก ประกอบด้วย 9 ส่วนสำคัญ คือ Creator Village พื้นที่สำนักงานเกรด A+ ที่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง,ครีเอเตอร์ สตูดิโอ (Creator Studio) รองรับการการทำงานของครีเอเตอร์และคนในอุตสาหกรรม ทั้งสตูดิโอถ่ายภาพ วีดีโอ ไลฟ์สตรีม เพลง พอดแคสต์,สตูดิโอถ่ายทำขั้นสูง (Advanced Production Studio) ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อรองรับงานคอนเทนต์ในอนาคต
นอกจากนี้ยังมีโซน Retail ศูนย์การค้าคอนเซ็ปต์ใหม่สูง 5ชั้น พร้อมสวนลอยฟ้าบริเวณชั้น 5,โยเทล (YOTEL) เครือสมาร์ทโฮเทลระดับโลกจำนวน 250 ห้อง,โรงแรมสร้างสรรค์ แบงค็อก (Sangsan Bangkok) จำนวน 252 ห้อง ภายใต้ Tribute Portfolio ในเครือโรงแรมระดับโลก Marriott International

โซน Academy สถาบันการศึกษาบ่มเพาะบุคลากรด้านการสร้างสรรค์คอนเทนต์,Cloud 11 Hall ฮอลล์จัดงาน อีเวนต์ งานแสดงต่างๆ รวมถึงโรงละคร Blackbox Theatre,Cloud 11 Park สวนลอยฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ที่เปิดให้ทั้งครีเอเตอร์และคนทั่วไปสามารถเข้ามาใช้บริการได้





