ส่อง!ตลาดคอนโดย่านอนุสาวรีย์ชัยฯดีมานด์(ยัง)มี

ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ คือทำเลที่เป็นจุดเปลี่ยนถ่ายการเดินทางที่สำคัญของกรุงเทพมหานครมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งถือว่าเป็นทำเลที่ตอบโจทย์เป็นอย่างมากสำหรับทุกการเดินทาง เป็นเสมือนศูนย์รวมโครงข่ายการเดินทางในกรุงเทพมหานครอย่างครบครัน เช่น เป็น ถนนกาญจนาภิเษกวงแหวนรอบนอก, ถนนวิภาวดีรังสิต, ถนนพระราม9, ทางพิเศษศรีรัช, ทางพิเศษเฉลิมมหานคร, หรือ ทางยกระดับอุตราภิมุข และสถานี BTS อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นต้น อีกทั้งยังแวดล้อมด้วยโรงพยาบาลและห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า โรงพยาบาลพญาไท 1 และโรงพยาพญาไท 2 รวมถึงกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสถาบันการศึกษาอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือว่าเป็นอีกทำเลที่มีซัพพลายที่จำกัด แต่มีดีมานด์ที่ยังคงมีความต้องการที่อยู่อาศัยในบริเวณย่านนี้อีกเป็นจำนวนมาก

นายภัทรชัย ทวีวงศ์  รองผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัยบริษัทคอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จำกัด  เปิดเผยถึงภาพรวมตลาดของคอนโดมิเนียมบนทำเลย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ณ สิ้นไตรมาสที่ 3 ปี 2562 พบว่า ปัจจุบันมีโครงการคอนโดมิเนียมที่อยู่ระหว่างการขายค่อนข้างน้อย และโครงการที่เปิดขายส่วนใหญ่ในช่วงที่ผ่านมาสามารถปิดการขายได้ในเวลาที่รวดเร็ว ซึ่งบางโครงการ Sold Out หลังจากเปิดขายได้เพียง 1-2 วัน ที่เปิดพรีเซลล์

อย่างไรก็ตาม หากมองย้อนไปในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา สถานการณ์คอนโดมิเนียมในบริเวณพื้นที่โดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีการปรับเพิ่มขึ้นของราคาขายอย่างต่อเนื่อง จากราคาของคอนโดมิเนียมที่เปิดตัวใหม่เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ  50,000-70,000 บาทต่อตารางเมตร ปัจจุบันขยับขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ  145,000-240,000 บาทต่อตารางเมตร พบว่า บางโครงการบางยูนิตราคาสูงกว่า 260,000 บาทต่อตารางเมตร  เท่ากับว่าราคาเปิดตัวคอนโดมิเนียมย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีการปรับตัวสูงขึ้นเฉลี่ยราว 15-20% ต่อปี ตลอดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นอีกทำเลที่มีการปรับตัวที่ค่อนข้างสูงเป็นอย่างมาก ในขณะที่ Rental Yield ของตลาดคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ  4.5%-5.5% ต่อปี ซึ่งถือว่าค่อนข้างคุ้มค่าต่อการลงทุนเป็นอย่างมาก และเป็นอีกทำเลที่หาที่ดินนำมาพัฒนาโครงการได้ค่อนข้างยากซึ่งพบว่า ราคาที่ดินในย่านนี่ปัจจุบันมีการเสนอขายกันสูงกว่า 1.2 -1.5 ล้านบาทต่อตารางวาและมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาที่ดินเป็นอย่างมากเช่นเดียวกันในช่วงที่ผ่านมา

สำหรับอุปทานคอนโดมิเนียมที่อยู่ระหว่างการขายพบว่าปัจจุบันมีเพียงแค่ 2 โครงการประมาณ 537 ยูนิตเท่านั้น ด้วยมูลค่าโครงการ 3,153 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นโครงการคอนโดมิเนียมที่อยู่ระหว่างการขายจะกระจายตัวอยู่ในทำเลย่านพญาไทและราชเทวีมากกว่า สำหรับอุปทานที่อยู่ระหว่างการขาย 537 ยูนิต พบว่า ขายไปแล้วประมาณ 367 ยูนิตหรือคิดเป็น 68% ของอุปทานที่อยู่ระหว่างการขายทั้งหมดเหลือขายประมาณ170 ยูนิตหรือคิดเป็น 32%และพบว่าคอนโดมิเนียมประเภท 1 ห้องนอนเป็นรูปแบบที่ผู้ประกอบการพัฒนาออกมาสู่ตลาดมากที่สุดและขายได้ดีที่สุดเช่นเดียวกันและพบว่าในช่วงระดับราคา 3,000,001 – 5,000,000 เป็นช่วงราคาที่มีการพัฒนาออกมามากที่สุดและเป็นช่วงราคาที่สามารถขายได้ดีที่สุดเช่นเดียวกัน

นอกจากนี่พบว่า ทำเลย่านนี้ยังมีผู้ประกอบรายใหญ่บางรายอยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการใหม่และเตรียมที่จะเปิดตัว เช่น บมจ. พฤกษา เรียลเอสเตท อยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมโครงการใหม่บนทำเลนี่ภายใต้แบรนด์ The Tree Victory Monument บนเนื้อที่ประมาณ 1-0-81 ไร่ พัฒนาเป็น High Rise 1 อาคาร 31 จำนวน 253 ยูนิตในราคาเริ่มต้น 3.59 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยทั้งโครงการประมาณ 130,000 บาท/ตารางเมตร

บมจ. สิงห์ เอสเตท เตรียมเปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมระดับลักซ์ชัวรีในย่านรางน้ำ ภายใต้แบรนด์  เอสโทร  (ESTRO ) เป็นคอนโดมิเนียมระดับ ไฮเอนด์ ติดสวนสาธารณะสันติภาพและตรงข้ามคิงเพาเวอร์ บนพื้นที่เกือบ 2 ไร่ เป็นคอนโดมิเนียมสูง 35 ชั้น ขนาดตั้งแต่ 31.5 – 111.75  ตารางเมตร ส่วนราคาเริ่มต้นที่ 200,000 บาทต้นๆต่อตารางเมตร หรือตั้งแต่ 5.99 ล้านบาทขึ้นไป 1 อาคาร จำนวน 411 ยูนิต มูลค่าโครงการประมาณ 4,100 ล้านบาท

จากการเปิดตัวคอนโดมิเนียมใหม่อีกกว่า 660 ยูนิตรวมถึงโครงการใหม่ที่จะเปิดในอนาคตจะทำให้ซัพพลายเข้ามาสู่ตลาดในบริเวณนั้นเพิ่มขึ้น จะส่งผลให้คอนโดมิเนียมในย่านนี่กลับมาคึกคักอีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการจะต้องระมัดระวังในการกำหนดราคาขายของโครงการในช่วงตลาดที่อยู่ในช่วงชะลอตัว กำลังซื้อในกลุ่มของนักลงทุนที่ชะลอตัวเช่นเดียวกัน ซึ่งหากกำหนดราคาขายที่สูงเกินกว่าจะเข้าถึงได้ ถึงแม้ว่ารูปแบบโครงการจะน่าสนใจและตั้งอยู่ในทำเลที่มีซัพพลายที่จำกัด ก็อาจจะไม่ได้รับการตอบรับจากกลุ่มผู้ซื้อตามที่เคยคาดการณ์ไว้

อุปทานที่อยู่ระหว่างการขายและอัตราการขายคอนโดมิเนียมย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ณ สิ้นไตรมาสที่ 3 ปี 2562

ที่มา: ฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย

ปัจจุบันคอนโดมิเนียมคอนโดมิเนียมย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ณ สิ้นไตรมาสที่ 3 ปี2562 ปัจจุบัน มีโครงการคอนโดมิเนียมที่อยู่ระหว่างการขายทั้งหมดเพียง 2โครงการประมาณ 537 ยูนิตมูลค่าโครงการ 3,153  ล้านบาท  ขายไปแล้วประมาณ 367 ยูนิต หรือคิดเป็น 68% ของอุปทานที่อยู่ระหว่างการขายทั้งหมด เหลือขายประมาณ 170 ยูนิต หรือคิดเป็น 32%

อุปทานที่อยู่ระหว่างการขายจำแนกตามประเภทห้อง

ที่มา: ฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย

จากอุปทานที่อยู่ระหว่างการขายทั้งหมดประมาณ  537 ยูนิต พบว่า ผู้ประกอบการพัฒนาเป็นห้องแบบ 1 ห้องนอนมากที่สุดถึง 324 ยูนิต หรือคิดเป็น 60.3% โดยรองลงมาเป็น รูปแบบ สตูดิโอ 142   ยูนิต หรือคิดเป็น 26.4% และ รูปแบบ 2 ห้องนอน ที่ประมาณ  71 ยูนิต หรือคิดเป็น 13.3% และ จากการสำรวจพบว่า รูปแบบ 1 ห้องนอนเป็นรูปแบบที่สามารถขายได้มากที่สุดที่ประมาณ 72.5 % คือสามารถขายได้แล้วประมาณ 235 ยูนิต จากอุปทานทั้งหมด 324 ยูนิต รองลงมาคือ รูปแบบ 2 ห้องนอน ที่ขายไปแล้ว 47 ยูนิต หรือคิดเป็น 66.2 % จากอุปทานทั้งหมด 71 ยูนิต และรูปแบบ สตูดิโอ ที่ขายได้ประมาณ 85 ยูนิต จากหน่วยขายทั้งหมด 142 ยูนิต หรือคิดเป็น 59.9%

อุปทานที่อยู่ระหว่างการขายจำแนกตามระดับราคา

ที่มา: ฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย

จากข้อมูลพบว่าคอนโดมิเนียมที่อยู่ระหว่างการขายในพื้นที่ ณ สิ้นไตรมาสที่ 3 ปี2562 พบว่าส่วนใหญ่ผู้ประกอบการนิยมพัฒนาโครงการอยู่ในระดับราคา 3,000,001 – 5,000,000 บาทมากที่สุดที่ 292  ยูนิตหรือคิดเป็น 54.4% รองลงมาคือระดับราคา 7,500,001 – 10,000,000 บาทที่ประมาณ 161 ยูนิต หรือคิดเป็น 30.0%  และระดับราคา 10,000,000  บาทขึ้นไปที่ประมาณ 50 ยูนิต หรือคิดเป็นประมาณ 9.3 % ของอุปทานที่อยู่ระหว่างการขายทั้งหมด

นอกจากนี้ยังพบว่าในช่วงระดับราคา 3,000,001 – 5,000,000 บาทเป็นช่วงราคาที่ขายดีที่สุดสามารถขายไปได้ 80.5% จากอุปทานที่อยู่ระหว่างการขายทั้งหมด ตามมาด้วยระดับราคา 5,000,001 – 7,500,000 บาท ที่สามารถขายไปได้แล้วประมาณ 58.5% และระดับราคา 10,000,000 บาทขึ้นไป สามารถขายไปได้แล้วประมาณ 56.0%

โครงการ MAYFAIR PLACE VICTORY MONUMENT

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังมีโครงการใหม่ที่จ่อเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้ คือ โครงการ MAYFAIR PLACE VICTORY MONUMENT (เมเฟย์ เพลส วิคทอรี่ โมนูเมนต์)พัฒนาโดยบริษัท พีทีเอฟ เรียลตี้ ((2018) จํากัดตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 1 ไร่ย่านแยกดินแดงฝั่งถนนวิภาวดี(ขาออก) พัฒนาเป็น High – Rise Condominium สูง 28 ชั้นจำนวน 194 ยูนิตมูลค่าโครงการรวม 1,200 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการยื่นขอ EIA คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างในกลางปี 2563 คาดก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2565  โดยสิ่งอำนวยความสะดวก(Facilities ) อยู่ชั้น 27–28 ส่วนห้องพักอาศัย (Residential )ตั้งแต่ชั้น7-26  ขณะที่พื้นที่จอดรถ (Parking) เริ่มชั้น G– 6  (ที่จอดรถประมาณ 59% ไม่รวมจอดซ้อนคัน)โดยห้องพักอาศัยเป็นแบบFully fitted มีพื้นที่ใช้สอยเริ่มตั้งแต่ 33.40 -131.50  ตารางเมตร(ตร.ม.) ราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 140,000 บาทต่อตารางเมตร

tag :
AP AssetWise EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC sansiri SC SC ASSET การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง