JLL ปิดดีลขาย-เช่ากลับโรงงานให้กับพรีซิชั่น โกลบอล ในประเทศไทย พื้นที่กว่า 12,000 ตารางเมตร

JLL ประสบความสำเร็จในการปิดการขายและเช่ากลับโรงงานพื้นที่ 12,000 ตารางเมตรในนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ อีสเทิร์นซีบอร์ด (WHA ESIE) จังหวัดระยองโดย JLL ได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของพรีซิชั่น โกลบอล หนึ่งในบริษัทชั้นนำของโลกในอุตสาหกรรมการผลิตวาล์วสเปรย์ ในการขายโรงงานดังกล่าวให้กับทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ เอไอเอ็ม อินดัสเทรียล โกรท (AIMIRT) และเช่ากลับโรงงานเดียวกันนี้ด้วยสัญญาเช่าระยะยาว

กฤช ปิ่มหทัยวุฒิ กรรมการผู้จัดการและหัวหน้าหน่วยธุรกิจบริการด้านการลงทุน JLL ประเทศไทย กล่าวว่า กลยุทธ์การขายและเช่ากลับ เป็นแนวทางการบริหารสินทรัพย์ที่สร้างประโยชน์ร่วมกันได้อย่างลงตัว ทั้งสำหรับผู้ซื้อและผู้ขาย โดยในกรณีนี้ พรีซิชั่น โกลบอล ได้ขายโรงงานของตนและทำสัญญาเช่ากลับจากผู้ซื้อ ช่วยให้บริษัทได้รับเงินทุนสำหรับการลงทุนเพิ่มในธุรกิจ โดยปราศจากผลกระทบใดๆ ต่อการดำเนินงานของตนเอง ในส่วนผู้ซื้อ คือ กองทรัสต์ AIMIRT ได้ประโยชน์จากการเข้าครอบครองสินทรัพย์ที่สามารถสร้างผลตอบแทนการลงทุนให้ได้ทันทีจากค่าเช่าที่ได้รับ

พรีซิชั่น โกลบอล เผยว่า ธุรกรรมที่เกิดขึ้นนี้ เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การเพิ่มความคล่องตัวทางการเงิน ด้วยการลดการถือครองสินทรัพย์ถาวร และนำเงินทุนที่ได้จากการขายกลับไปต่อยอดด้านนวัตกรรมและการขยายธุรกิจโดยธุรกรรมนี้ เป็นหนึ่งในธุรกรรมการขายและเช่ากลับหลายรายการที่บริษัทได้ดำเนินการต่อเนื่องและเสร็จสิ้นไปแล้วในภูมิภาคนี้

“ในภาวะที่เศรษฐกิจโลกมีความไม่แน่นอนหลายประการ ประกอบกับตลาดทุนที่มีภาวะตึงตัวแม้ดอกเบี้ยจะเข้าสู่ช่วงขาลง การขายและเช่ากลับ จะเป็นรูปแบบการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจากเป็นกลยุทธ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการทั้งสำหรับบริษัทผู้ประกอบการ และกลุ่มนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ โดยการขายและเช่ากลับ เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมสามารถแปลงสินทรัพย์เป็นทุน และหันไปทุ่มเททรัพยากรให้กับธุรกิจหลักของตน ในขณะเดียวกันก็เปิดโอกาสให้นักลงทุนที่พร้อมลงทุน ได้รับผลตอบแทนที่มั่นคงในระยะยาวจากสินทรัพย์ที่เข้าซื้อ”

มิสเตอร์ เธียรีย์ บวน ซีอีโอ พรีซิชั่น โกลบอล กล่าวว่า ดีลนี้สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นที่มีต่อประเทศไทย ในฐานะที่เป็นหนึ่งในฐานธุรกิจที่สำคัญและความตั้งใจที่จะขยายการเติบโตด้วยกลยุทธ์ที่สร้างสรรค์ การมีความคล่องตัวมากขึ้นทางการเงิน จะช่วยให้บริษัทฯสามารถลงทุนเพิ่มในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ สำหรับลูกค้าทั่วโลก คำแนะนำและการทำงานอย่างมืออาชีพของ JLL ช่วยให้การทำธุรกรรมนี้ผ่านไปได้อย่างราบรื่น และช่วยสนับสนุนเป้าหมายทางธุรกิจของบริษัทฯ

ทางด้านกองทรัสต์ AIMIRT การลงทุนซื้อโรงงานของพรีซิชั่น โกลบอลในครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นกลยุทธ์การมุ่งเน้นการลงทุนในสินทรัพย์คุณภาพสูงในภาคอุตสาหกรรม โดยกองทรัสต์ได้ขยายพอร์ตการลงทุนอย่างต่อเนื่องในอสังหาริมทรัพย์ภาคอุตสาหกรรมที่สามารถสร้างมูลค่าในระยะยาวในตลาดที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งของประเทศไทย

จรัสฤทธิ์ อรรถเวทยวรวุฒิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร AIMIRT กล่าวว่า การเข้าซื้อโรงงานของพรีซิชั่น โกลบอลที่ระยอง สอดคล้องกับกลยุทธ์ของบริษัทฯที่เน้นการลงทุนในสินทรัพย์คุณภาพสูงในภาคอุตสาหกรรมของประเทศไทย โดยธุรกรรมนี้ซึ่งมาพร้อมกับผู้เช่าที่มีคุณภาพสูง ทำให้กองทรัสต์ได้รับผลตอบแทนที่มั่นคงและมีโอกาสได้ประโยชน์จากมูลค่าที่เพิ่มสูงขึ้นในอนาคต

 

การขายและเช่ากลับ เป็นกลยุทธ์ที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในภาคอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ในประเทศไทย

อสังหาริมทรัพย์ในภาคอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ของประเทศไทยยังคงได้รับความสนใจทั้งจากนักลงทุนไทยและต่างชาติ ด้วยปัจจัยหนุนจากระบบสาธารณูปโภคที่ดีและการกระจายฐานการผลิตออกจากประเทศจีนข้อมูลตลาดเชิงลึกจาก JLL เผยให้เห็นว่า อสังหาริมทรัพย์ในทำเลสำคัญของประเทศไทย ล้วนได้รับความสนใจสูงจากนักลงทุน เนื่องจากมีความได้เปรียบในเชิงกลยุทธ์ ทั้งด้านโครงสร้างพื้นฐานที่ครบถ้วน และความใกล้ชิดกับแหล่งซัพพลายเชนหลัก จากการสังเกตการณ์ของ JLL ยังแสดงให้เห็นด้วยว่า การขายและเช่ากลับ เป็นกลยุทธ์ที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมที่ต้องการแปลงสินทรัพย์เป็นทุนโดยยังคงสามารถดำเนินธุรกิจได้ด้วยความต่อเนื่อง และกลุ่มนักลงทุนที่กำลังมองหาสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำในภาคอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย

ทั้งนี้ภาคอสังหาริมทรัพย์ มีแนวโน้มจะดำเนินต่อไป หนุนด้วยหลายปัจจัย ได้แก่ การที่ทำเลที่ได้เปรียบเชิงกลยุทธ์ ประกอบกับการมีระบบสาธารณูปโภคที่แข็งแกร่งที่รวมถึงท่าเรือน้ำลึกต่างๆ และการเชื่อมโยงกับตลาดหลัก ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการผลิตและโลจิสติกส์ที่สำคัญของภูมิภาค นอกจากนี้ ภาครัฐฯ ยังมีนโยบายสนับสนุนด้านต่างๆ เพื่อส่งเสริมการลงทุน ในขณะเดียวกัน แนวคิด China+1 ที่ว่าด้วยกลยุทธ์ของบริษัทข้ามชาติที่ต้องการกระจายฐานการผลิตและความเสี่ยงทางธุรกิจ โดยลดการพึ่งพาประเทศจีนเพียงแห่งเดียว และมองหาประเทศอื่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อเป็นฐานการผลิตหรือดำเนินงานแห่งที่สอง เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะเพิ่มโอกาสการมีบริษัทข้ามชาติเข้ามาใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะเสริมสร้างให้ภาคอสังหาริมทรัพย์ประเภทอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

tag :
AP AssetWise EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC sansiri SC SC ASSET การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง