สภาผู้บริโภค แฉคอนโดไร้ทางกู้ภัย 6 เมตร กทม.บังคับแก้ด่วน

หลังจากที่สภาผู้บริโภคเปิดเผยชื่อ คอนโดฯ 50 โครงการ ที่เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ไม่มีถนนที่มีผิวจราจรกว้างกว่าหรือเท่ากับ 6 เมตรรอบอาคาร เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินการเข้าช่วยเหลือจะเป็นไปได้อย่างล่าช้าและก่อให้เกิดผลเสียหายอย่างรุนแรง โดยอาคารที่สูงกว่า 23 เมตร หรือ 8 ชั้น หรือมีพื้นที่มากกว่า 10,000 ตร.ม. ถือเป็นอาคารขนาดใหญ่พิเศษ ต้องมี ถนนกว้างอย่างน้อย 6 เมตรล้อมรอบอาคาร เรื่องนี้ไม่ใช่เพียงเรื่องของแบบก่อสร้าง แต่เป็นองค์ประกอบสำคัญของความปลอดภัย เพื่อให้รถดับเพลิงเข้าถึงอาคาร และสามารถกางอุปกรณ์ช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุได้ ทั้งนี้ รายชื่อคอนโดสูงที่ปรากฎตามด้านล่าง สภาผู้บริโภค เคยส่งให้ กทม. เพื่อให้เร่งกำกับดูแลและเข้มงวดเรื่องความปลอดภัย แต่กลับยังไม่มีการปรับปรุงแก้ไข และแม้บางแห่งจะแจ้งกลับมาว่าดำเนินการแก้ไขแล้ว แต่เมื่อลงพื้นที่สำรวจซ้ำกลับพบว่ายังไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด

แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ร่อนหนังสือโต้ ทำถูกทุกประการ

แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ออกชี้แจง โครงการ วันเวลา ณ เจ้าพระยา ได้รับการออกแบบให้มีผิวจราจรกว้างไม้น้อยกว่า 6 เมตร ปราศจากสิ่งกีดขวาง ให้รถดับเพลิงและรถกู้ภัยเข้าถึงได้อย่างสะดวก เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนดทุกประการ

ล่าสุด  วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ออกแถลงการ ทางกรุงเทพมหานครให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของประชาชน และได้ดำเนินการตรวจสอบและกำกับดูแลมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อมีการตั้งข้อสังเกตจากสภาองค์กรของผู้บริโภคเกี่ยวกับอาคารทั้ง 50 แห่งดังกล่าว ทาง กทม. ก็ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบซ้ำทันที เพื่อยืนยันข้อเท็จจริงและติดตามความคืบหน้าการแก้ไข

รองผู้ว่าฯ วิศณุ ย้ำว่า กรุงเทพมหานครได้ดำเนินการตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 33 (พ.ศ. 2535) ข้อ 3 ซึ่งออกตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 อย่างเคร่งครัด เพื่อควบคุมดูแลอาคารสูงให้มีพื้นที่โดยรอบอาคารไม่น้อยกว่า 6 เมตร ตามมาตรฐานด้านความปลอดภัย ซึ่งจากการตรวจสอบอาคาร 50 แห่งในกรุงเทพมหานคร พบว่า ปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากการใช้พื้นที่โดยรอบอาคารไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด เช่น มีการปลูกต้นไม้ จัดสวน จอดรถ หรือต่อเติมสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการเข้าถึงของรถดับเพลิงหากเกิดเหตุฉุกเฉิน กรุงเทพมหานครจึงได้กำชับให้เจ้าของอาคารเร่งดำเนินการแก้ไขให้เป็นไปตามมาตรฐานแล้ว

สำหรับผลการดำเนินงานล่าสุด มีการตรวจสอบครบถ้วนแล้วทั้ง 50 อาคาร โดยมีอาคารที่ได้ดำเนินการแก้ไขแล้ว 12 อาคาร อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไข 34 อาคาร และยังอยู่ระหว่างก่อสร้าง 4 อาคาร ทั้งนี้ นอกเหนือจากการตรวจสอบพื้นที่โดยรอบอาคารในประเด็นทางวิ่งรถดับเพลิงตามข้อกำหนดของกฎหมายแล้ว กรุงเทพมหานครยังได้ตรวจสอบด้านความปลอดภัยอื่น ๆ ของอาคารควบคู่กันด้วย เพื่อให้การกำกับดูแลเป็นไปอย่างรอบด้าน

รองผู้ว่าฯ วิศณุ เน้นย้ำว่า ได้สั่งการให้สำนักการโยธาและทุกสำนักงานเขตเร่งติดตามอาคารที่ยังมีข้อบกพร่อง ให้เจ้าของอาคารดำเนินการแก้ไขตามกรอบเวลาที่กำหนด พร้อมให้รายงานผลความคืบหน้าเป็นระยะ เพื่อให้อาคารทุกแห่งเป็นไปตามมาตรฐานด้านความปลอดภัย และสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

tag :
AP EEC LPN MQDC ORI origin REIC sansiri SC SC ASSET ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เปิดตัว เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19 โรงแรม

โพสที่เกี่ยวข้อง