สินเชื่อปล่อยใหม่ปี’69หดตัวจากข้อจำกัดหนี้ครัวเรือน-ภาวะศรษฐกิจผันผวน

กสิกรไทยประเมินภาพรวมยอดสินเชื่อปล่อยใหม่ปี’69 มีแนวโน้มหดตัวต่อเนื่องเป็นที่ 4 หลังปี 2568 ปิดจบด้วยตัวเลข 540,000 ล้านบาท ท่ามกลางข้อจำกัดของกำลังซื้อภาคครัวเรือน และสภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน ขณะที่ช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้กลับเริ่มมีสัญญาณการเติบโตที่ดีเกินคาดเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า จากปัจจัยหลักของราคาหรือมูลค่าที่อยู่อาศัยที่ปรับตัวสูงขึ้น

ณัฐพล ลือพร้อมชัย รองผู้จัดการใหญ่ ดูแลสายงานผลิตภัณฑ์เครดิต ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงสถานการณ์และแนวโน้มสินเชื่อที่อยู่อาศัยของไทยในปี 2569 ว่า  ภาพรวมยอดสินเชื่อปล่อยใหม่ปี 2569 มีแนวโน้มหดตัวต่อเนื่องเป็นที่ 4 ท่ามกลางข้อจำกัดของกำลังซื้อภาคครัวเรือน ตามภาพรวมเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มชะลอตัว   โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดการณ์สินเชื่อต่อภาพรวมจะหดตัว -0.5% โดยมีปัจจัยลบจากภาวะเศรษฐกิจและการเมืองยังมีความไม่แน่นอนสูง กระทบความเชื่อมั่นของผู้ซื้อที่อาจชะลอการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยยังคงเป็นภาระผูกพันระยะยาว ไปจนถึงปัญหาหนี้ครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูง โดยตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยเคยเติบโตไปถึงจุดสูงสุดเกือบ 700,000 ล้านบาทในช่วงก่อนเกิดโควิด แต่หลังจากนั้นตัวเลขก็ปรับลดลงมาอย่างต่อเนื่อง และในปีที่ผ่านมาตลาดสินเชื่อบ้านมีมูลค่าประมาณ 540,000 ล้านบาท

ส่วนปัจจัยหนุนจากมาตรการของภาครัฐ และการปรับลดดอกเบี้ย จะมีผลค่อนข้างจำกัดต่อทิศทางสินเชื่อ ทั้งมาตรการกระตุ้นตลาดของภาครัฐ เช่น การลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์และจดจำนองที่อยู่อาศัยเหลือ 0.01% การผ่อนคลายเกณฑ์ LTV ชั่วคราวของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งทั้ง 2 มาตรการมีผลถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2569

คนซื้อน้อยลงแต่มูลค่าเพิ่มดัน “วอลลุ่มสินเชื่อ”ช่วง2เดือนแรกเพิ่มสูงขึ้น

ขณะที่ในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ พบว่าสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยสำหรับรายย่อยโตขึ้นในเกือบทุกธนาคาร แม้จำนวนผู้ขอสินเชื่อ (Application) ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนประมาณ 2-3% แต่มูลค่าสินเชื่อกลับเพิ่มขึ้น มีปัจจัยหลักมาจากการเพิ่มขึ้นของราคาหรือมูลค่าที่อยู่อาศัย จึงส่งผลให้วงเงินสินเชื่อที่ธนาคารปล่อยต่อรายมีมูลค่าสูงขึ้นตามไปด้วย

ส่วนปัจจัยความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในตอนนี้ คือ ความกังวลหลักจากเรื่องสถานการณ์สงครามที่เกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อทิศทางเศรษฐกิจและตัวเลขที่กำลังเริ่มดูดีในช่วงต้นปี แม้ตัวเลขเศรษฐกิจมหภาคจะไม่เอื้ออำนวย แต่ทางกสิกรไทยมองว่าหากมีการปรับตัวตามสถานการณ์ได้ไวและทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด ก็ยังมีโอกาสที่จะทำให้ตัวเลขพลิกกลับมาเป็นบวกหรือชนะภาพรวมของตลาดได้

 แม้ตัวเลขช่วงต้นปีจะดูดีขึ้น แต่สิ่งที่ยังขาดหายไปคือความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ซึ่งหากผู้บริโภคมีความมั่นใจและกล้าใช้จ่าย ตลาดจะสามารถกลับมาฟื้นตัวได้อย่างชัดเจนกว่านี้ โดยปัจจัยความเสี่ยงใหม่ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ คือ ความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์สงครามที่เกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนมีนาคม ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อทิศทางในช่วงถัดไป และทำให้ต้องคอยลุ้นว่าสถานการณ์จะจบลงเร็วหรือไม่

สำหรับกลยุทธ์ของกสิกรไทยและมุมมองของธนาคารเพื่อเอาชนะความท้าทายในตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยปีนี้ ธนาคารเน้นความรวดเร็วในการปรับตัวตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจะช่วยให้มีโอกาสชนะตลาดและทำผลงานได้ดีกว่าปีที่ผ่านมา แม้ดัชนีทางเศรษฐกิจมหภาคจะดูไม่เอื้ออำนวยก็ตาม โดยธนาคารจะให้ความสำคัญกับการร่วมมือกันและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างภาคส่วนต่าง ๆ เพื่อหาทางผลักดันตัวเลขสินเชื่อที่อาจจะต่ำให้พลิกกลับมาเติบโตขึ้นได้ เพราะปีหน้าอาจมีความท้าทายที่ยากกว่าเดิม

ขณะเดียวกันธนาคารไม่ได้ต้องการปฏิเสธสินเชื่อลูกค้า เนื่องจากมีเป้าหมายที่ต้องทำให้สำเร็จ โดยพยายามหาช่องทางในการปล่อยสินเชื่อใหม่ ๆ ให้ได้ตามเป้า แม้จำนวนผู้ซื้อจะลดลงเล็กน้อย แต่ธนาคารอาศัยจังหวะที่มูลค่าบ้านปรับตัวสูงขึ้น มาเป็นตัวช่วยเพิ่มวอลลุ่มสินเชื่อรวม (Loan Volume) ซึ่งหนึ่งในกลยุทธ์นั้น คือ การติดตามสถานการณ์สงครามอย่างใกล้ชิดและหวังให้จบลงโดยเร็ว เพื่อให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคกลับคืนมา ซึ่งจะเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ตลาดกลับมาฟื้นตัวอย่างแท้จริง

tag :
AP AssetWise EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC sansiri SC SC ASSET การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง