“ออล อินสไปร์”ประกาศผุด7โครงการปี61มูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท

ออล อินสไปร์ฯเปิดแผนปี61 ผุด 7 โครงการใหม่ รวมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท ขยายฐานตลาดบนแนวสูง-แนวราบครั้งแรก ทั้งซุ่มเจรจาร่วมทุนพันธมิตรต่างชาติพัฒนาคอนโดฯโลว์ไรส์ ตั้งเป้าซื้อที่ดิน 5,000 ล้านบาท คาดพร้อมแต่งตัวเข้าตลาดฯปลายปี ตั้งเป้ายอดขายทั้งปีแตะ 8,000 ล้านบาทและรายได้โตก้าวกระโดด 5,100 ล้านบาท

 


นายธนากร ธนวริทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออล อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด(มหาชน)
เปิดเผยถึงภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2561มองว่ายังมีแนวโน้มปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้น โดยมีปัจจัยจากการที่ภาครัฐได้เดินหน้าโครงการสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ รวมไปถึงโครงการรถไฟฟ้าหลายเส้นทางที่จะเริ่มทยอยเสร็จ ซึ่งจะส่งผลให้ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์มีการขยายตัว ขณะที่หนี้ภาคครัวเรือนของกลุ่มลูกค้าระดับกลาง-ล่าง มีแนวโน้มปรับตัวลดลง ส่งผลให้กำลังซื้อของผู้บริโภคฟื้นตัว และเกิดการใช้จ่ายภายในประเทศมากขึ้น

 

ด้านแผนการดำเนินงานในปี 2561 เตรียมเปิดตัว 7 โครงการใหม่ ในกทม.-ปริมณฑล มูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท แบ่งเป็น โครงการคอนโดมิเนียม Low rise จำนวน 3 โครงการ ราคาเริ่มต้นที่ 1.5-3 ล้านบาท ,คอนโดมิเนียม High rise 2 โครงการ ราคา 3-5 ล้านบาท ,วิลล่าหรู 1 โครงการ ราคาตั้งแต่ 20 ล้านบาทขึ้นไป และจะเป็นปีแรกที่มีการเปิดโครงการแนวราบ 1 โครงการ ในรูปแบบทาวน์เฮาส์ 3 ชั้น ย่านลาดพร้าว ราคาเริ่มต้นที่ 3 ล้านบาท โดย 1 ใน 7 โครงการนี้คาดว่าจะเป็นการร่วมทุนกับชาวต่างชาติ ขณะนี้อยู่ในระหว่างเจรจากับพันธมิตรต่างชาติประเทศแถบเอเชีย ประมาณ 4-5 ราย จากก่อนปีก่อนที่บริษัทมีโครงการร่วมทุนกับกลุ่ม Hoosiers Holdings ขณะนี้มีที่ดินรองรับทั้งหมดแล้ว และส่วนใหญ่จะเปิดตัวในช่วงไตรมาส 2/2561

 


โดยในปีนี้บริษัทฯตั้งงบสำหรับซื้อที่ดินทั้งสิ้น 5,000 ล้านบาท เพื่อใช้สำหรับการซื้อที่ดินรองรับการพัฒนาโครงการในปี 2562 และปีต่อๆไป โดยปัจจุบันบริษัทมีที่ดินรองรับการพัฒนาอยู่ทั้งหมดมากกว่า 10 แปลง ซึ่งในปี 2562 บริษัทคาดว่าจะมีมูลค่าโครงการเปิดใหม่เพิ่มขึ้น 30% จากปีนี้ และในส่วนของแหล่งเงินทุนที่ใช้ปัจจุบันมาจากกระแสเงินสดที่มีมากกว่า 1,000 ล้านบาท และเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน

 

นอกจากนี้บริษัทยังอยู่ในระหว่างการสรรหาที่ปรึกษาทางการเงิน (FA) เพื่อเตรียมความพร้อมและเตรียมตัวสำหรับการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนครั้งแรก และการจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งบริษัทคาดว่าจะสามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯอย่างเร็วที่สุดในช่วงปลายปี2561 นี้ ซึ่งจะต้องขึ้นอยู่กับภาวะตลาดหุ้นที่เหมาะสมในช่วงนั้น โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนจะนำไปใช้สำหรับการซื้อที่ดินและใช้รองรับพัฒนาโครงการในอนาคต

 

อย่างไรก็ตามในปี2561 บริษัทตั้งเป้ายอดขายอยู่ที่ 8,000 ล้านบาท สูงขึ้นจากปี2560 ซึ่งอยู่ที่ 5,500 ล้านบาท เนื่องจากในปีนี้บริษัทมีการขยายฐานลูกค้าออกไปในกลุ่มระดับบน เพื่อทำให้มีสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น จากปัจจุบันที่บริษัทเจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลาง-ล่าง ราคา 1.5-3 ล้านบาท อีกทั้งยังคงให้ความสำคัญกับการทำตลาดต่างประเทศ ซึ่งเป็นปัจจัยหนุนยอดขายได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยที่ผ่านมาลูกค้าจะเป็นชาวจีน ฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวัน และตั้งเป้าภายใน 1-2 ปีข้างหน้า (ปี2562-2563) จะมีสัดส่วนยอดขายจากลูกค้าชาวต่างชาติเพิ่มเป็น 45% จากปัจจุบันอยู่ที่ 40%

 


ด้านรายได้ของบริษัทฯในปีนี้ จะมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดมาเป็น 5,100 ล้านบาท จากปีก่อนที่มีรายได้อยู่ที่ 715 ล้านบาท เนื่องจากในปีนี้จะมีการโอนโครงการมากถึง 5 โครงการ โดยมีมูลค่ายอดขายรอโอน (Backlog) อยู่ที่ 7,500 ล้านบาท ซึ่งจะรับรู้รายได้ในปีนี้ 5,000 ล้านบาท ส่งผลให้เห็นการเติบโตของรายได้ที่ก้าวกระโดดหลังจากที่บริษัทเริ่มเปิดดำเนินงานเพียงระยะเวลา 3 ปีครึ่งเท่านั้น อย่างไรก็ตามแม้ว่ากลุ่มลูกค้าของบริษัทจะเป็นกลุ่มระดับกลาง-ล่าง ส่วนใหญ่ แต่ไม่มีความกังวลเกี่ยวกับการถูกปฏิเสธสินเชื่อของสถาบันการเงิน เพราะบริษัทมีการให้คำแนะนำกับลูกค้าในด้านการเตรียมความพร้อมของลูกค้า และมีการเก็บเงินดาวน์ไนอัตราที่สูงถึง 15% ทำให้อัตราการถูกปฏิเสธสินเชื่อของลูกค้าที่ซื้อโครงการของบริษัทมีอัตราที่ต่ำเพียง 2% และจะคุมให้ไม่เกินระดับดังกล่าว

tag :
AP AssetWise EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC SC SC ASSET การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวบ้าน ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง