แอลจีเผยผลประกอบการไตรมาส4 และปี’68 รายได้แตะ 2.41 ล้านล้านบาท

บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ จำกัด ประกาศผลประกอบการทางการเงินสำหรับไตรมาส 4 และตลอดทั้งปี 2568 โดยมีรายได้รวม 2.41 ล้านล้านบาท และกำไรจากการดำเนินงานประมาณ 6.69 หมื่นล้านบาท สร้างสถิติรายได้ประจำปีสูงสุดต่อเนื่องเป็นปีที่สอง แม้จะเผชิญกับแรงกดดันด้านต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับภาษีศุลกากรของสหรัฐฯ แต่กลุ่มธุรกิจ HS ยังคงรักษาการเติบโตได้อย่างยั่งยืน ในขณะที่กลุ่มธุรกิจ VS สามารถรักษาผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งท่ามกลางสภาวะความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าที่ชะลอตัวลง

โดยกำไรจากการดำเนินงานมีการปรับตัวลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นผลจากการเพิ่มงบประมาณด้านการตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์กลุ่มจอภาพ ท่ามกลางการฟื้นตัวของอุปสงค์ที่ล่าช้ากว่าที่คาดการณ์และการแข่งขันในตลาดที่ทวีความรุนแรงขึ้น นอกจากนี้บริษัทยังได้มีการรับรู้ต้นทุนพิเศษที่เกิดขึ้นครั้งเดียว เป็นมูลค่าหลายแสนล้านวอนในช่วงครึ่งหลังของปี ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับโครงการเพิ่มประสิทธิภาพบุคลากรทั่วทั้งองค์กร โดยคาดว่ามาตรการดังกล่าวจะส่งเสริมความยืดหยุ่นของโครงสร้างต้นทุนในระยะกลางถึงระยะยาว

ทั้งนี้แอลจียังคงเดินหน้าขับเคลื่อนความก้าวหน้าในกลุ่มธุรกิจที่มุ่งเน้นการเติบโตเชิงคุณภาพ ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่โมเดลธุรกิจที่สร้างมูลค่าสูงและมีความยืดหยุ่นต่อสภาวะตลาด ได้แก่ กลุ่มธุรกิจ B2B เช่น โซลูชันยานยนต์ ระบบปรับอากาศเชิงพาณิชย์และชิ้นส่วน, กลุ่มธุรกิจที่ไม่ใช่ฮาร์ดแวร์ เช่น แพลตฟอร์ม webOS และบริการบำรุงรักษา รวมถึงช่องทางธุรกิจ D2C ที่ครอบคลุมโมเดลธุรกิจบอกรับสมาชิก และแอลจีออนไลน์ช้อป โดยรายได้จากกลุ่มธุรกิจ B2B เพิ่มขึ้นถึง 3% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า มาอยู่ที่ 6.51 แสนล้านบาท และเป็นที่น่าสังเกตว่ากำไรจากการดำเนินงานรวมของกลุ่มธุรกิจ VS และ ES ซึ่งเป็นสองแกนหลักของสายงาน B2B สามารถทำสถิติสูงกว่า 2.7 หมื่นล้านบาท ได้เป็นครั้งแรก ส่วนรายได้จากโมเดลธุรกิจ Subscription เติบโตถึง 29% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ใกล้แตะระดับ 6.75 หมื่นล้านบาท

ผลการดำเนินงานและทิศทางธุรกิจปี 2568 แยกตามกลุ่มธุรกิจ

  • กลุ่มธุรกิจโซลูชันเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน Home Appliance Solution หรือ HS รายงานรายได้ 7.06 แสนล้านบาท และกำไรจากการดำเนินงาน 3.46 หมื่นล้านบาท โดยรายได้ทำสถิติสูงสุดตลอดกาล ขณะที่กำไรจากการดำเนินงานปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อหักผลกระทบจากต้นทุนพิเศษออกไป แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการปรับตัวรับมือกับแรงกดดันด้านภาษีของสหรัฐฯ ผ่านการเพิ่มประสิทธิภาพฐานการผลิต การปรับกลยุทธ์ด้านราคา และการบริหารจัดการต้นทุน และสำหรับในปี 2569 ได้วางแผนที่จะรักษาการเติบโตผ่านการขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI และเสริมสร้างความแข็งแกร่งในตลาดเกิดใหม่ พร้อมทั้งมุ่งมั่นพัฒนาพอร์ตโฟลิโอในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบบิ้วท์อิน โซลูชันชิ้นส่วน แพลตฟอร์ม AI Home และหุ่นยนต์สำหรับใช้ในบ้านอย่างต่อเนื่อง
  • กลุ่มธุรกิจโซลูชันด้านสื่อและความบันเทิง Media Entertainment Solution หรือ MS มีรายได้ 5.25 แสนล้านบาท โดยมีกำไรจากการดำเนินงานติดลบที่ 2.03 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นการปรับตัวลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าเนื่องจากผลกระทบจากการฟื้นตัวของอุปสงค์ที่ล่าช้า และสภาวะการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดจอภาพระดับโลก และในปี 2569 มุ่งเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้งในส่วนของ OLED และ LCD รวมถึงการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยี Micro RGB และจะยังคงขยายความต้องการในตลาดผลิตภัณฑ์กลุ่มไลฟ์สไตล์ อาทิ StanbyME และ Easy TV ในขณะเดียวกัน ธุรกิจโฆษณาและคอนเทนต์บนแพลตฟอร์ม webOS คาดว่าจะรักษาการเติบโตที่แข็งแกร่งต่อไป โดยอาศัยการลงทุนด้านคอนเทนต์และการขยายความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ

  • กลุ่มธุรกิจโซลูชันยานยนต์ Vehicle Solution หรือ VS สร้างผลการดำเนินงานสูงสุดทั้งในด้านรายได้และกำไร โดยมีรายได้ที่ 3.01 แสนล้านบาท และกำไรจากการดำเนินงาน 1.51 หมื่นล้านบาท ซึ่งมีปัจจัยสนับสนุนหลักมาจากการสามารถส่งมอบงานตามคำสั่งซื้อที่คงค้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถึงแม้ว่าอุปสงค์ยานยนต์ทั่วโลกจะเผชิญกับความไม่แน่นอนในระยะสั้นจากความผันผวนของเศรษฐกิจมหภาค แต่ยังคงวางแผนกระชับความร่วมมือกับพันธมิตรผู้ผลิตรถยนต์ และปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานเพื่อรักษาเสถียรภาพด้านผลกำไร พร้อมทั้งเดินหน้าเสริมด้านโซลูชันสำหรับยานยนต์แห่งอนาคต อาทิ ยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยซอฟต์แวร์ และยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI
  • กลุ่มธุรกิจโซลูชันเพื่อสิ่งแวดล้อม Eco Solution หรือ ES รายงานรายได้ที่ 2.52 แสนล้านบาท และมีกำไรจากการดำเนินงาน 1.75 หมื่นล้านบาท ซึ่งรายได้มีการเติบโตเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อหักผลกระทบจากต้นทุนพิเศษ ในปี 2569 คาดการณ์ว่าอุปสงค์สำหรับโซลูชันประสิทธิภาพสูง โดยเฉพาะปั้มความร้อนที่ใช้สารทำความเย็นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จะขยายตัวอย่างมีนัยสำคัญในตลาดต่างประเทศ และแสวงหาโอกาสทางธุรกิจในระบบระบายความร้อนสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ที่ใช้ AI ผลักดันการใช้เทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยของเหลว สู่เชิงพาณิชย์ และขยายความร่วมมือเพื่อพัฒนาโซลูชันระบายความร้อนแบบแช่ในของเหลวต่อไป
tag :
AP AssetWise EEC LPN MQDC ORI origin PS REIC sansiri SC SC ASSET การเคหะแห่งชาติ ข่าว ข่าวคอนโด ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวอสังหาฯ คอนโด คอนโดมิเนียม คอนโดฯ ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ทาวน์โฮม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส. บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บ้าน บ้านเดี่ยว พฤกษา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ภูเก็ต ศุภาลัย ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯ ออริจิ้น ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เอพี (ไทยแลนด์) แสนสิริ แอสเซทไวส์ โครงการ โควิด-19

โพสที่เกี่ยวข้อง